Thứ Hai, 12/04/2021 22:20 CH
Công trình cấp nước xã Suối Trai và Ea Chà Rang (Sơn Hòa):
Khẩn trương hoàn thành, cấp nước ổn định cho dân
Thứ Ba, 06/04/2021 10:21 SA

Dự án Công trình cấp nước xã Suối Trai và xã Ea Chà Rang (huyện Sơn Hòa) chậm tiến độ do gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc. Sau khi giải quyết những tồn tại, đến nay công trình cơ bản hoàn thành và cấp nước đến 10 điểm công cộng trên địa bàn xã Suối Trai.

 

Chủ đầu tư đang hoàn thiện các hạng mục còn lại của giai đoạn 1, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6/2021 và kiến nghị tỉnh bố trí vốn để đầu tư giai đoạn 2.

 

Giải quyết những vướng mắc

 

Theo Sở NN-PTNT, dự án Công trình cấp nước xã Suối Trai và xã Ea Chà Rang có tổng mức đầu tư khoảng 40,6 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2016-2018. Dự án này do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (Sở NN-PTNT) làm chủ đầu tư, được phân kỳ 2 giai đoạn; trong đó giai đoạn 1 xây dựng các hạng mục tuyến ống, cụm xử lý nước, trạm bơm cấp 1, tuyến đường dây điện 22kV, với số vốn 20 tỉ đồng. Năm 2016, nguồn ngân sách Trung ương đã bố trí 20 tỉ đồng và được phép kéo dài sang năm 2017, tuy nhiên do vướng nhiều nguyên nhân nên công trình chậm tiến độ.

 

 

Công trình cấp nước xã Suối Trai và xã Ea Chà Rang (huyện Sơn Hòa) đến nay cơ bản đã hoàn thành.

 

Ông Hồ Hữu Như, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, cho biết: Tiến độ triển khai dự án giai đoạn 1 chậm, do phải điều chỉnh vị trí xây dựng khu xử lý nước ra khỏi lâm phần rừng đặc dụng; công tác đền bù giải phóng mặt bằng mất nhiều thời gian; do ảnh hưởng của thời tiết và dịch bệnh COVID-19; nguồn vốn dự án bị thu hồi và chưa được bố trí lại…

 

Giai đoạn 1, nguồn vốn bố trí 20 tỉ đồng, trong đó đã giải ngân tạm ứng và thanh toán khối lượng cho nhà thầu xây lắp hơn 9,37 tỉ đồng, còn lại gần 10,63 tỉ đồng đã thu hồi về ngân sách do hết thời hạn giải ngân.

 

Trước những khó khăn, vướng mắc trên, cuối năm 2020, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Hổ cùng lãnh đạo các sở, ngành đã đến khu vực triển khai dự án để kiểm tra thực tế. Đồng chí Lê Tấn Hổ cho biết, công trình cấp nước xã Suối Trai và xã Ea Chà Rang chủ yếu cung cấp nước sinh hoạt đạt chất lượng cho đồng bào dân tộc thiểu số ở 2 xã đặc biệt khó khăn này, đây là khu vực thường xuyên gặp tình trạng khô hạn, thiếu nước sinh hoạt.

 

Chính vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN-PTNT, chủ đầu tư và các đơn vị thi công tập trung thiết bị, vật tư, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ, sớm thi công hoàn thành công trình, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của bà con nhân dân.

 

“Tỉnh thống nhất về nguyên tắc đối với đề nghị của Sở NN-PTNT và chủ đầu tư về việc bổ sung hạng mục đấu nối cấp nước vào nhà các hộ dân trên địa bàn xã Suối Trai và hạng mục xây dựng tuyến ống cấp nước buôn Hoàn Thành để hoàn thành trong giai đoạn 1. Chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị thi công cam kết thi công hoàn thành gói thầu số 01XL (kể cả phần bổ sung nêu trên) trước ngày 30/6/2021”, đồng chí Lê Tấn Hổ cho biết.

 

Nước được bơm lên bể xử lý của công trình cấp nước xã Suối Trai và xã Ea Chà Rang (huyện Sơn Hòa). Ảnh: ANH NGỌC

 

Đã cấp nước đến các điểm công cộng

 

Sau khi giải quyết những khó khăn, vướng mắc, chủ đầu tư đã yêu cầu các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, đến nay công trình nước này cơ bản hoàn thành và đưa nước đến 10 điểm công cộng trên địa bàn xã Suối Trai.

 

Ông Hồ Hữu Như cho biết: Công trình cấp nước xã Suối Trai và Ea Chà Rang gồm 2 gói thầu xây lắp, gói thầu số 01XL xây dựng và lắp đặt thiết bị các hạng mục đầu tư giai đoạn 1, với giá trị hợp đồng khoảng 15,6 tỉ đồng; gói thầu số 02XL xây dựng đường dây 22kV - trạm biến áp, với giá trị hợp đồng 704 triệu đồng.

 

Nhìn chung tiến độ của công trình cơ bản đảm bảo theo cam kết, đối với gói thầu 01XL tiến độ thực hiện đến nay khoảng 95% khối lượng; cấp nước đến 10 điểm công cộng trên địa bàn xã Suối Trai. Hiện chủ đầu tư đang khẩn trương hoàn chỉnh một số hạng mục phụ trợ như tường rào, đường quản lý… Đối với gói thầu số 02XL, xây dựng đường dây 22kV - trạm biến áp đã đưa vào vận hành.

 

Nước từ công trình cấp nước xã Suối Trai và xã Ea Chà Rang (huyện Sơn Hòa) đã đến 10 điểm công cộng trên địa bàn xã Suối Trai. Ảnh: ANH NGỌC

 

Ông Ma Be ở buôn Xây Dựng, xã Suối Trai, cho biết: Khoảng 1 tuần nay, nước của công trình đã đến các khu dân cư ở địa phương, cấp miễn phí cho bà con sử dụng. Hiện đang vào mùa nắng nóng, nước đến các điểm dân cư như thế này, bà con chúng tôi rất mừng, không lo thiếu nước sinh hoạt như lâu nay. Tuy nhiên, chất lượng nước chưa ổn định, đơn vị cấp nước cần điều chỉnh, xử lý để đạt chất lượng hơn. Đơn vị cung cấp nước cũng cần sớm đấu nối để đưa nước đến từng hộ dân… Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa Phạm Đình Phụng cho biết: Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện chưa có địa phương nào xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

 

Tuy nhiên, với thời tiết nắng nóng như hiện nay và nếu kéo dài thì có khả năng xảy ra thiếu nước sinh hoạt cục bộ tại một số khu dân cư. Huyện đã triển khai các phương án đến các địa phương nhằm chủ động ứng phó khô hạn, sẵn sàng vận chuyển, cấp nước, không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

 

Ông Hồ Hữu Như cho biết thêm, về bổ sung hạng mục đấu nối cấp nước vào nhà dân trên địa bàn xã Suối Trai, chủ đầu tư đã phối hợp với UBND xã Suối Trai hoàn thành việc rà soát số hộ dân và khảo sát chiều dài tuyến ống, hiện đã hoàn thành hồ sơ thiết kế - dự toán, đang tổ chức thẩm định, phê duyệt; dự kiến trong tháng 4/2021 sẽ đấu nối.

 

Người dân buôn Xây Dựng, xã Suối Trai (huyện Sơn Hòa) đã có nước sinh hoạt từ công trình cấp nước xã Suối Trai và xã Ea Chà Rang. Ảnh: ANH NGỌC

 

Về hạng mục xây dựng tuyến ống cấp nước cho buôn Hoàn Thành, chủ đầu tư cũng đã lập hồ sơ thiết kế - dự toán hạng mục bổ sung. Hiện nay, đơn vị đang vận hành thử nghiệm nên nước được cấp miễn phí cho bà con sử dụng, dự kiến đến cuối tháng 6/2021, công trình sẽ hoàn thành giai đoạn 1, khi đó mới thu phí tiền sử dụng nước.

 

Đối với công tác lựa chọn vị trí xây dựng công trình cấp nước và tuyến ống cấp nước sạch trên địa bàn xã Ea Chà Rang (giai đoạn 2), Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã khảo sát, chọn 2 vị trí dự kiến xây dựng bể điều áp và lập mạng tuyến ống cấp. Để công trình cấp nước xã Suối Trai và xã Ea Chà Rang phát huy hiệu quả đầu tư, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn kiến nghị các sở, ngành sớm tham mưu, đề xuất UBND tỉnh bố trí nguồn vốn để thực hiện giai đoạn 2 của dự án.

 

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hoãn thu hồi vốn ứng trước đã giải ngân để tiếp tục thực hiện công trình cấp nước xã Suối Trai và xã Ea Chà Rang.

 

Theo đó đồng ý cho UBND tỉnh giảm mức vốn phải bố trí thu hồi ứng trước trong kế hoạch năm 2020 là gần 10,63 tỉ đồng và sử dụng số vốn này để tiếp tục bố trí thực hiện dự án công trình cấp nước xã Suối Trai và xã Ea Chà Rang. Sở NN-PTNT đang làm việc với các sở, ngành, kiến nghị UBND tỉnh bố trí nguồn vốn này để đầu tư hoàn thành giai đoạn 1 đối với dự án này.

 

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT 

 

ANH NGỌC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek