Chủ Nhật, 22/09/2019 09:20 SA
Vận động toàn dân học bơi để phòng, chống đuối nước
Thứ Năm, 13/06/2019 10:20 SA

Học sinh học bơi tại hồ bơi Phù Đổng - Ảnh: KHÁNH HÀ

Những ngày qua, cùng với cả nước, các địa phương trong tỉnh tổ chức phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019. Sự kiện này nhằm vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, góp phần nâng cao sức khỏe, tầm vóc và thể lực; đồng thời tuyên truyền về lợi ích và tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, từng bước giảm tai nạn đuối nước.

 

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng

 

Theo thống kê, mỗi năm, ở Việt Nam có gần 6.000 người, trong đó có gần 2.000 trẻ em bị chết do đuối nước. Tại Phú Yên, năm 2018 có 6 trường hợp và 6 tháng đầu năm 2019 có 7 trường hợp bị chết do đuối nước.

 

Bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước ở trẻ em như: trẻ chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước; sự thiếu giám sát, trông coi của người lớn đối với trẻ khi sống trong môi trường xung quanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến đuối nước...

 

Cho nên, trang bị kiến thức bơi lội và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em là giải pháp hết sức cần thiết nhằm giảm tình trạng đuối nước. Bà Thái nói: “Bơi là môn thể thao hữu ích, song biết bơi vẫn chưa đủ. Điều quan trọng là cần phải có kiến thức và kỹ năng về phòng, chống đuối nước, để mỗi người tự vượt qua hiểm họa, nguy cơ đe dọa tính mạng của bản thân mình và có thể cứu mạng người khác”.

 

Theo ông Lê Vĩnh Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, thời gian qua, tình trạng trẻ em biết bơi giỏi vẫn đuối nước và tình trạng trẻ em bị đuối nước tập thể do không biết cách phòng tránh, không biết cách cấp cứu đuối nước vẫn xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Vì vậy, nâng cao ý thức của cộng đồng thông qua việc tổ chức đồng loạt lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019 từ Trung ương đến tỉnh, huyện là rất cần thiết.

 

“Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước không chỉ thu hút đối tượng là trẻ em tích cực tập luyện mà còn là dịp vận động toàn dân tập luyện môn bơi. Thông qua đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng, đặc biệt là vai trò gương mẫu tập luyện môn bơi của người lớn; góp phần thu hút, vận động và tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được thường xuyên tập luyện môn bơi và nắm vững các kỹ năng an toàn trong môi trường nước”, ông Thành chia sẻ.

 

Mỗi người là một tuyên truyền viên

 

Những năm qua, các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc tuyên truyền, tổ chức các lớp kỹ năng bơi an toàn và phòng chống đuối nước cho trẻ em và người lớn. Theo anh Trần Minh Trí, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, từ năm 2011, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai đề án Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống đuối nước và hướng dẫn kỹ năng bơi cho thiếu nhi giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020.

 

Đề án đã mang lại những kết quả tích cực, nhận được sự ủng hộ cao của xã hội. Trên tinh thần đó, từ năm 2013 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Sở LĐ-TB-XH tổ chức các lớp dạy bơi truyền thông đuối nước cho thiếu nhi trong dịp hè; phối hợp với Sở GD-ĐT thực hiện công trình măng non 280 địa chỉ an toàn, thông qua việc treo bảng tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước tại sân trường của các liên đội trên địa bàn tỉnh.

 

Còn theo Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên Phạm Văn Cường, thời gian qua, ngành Giáo dục đã đầu tư xây dựng 6 hồ bơi và cấp kinh phí hoạt động tại các trường học; hàng năm cử cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia các lớp tập huấn bơi lội, phòng tránh tai nạn đuối nước do các bộ, ngành tổ chức.

 

Bên cạnh đó, ngành cũng đưa môn bơi trở thành một trong những môn thi bắt buộc tại các hội thi, giải thể thao; ra sức tuyên truyền, giáo dục ý thức phòng, tránh tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước cho học sinh trong các buổi chào cờ, tiết sinh hoạt lớp, ngoại khóa.

 

“Mỗi người dân, ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo và các em học sinh không chỉ tăng cường luyện tập môn bơi, tìm hiểu các kỹ năng an toàn mà cần trở thành những tuyên truyền viên tích cực vận động bạn bè, người thân cùng học bơi, trang bị các kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước, góp phần tạo ra một cộng đồng an toàn. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần chung tay đóng góp nhân vật lực, quan tâm đầu tư kinh phí để mỗi cụm trường, cụm xã có một hồ bơi, góp phần tiến đến phổ cập bơi lội cho toàn dân”, ông Cường nhấn mạnh.

 

KHÁNH HÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek