Thứ Sáu, 22/01/2021 01:14 SA
Vốn chính sách ở xã nông thôn mới nâng cao
Thứ Sáu, 27/11/2020 11:09 SA

Hướng dẫn người dân làm thủ tục nhận vốn tại điểm giao dịch xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa. Ảnh: LÊ HẢO

Xã Hòa Đồng (huyện Tây Hòa) vừa đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao với thu nhập bình quân đầu người hơn 45,6 triệu đồng/năm. Kết quả này có được một phần nhờ vốn tín dụng chính sách tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn có vốn sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống.

 

Vay nhiều chương trình, làm được nhiều việc

 

Ông Đỗ Phụng Trương ở thôn Phú Diễn Ngoài vừa là tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, vừa là hộ vay vốn tín dụng chính sách. Theo ông Trương, trước đây, gia đình ông từng vay 35 triệu đồng vốn giải quyết việc làm từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tây Hòa để nuôi bò. Ngoài ra, ông còn nuôi heo, gà, vịt để tăng thu nhập. Tuy nhiên, năm 2019, dịch tả heo châu Phi bùng phát khiến đàn heo của ông bị ảnh hưởng, chết 4 con heo nái, 20 con heo thịt. “Heo chết, mất vốn xoay vòng. Tôi bán bò trả nợ ngân hàng rồi vay lại 50 triệu đồng để tái đàn. Hiện trong chuồng nhà tôi có 3 con bò, 1 con heo nái, 50 con gà. Ngoài vay vốn phát triển kinh tế, tôi còn vay vốn học sinh sinh viên cho con đi học, vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường để làm nhà vệ sinh. Không riêng gia đình tôi nhiều hộ trong xã đều như vậy. Vốn tín dụng chính sách giúp ích rất nhiều cho đời sống của người dân”, ông Trương nói.

 

Bà Lương Thị Mười ở thôn Phú Phong cũng là một người vay nhiều chương trình tín dụng chính sách xã hội. Hiện bà Mười vay 40 triệu đồng để nuôi bò; đồng thời vay vốn học sinh sinh viên cho con đi học đại học. Theo bà Mười, nhờ có vốn chính sách, bà mới có điều kiện nuôi bò để tích lũy, còn bình thường thì gia đình buôn bán quần áo ở chợ để có thu nhập trang trải chi phí hàng ngày. Từ đó, cuộc sống không còn quá chật vật như trước. “Từ hoàn cảnh gia đình mình, rồi nhìn ra cả xã, tôi thấy 5 năm trở lại đây, đời sống của mọi người được nâng lên đáng kể. Khi kinh tế phát triển, người dân mới có điều kiện đóng góp nhiều hơn để xây dựng nông thôn mới. Hiện đường sá trên địa bàn xã đã được bê tông đến tận ngõ, điện đường sáng choang, rác được thu gom sạch sẽ, chúng tôi mừng lắm”, bà Mười nói.

 

Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tây Hòa, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã giải ngân gần 11 tỉ đồng cho người dân xã Hòa Đồng vay vốn, nâng tổng dư nợ trên địa bàn xã lên hơn 39,2 tỉ đồng, với 28 tổ và 1.131 hộ còn dư nợ. Trong số này chỉ có 3 hộ nợ quá hạn với 22 triệu đồng.

 

Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần

 

Ông Võ Bá Đạt, Chủ tịch UBND xã Hòa Đồng cho biết: Tín dụng chính sách xã hội là một nguồn vốn quan trọng đóng góp vào quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Nhờ được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ nghèo, cận nghèo đã từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm, biết phát huy nội lực, tự vươn lên trong sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Qua đó góp phần tích cực giúp địa phương hoàn thiện bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

 

Cũng theo ông Đạt, để phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, những năm qua, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất; tập trung phát triển kinh tế, mở rộng quy mô trồng trọt, chăn nuôi; tham gia học nghề, tạo việc làm để có thu nhập ổn định. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã tăng lên, năm sau cao hơn so với năm trước. Đến cuối năm 2019, thu nhập bình quân của người dân đạt 45,64 triệu đồng/người/năm.

 

Ông Nguyễn Chu, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tây Hòa nói: Hòa Đồng là một trong những xã làm tốt công tác quản lý vốn chính sách. Trong quý II và quý III/2020, xã được Ban đại diện HĐQT huyện chấm điểm đứng đầu huyện. Phát huy kết quả này, thời gian tới, ngân hàng tiếp tục phối hợp với địa phương rà soát nhu cầu vay để kịp thời đáp ứng vốn, tạo điều kiện cho người dân sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn xã.

 

Tín dụng chính sách xã hội là một nguồn vốn quan trọng đóng góp vào quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Nhờ được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ nghèo, cận nghèo đã từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm, biết phát huy nội lực, tự vươn lên trong sản xuất, kinh doanh...

 

Ông Võ Bá Đạt, Chủ tịch UBND xã Hòa Đồng

 

LÊ HẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek