Chủ Nhật, 25/10/2020 15:54 CH
ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng trước những thách thức do COVID-19
Thứ Ba, 15/09/2020 16:35 CH

Sản xuất tại doanh nghiệp - Ảnh: Vietnam+

* Các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương sẽ phục hồi chậm hậu dịch COVID-19

 

Ngày 15/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2020, ấn bản kinh tế thường niên hàng đầu của ADB.

 

Báo cáo cho thấy nền kinh tế Việt Nam được dự kiến tăng trưởng 1,8% trong năm 2020 giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 và gia tăng ở mức 6,3% trong năm 2021.

 

Các chuyên gia ADB phân tích nền kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự chuyển hướng sản xuất đang tiếp diễn từ Trung Quốc sang Việt Nam, sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc và việc thực thi hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu. Tăng trưởng thấp sẽ kìm giữ lạm phát ở mức 3,3% trong năm 2020 và 3,5% trong năm 2021.

 

Cũng theo chuyên gia của ADB, tiêu dùng nội địa được dự báo sẽ tiếp tục ở mức thấp. Mặc dù doanh số bán lẻ có phục hồi trong tháng 7 và lạm phát duy trì ở mức thấp, tiêu dùng sẽ bị kìm hãm bởi thu nhập hộ gia đình và doanh nghiệp giảm, tỉ lệ thất nghiệp gia tăng và thêm nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động. Triển vọng đầu tư không đồng đều, đầu tư tư nhân vẫn yếu và đầu tư nước ngoài liên quan đến thương mại tiếp tục giảm.

 

“Tuy nhiên, việc đẩy nhanh đầu tư công trong 6 tháng cuối năm 2020 sẽ bù đắp cho những điểm yếu này. Sang năm 2021, đầu tư sẽ được đẩy mạnh nhờ cải thiện giải ngân đầu tư công, hoạt động sản xuất tiếp tục chuyển hướng từ Trung Quốc sang Việt Nam, kinh tế Trung Quốc phục hồi và hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu đi vào thực hiện để tự do hóa thương mại”, chuyên gia ADB nhấn mạnh.

 

Bên cạnh đó, tổ chức Ngoại thương Nhật Bản đã công bố danh sách 15 doanh nghiệp Nhật Bản sẽ chuyển hoạt động sản xuất của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam. Phần lớn các doanh nghiệp chuyển sang Việt Nam sản xuất thiết bị y tế và các doanh nghiệp còn lại sản xuất thiết bị bán dẫn, linh kiện điện thoại, máy điều hòa không khí hoặc mô-đun nguồn.

 

Dù vậy, hoạt động cho vay sẽ vẫn tiếp tục yếu mặc dù ngân hàng trung ương đã áp dụng những biện pháp hỗ trợ. Về phần mình, các ngân hàng có thể không muốn nới lỏng các tiêu chuẩn cho vay để chấp nhận bảng cân đối kế toán yếu hơn của doanh nghiệp, do lo ngại gia tăng nợ xấu khi kết thúc thời hạn tái cơ cấu khoản vay. Nhu cầu tín dụng từ phía doanh nghiệp cũng giảm, đi đôi với lượng cầu thấp đối với các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Do đó, tín dụng ngân hàng được dự báo chỉ tăng 10% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng năm 14,0% của ngân hàng trung ương.

 

Ngoài ta, tỉ lệ thất nghiệp có khả năng tiếp tục tăng. Một nghiên cứu chung của Tổ chức Lao động Quốc tế và ADB cho thấy có khoảng 548.000 người lao động trẻ của Việt Nam sẽ mất việc làm nếu đại dịch kéo dài và con số này là 370.000 ngay cả khi đại dịch được kiềm chế hiệu quả.

 

Các chuyên gia ADB cho rằng triển vọng kinh tế của Việt Nam trong thời gian trước mắt sẽ có nhiều khó khăn, trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu và sự suy giảm trong nước đang cho thấy xấu hơn dự kiến. Tuy nhiên, Việt Nam đang thể hiện khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn hầu hết các nền kinh tế tương tự khác và triển vọng của nền kinh tế trong trung và dài hạn vẫn tích cực. Các nền tảng kinh tế vẫn chưa bị suy giảm và Việt Nam có triển vọng được hưởng lợi từ các xu hướng thương mại, đầu tư và sản xuất toàn cầu hiện nay.

 

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam nhận định: “Tiêu dùng nội địa giảm sút và nhu cầu toàn cầu suy yếu do COVID-19 đã ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam nhiều hơn dự kiến nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn sẽ vững vàng trong năm 2020, phần lớn là nhờ thành công của Chính phủ trong việc kiểm soát sự lây lan của COVID-19. Tăng trưởng kinh tế sẽ được hỗ trợ bởi sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam, tăng cường chi tiêu công và những cải cách đang tiến hành nhằm cải thiện môi trường kinh doanh”.

 

Cùng ngày 15/9, ADB dự báo rằng các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương bị tổn thương bởi đại dịch COVID-19 sẽ phục hồi theo hình chữ "L", kinh tế hồi phục chậm sau giai đoạn sụt giảm mạnh, vào năm tới.

 

Tuy nhiên, ADB cảnh báo rằng những quy định nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19 có thể làm chệch hướng phục hồi của khu vực này. ADB dự báo kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2020 sẽ suy giảm lần đầu tiên trong khoảng 6 thập niên, đẩy hàng chục triệu người vào cảnh nghèo khó.

 

Cụ thể, ADB, có trụ sở tại Philippines, cho rằng kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ suy giảm 0,7% trong năm nay, trái với dự báo tăng trưởng 0,1% được đưa ra hồi tháng 6/2020. Theo ADB, tình trạng suy thoái kinh tế sẽ diễn ra trên diện rộng, với gần 3/4 các nền kinh tế thuộc khu vực này chứng kiến đà sụt giảm.

 

ADB dự báo kinh tế khu vực này sẽ phục hồi vào năm tới, với GDP dự kiến tăng trưởng 6,8%, song con số này vẫn thấp hơn đáng kể so với dự báo được đưa ra trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

 

Do vậy, xu hướng phục hồi kinh tế của châu Á - Thái Bình Dương sẽ theo hình “chữ L” thay vì hình “chữ V”, và đại dịch COVID-19 kéo dài sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đối với triển vọng phục hồi này. Ngân hàng cảnh báo rằng việc các nước tái áp đặt những quy định về giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 có thể cản trở đà phục hồi và thậm chí kích hoạt tình trạng "hỗn loạn tài chính" tại khu vực này.

 

Tính tới cuối tháng 8/2020, các gói hỗ trợ tài chính được các nước châu Á - Thái Bình Dương tung ra đã đạt tổng giá trị 3.600 tỉ USD, tương đương khoảng 15% GDP của khu vực này. Trung Quốc là một trong những số ít nền kinh tế đi ngược lại xu hướng suy giảm của khu vực, sau khi kiểm soát thành công dịch COVID-19. Nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 1,8% năm 2020 và 7,7% năm 2021.

 

Ngược lại, do là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 với hơn 4,8 triệu ca mắc COVID-19 bất chấp quá trình phong tỏa kéo dài, kinh tế Ấn Độ dự kiến suy giảm 9% năm 2020, trước khi tăng trưởng 8% năm 2021.

 

ADB nhận định xu hướng và tốc độ phục hồi kinh tế của các nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó quan trọng nhất là khả năng kiểm soát và ngăn chặn đại dịch.

 

H.T (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek