Thứ Tư, 03/06/2020 21:03 CH
Bóng đá trẻ Phú Yên và sự thay đổi nửa vời
Thứ Hai, 18/03/2019 11:07 SA

Các cầu thủ khoác áo U19 Phú Yên tại Vòng chung kết 19 quốc gia, nhưng thực chất là cầu thủ từ địa phương khác đến - Ảnh: NHẬT HUY

Bóng đá Phú Yên bỏ giải hạng Nhất và không tham gia giải đấu này từ năm 2017. Ngay sau đó, những người làm thể thao Phú Yên bắt tay vào việc xây dựng đề án Xây dựng hệ thống đào tạo bóng đá trẻ tỉnh Phú Yên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây được xem là cơ hội để người hâm mộ bóng đá tỉnh nhà sớm được thưởng thức những trận bóng đỉnh cao ở sân Tuy Hòa. Tuy nhiên, với những gì mà đội tuyển U19 Phú Yên thể hiện tại Vòng chung kết U19 quốc gia mới đây tại Gia Lai cho thấy còn nhiều vấn đề bất cập cần giải quyết. 

 

Tại Vòng chung kết U19 quốc gia năm 2019, đội tuyển U19 Phú Yên sớm dừng chân ở vòng bảng với 3 trận thua. Đây không phải là điều bất ngờ với người hâm mộ, bởi giải đấu quy tụ nhiều đội bóng đến từ những lò đào tạo bóng đá trẻ nổi tiếng toàn quốc dự giải. Điều đáng nói, đằng sau những trận thua của thầy trò HLV Phạm Minh Tuấn là nhiều câu chuyện khó hiểu.

 

Bài 1: Đội bóng “lạ” mang tên U19 Phú Yên

 

Để lại ấn tượng không đẹp

 

U19 Phú Yên vượt qua vòng loại, lần đầu tiên dự Vòng chung kết U19 quốc gia năm 2019 là thông tin vui với những người hâm mộ bóng đá Phú Yên. Đó là bước khởi đầu lý tưởng của cuộc “cánh mạng” bóng đá Phú Yên khi thực hiện đề án Xây dựng hệ thống đào tạo bóng đá trẻ tỉnh Phú Yên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

 

Theo cách nghĩ thông thường, những cầu thủ nòng cốt của U19 Phú Yên sẽ là những người mang trách nhiệm giúp bóng đá Phú Yên trở lại hạng Nhì mùa bóng 2021-2022. Tuy nhiên, những sự việc xảy ra tại Vòng chung kết U19 quốc gia năm 2019 với thầy trò HLV Phạm Minh Tuấn cho thấy việc thực hiện mục tiêu theo đúng lộ trình của đề án là câu chuyện khó khăn.

 

Trở lại với những diễn biến ở Vòng chung kết U19 quốc gia năm 2019. Ở trận ra quân chiều 9/3 gặp U19 CLB Hà Nội, U19 Phú Yên đã để lại hình ảnh không đẹp với người hâm mộ và giới chuyên môn khi có những biểu hiện thiếu tích cực vào những phút cuối trận đấu. Bị dẫn bàn ở phút 82, nhưng đội bóng đất Phú không dâng lên tấn công để tìm bàn gỡ hòa như nguyên lý thông thường, mà chỉ chuyền bóng ở nửa cuối sân nhà và chờ hết giờ.

 

Sự việc “lạ thường” này khiến khán giả trên sân bất bình. Ngay sau đó, Tổng Thư ký VFF, Trưởng Ban tổ chức giải Lê Hoài Anh ra thông báo số 8, trong đó nêu rõ sự việc của đội U19 Phú Yên và đề nghị các bộ phận liên quan tăng cường công tác giám sát, tránh hình ảnh tiêu cực làm ảnh hưởng đến nền bóng đá Việt Nam.

 

Đó chưa phải là tất cả, khi phóng viên Báo Phú Yên tìm hiểu về đội hình của U19 Phú Yên mới “tá hỏa” khi biết rằng, những người để lại ấn tượng không đẹp cho bóng đá Phú Yên không phải là những cầu thủ người Phú Yên, mà là các cầu thủ của nhà tài trợ đến từ Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hương Lợi (TP Quy Nhơn, Bình Định).

 

U19 Phú Yên trong trận đấu không đẹp ấy thực chất là một đội bóng “lạ” với 10 cầu thủ, 2 trợ lý trên băng ghế huấn luyện. Trận này chỉ có cầu thủ Nguyễn Văn Thìn cùng HLV Phạm Minh Tuấn là người Phú Yên. Vì vậy, vấn đề chuyên môn dường như không nằm trong khả năng của những người Phú Yên có mặt trên sân Pleiku, mặc dù về danh nghĩa ông Phạm Minh Tuấn vẫn là HLV trưởng, còn tên đội bóng là U19 Phú Yên.

 

U19 Phú Yên có 10 cầu thủ ngoài tỉnh

 

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Phú Yên, trước Vòng loại U19 quốc gia năm 2019, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên có ký kết hợp tác với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hương Lợi. Theo đó, công ty này sẽ hỗ trợ 238 triệu đồng cho U19 Phú Yên thi đấu vòng loại, trong đó kèm điều kiện sẽ tăng cường 2 HLV và 5 cầu thủ ngoài tỉnh. Nếu dự vòng chung kết, công ty sẽ tiếp tục tài trợ cho đội bóng. Tuy nhiên trên thực tế, U19 Phú Yên từ vòng loại cho đến vòng chung kết luôn có 10 cầu thủ và 2 HLV của đơn vị tài trợ trong đội hình.

 

Trong bóng đá hiện đại, việc mượn cầu thủ không phải là chuyện lạ. Nhưng các đội bóng thường chỉ mượn một số cầu thủ có chuyên môn tốt cho những vị trí bị yếu, còn lại vẫn là các cầu thủ do đội bóng đào tạo. Nhưng với U19 Phú Yên tại vòng chung kết lần này, có thể thấy Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hương Lợi gần như có nguyên đội hình để chi phối về chuyên môn, dù chiếc áo mà họ đang khoác trên người có logo bóng đá Phú Yên.

 

Hai trận đấu còn lại, U19 Phú Yên thua U19 Bình Dương 1-2 cũng với đội hình cầu thủ ra sân tương tự; còn trận thua U19 Sông Lam Nghệ An 0-2, U19 Phú Yên có được 4 cầu thủ là người Phú Yên.

 

Việc điều tra tiêu cực về trận đấu lạ của U19 Phú Yên - U19 Hà Nội, phía Ban tổ chức giải, VFF sẽ tiến hành và có kết luận. Điều cần bàn ở đây là tại sao nội dung biên bản ký kết hợp tác giữa hai bên, về chuyên môn Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hương Lợi chỉ tăng cường 2 trợ lý HLV và 5 cầu thủ, trong khi thực tế một số trận đấu tại Vòng chung kết U19 quốc gia, đội mang danh U19 Phú Yên có đến 10/11 cầu thủ không phải là người Phú Yên trong đội hình chính thức.

 

Làm việc với phóng viên, ông Cao Tấn Quang, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên cho biết, đơn vị tài trợ là do ông Phan Ngọc Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao giới thiệu.

 

Còn theo ông Phan Ngọc Anh, biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hương Lợi là do ông đại diện ký, nhưng đã báo cáo với cấp ủy, Ban Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao, Sở VH-TT-DL Phú Yên trước khi trình UBND tỉnh chấp thuận. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi hai bên có bàn về việc bổ sung 10 cầu thủ của đơn vị tài trợ cho U19 Phú Yên trong các cuộc họp hay không, ông Phan Ngọc Anh cho biết chỉ nêu “tăng cường” một số cầu thủ chứ không nói số lượng cụ thể (?!).

 

HLV trưởng có quyền quyết định?

 

Từ việc vào Vòng chung kết U19 quốc gia là niềm vui, U19 Phú Yên bỗng nhiên trở thành tâm điểm của bóng đá cả nước, nhưng ở khía cạnh tiêu cực. Theo ông Phan Ngọc Anh, về mặt nguyên tắc, HLV Phạm Minh Tuấn là người chịu trách nhiệm về chuyên môn của đội bóng. “Ông Tuấn là HLV trưởng. Việc đề xuất bao nhiêu cầu thủ dự giải, xây dựng đấu pháp chiến thuật, con người và chịu trách nhiệm về những diễn biến trên sân, quyền quyết định thuộc về HLV trưởng của đội bóng”, ông Anh nói.

 

Trong khi các cầu thủ U19 Phú Yên “chính hiệu” thì chỉ được khởi động riêng ngoài sân và dự bị - Ảnh: NHẬT HUY

 

Trong khi đó, HLV Phạm Minh Tuấn cho biết: “Khi ông Phan Ngọc Anh hỏi tôi, đội U19 có bao nhiêu cầu thủ đá được, tôi nói khoảng 11 người. Ông Phan Ngọc Anh nói sẽ tăng cường cầu thủ từ CLB Hoàng Anh Gia Lai về, tôi đề xuất cầu thủ Huỳnh Nhĩ Khang, bởi đây là học trò của tôi và là người Phú Yên. Tuy nhiên, việc mượn quân của CLB Hoàng Anh Gia Lai không thể thực hiện được. Sau đó, ông Phan Ngọc Anh nói sẽ mượn 5 cầu thủ của CLB Quảng Nam, nhưng tôi không đồng ý vì thực lực của họ thua cầu thủ Phú Yên.

 

Ông Phan Ngọc Anh tiếp tục đề xuất tăng cường 5 cầu thủ và 2 HLV, tôi cũng không đồng ý vì U19 Phú Yên cần cầu thủ chứ không phải HLV. Tuy nhiên, ông Phan Ngọc Anh cho rằng đây là ý của nhà tài trợ. Vài ngày sau, ông Phan Ngọc Anh cho biết sẽ tăng thêm cầu thủ (10 người). Tôi chỉ biết tiếp nhận chứ không biết cầu thủ ở đâu”. Khi được hỏi tại sao không thay đổi nhân sự trong những phút cuối gặp CLB Hà Nội, ông Tuấn cho hay: “Tôi không thể làm việc này vì các cầu thủ dự bị của U19 Phú Yên đa số là hậu vệ và việc thay đổi ở những phút cuối không có ý nghĩa về mặt chiến thuật”.

 

Ông Phạm Văn Bảy, Phó Giám đốc phụ trách Sở VH-TT-DL Phú Yên cho biết: “Tôi có theo dõi và biết được sự cố của U19 Phú Yên tại Vòng chung kết U19 quốc gia. Sở VH-TT-DL đã chỉ đạo Ban Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao báo cáo, giải trình lại toàn bộ sự việc, từ đó có những phương án xử lý”.

 

Đồng thuận tăng thêm cầu thủ ngoài số lượng ký kết

 

Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hương Lợi có trụ sở tại 105F Hai Bà Trưng, phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Phóng viên liên hệ qua số điện thoại của công ty, người đàn ông tên Trần Văn Lợi, xưng là chồng của bà Nguyễn Thị Thu Hương - chủ sở hữu công ty nói rằng, do có mối quan hệ với đội bóng Công an nhân dân và Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên, nên muốn tài trợ kinh phí để tăng cường cầu thủ cho U19 Phú Yên.

 

Theo ông Lợi, trong biên bản ban đầu chỉ ghi hỗ trợ 5 cầu thủ ngoài tỉnh và 2 HLV, nhưng thấy số cầu thủ còn lại của đội Công an nhân dân không biết làm gì nên công ty có nhã ý tăng cường thêm cho U19 Phú Yên và được lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên chấp thuận. Về vấn đề này, ông Phan Ngọc Anh xác nhận là có, và cho rằng sự tăng cường này tăng thêm khả năng có thành tích cho U19 Phú Yên.

 

Bài cuối: Đề án phát triển bóng đá trẻ gặp khó 

 

NHẬT HUY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek