Thứ Sáu, 14/05/2021 00:53 SA
Xã An Hòa Hải (Tuy An): Nỗ lực về đích nông thôn mới
Thứ Ba, 23/02/2021 10:23 SA

Một góc đường quê ở xã An Hòa Hải. Ảnh: TRẦN QUỚI

Là xã ven biển của huyện Tuy An, được sáp nhập từ hai xã An Hòa và An Hải, xã An Hòa Hải có những thuận lợi cơ bản để phát triển kinh tế - xã hội, nhất là kinh tế biển, dịch vụ du lịch. Đây là động lực để chính quyền và nhân dân xã này hoàn thành công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM).

 

Kiện toàn, sắp xếp bộ máy chính quyền

 

Sau khi sáp nhập, xã An Hòa Hải có diện tích tự nhiên 36,31km2, dân số 15.508 người. Bộ máy hành chính mới của xã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 17/2/2020. Nhân sự của bộ máy từ hai xã trước đây nhập lại lên con số 43, vượt khung quy định về vị trí công tác đối với bộ máy chính quyền cấp xã. Do đó, một trong những công tác trọng tâm của xã An Hòa Hải năm qua là kiện toàn, sắp xếp bộ máy chính quyền xã mới để kịp thời lãnh đạo thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

 

Ông Huỳnh Ngọc Hân, Bí thư Đảng ủy xã An Hòa Hải, cho biết: Với sự quyết tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Huyện ủy Tuy An, công tác sắp xếp lại nhân sự được thực hiện hợp lý, có sự đồng thuận, thống nhất cao. Sau khi sáp nhập xã, có 4 cán bộ công chức được điều về huyện, 2 cán bộ chuyển công tác về xã An Mỹ và An Ninh Tây. Trong số 37 cán bộ không chuyên trách, Đảng ủy xã An Hòa Hải tiếp tục làm công tác tư tưởng, một số cán bộ tự nguyện nghỉ công tác, số khác được giới thiệu về các thôn để bầu làm bí thư chi bộ thôn và công tác mặt trận.

 

“Hiện tại, bộ máy chính quyền xã An Hòa Hải đã cơ bản tinh gọn, hợp lý theo Nghị quyết 02/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả. Một số vị trí chức danh Phó Chủ tịch HĐND, UBND còn dư sẽ tiếp tục tinh gọn hợp lý theo lộ trình đến năm 2023”, ông Hân nói.

 

Phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021

 

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình hình thiên tai bão lụt, đại dịch COVID-19 và các yếu tố bất lợi khác, song Đảng bộ và chính quyền địa phương xã An Hòa Hải đã thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội đạt mức tăng trưởng ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Các chỉ tiêu trên các lĩnh vực cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra; thương mại dịch vụ có bước phát triển. Thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 160% chỉ tiêu đề ra.

 

Trước đó, một trong những thành công của xã An Hòa Hải là thực hiện được việc di dời chợ Yến đến vị trí mới, góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM. Ông Nguyễn Văn Nuôi, một người dân ở đây, cho biết: Việc di dời được chợ Yến cũ sang vị trí mới hiện nay là cả một quá trình đầu tư xây dựng và vận động sự đồng thuận của bà con tiểu thương, người dân thay đổi nếp nghĩ cũ, vì mục tiêu xây dựng làng xã khang trang. Chợ mới không chỉ giải quyết vấn đề mua bán, theo tiêu chuẩn NTM, phù hợp với du lịch mà còn trả lại không gian công cộng cho khu dân cư vốn đông đúc, tránh được tình trạng ô nhiễm môi trường, ách tắc giao thông...

 

Đến nay, xã An Hòa Hải đã đạt được 16/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng NTM. Ba chỉ tiêu chưa đạt là: tiêu chí số 5 về trường học, tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm. Ông Trần Sáu, Chủ tịch UBND xã cho biết, sau khi rà soát kết quả thực hiện các chỉ tiêu, những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân chưa đạt các tiêu chí, xã đã xây dựng kế hoạch, với các giải pháp cho từng đầu việc. Cụ thể là xây dựng bổ sung phòng học đảm bảo đạt trường chuẩn quốc gia; huy động các nguồn lực xóa nhà ở tạm; xây dựng nghĩa trang xã… Phấn đấu trong năm 2021, An Hòa Hải về đích xã NTM.

 

Song song với mục tiêu về đích xã NTM, Đảng bộ và chính quyền xã An Hòa Hải cũng đặt ra những mục tiêu chiến lược trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần nhân dân. Theo Bí thư Đảng ủy xã Huỳnh Ngọc Hân, tại cuộc làm việc mới đây với Thường trực Huyện ủy Tuy An, xã An Hòa Hải đã nêu những đề xuất kiến nghị về an sinh, hạ tầng, cơ chế phù hợp để mở ra hướng phát triển bền vững, như: Quy hoạch chi tiết khu vực danh thắng quốc gia Quần thể Hòn Yến, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nhất là giao thông; cơ chế quản lý, bảo tồn và phát triển kinh tế từ lợi thế của danh thắng quốc gia này. Cơ chế, thủ tục chuyển đổi từ đất rừng sản xuất sang đất thương mại, dịch vụ, đất ở, đáp ứng nhu cầu xây dựng mô hình homestay, phát triển du lịch…

 

Vừa qua, Thường trực Huyện ủy đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã An Hòa Hải để rà soát các mục tiêu, lắng nghe các đề xuất, kiến nghị, từ đó có sự chỉ đạo, lãnh đạo, xây dựng giải pháp, huy động các nguồn lực hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Phấn đấu sớm đưa An Hòa Hải về đích NTM trong năm 2021, góp phần vào mục tiêu chung xây dựng huyện NTM vào năm 2023, trở thành thị xã vào năm 2025.

 

Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An

 

TRẦN QUỚI

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek