Thứ Ba, 27/10/2020 02:39 SA
Để kết nối ngân hàng - doanh nghiệp hiệu quả
Thứ Ba, 15/09/2020 07:34 SA

Ngân hàng đang thừa vốn nên nỗ lực tìm kiếm khách hàng để cho vay. Ảnh: LÊ HẢO

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp là một trong những giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, trong bối cảnh cả ngân hàng lẫn doanh nghiệp đều gặp khó do tác động của dịch COVID-19. Tuy nhiên, cách thức tổ chức hội nghị kết nối như thế nào là điều phải bàn.

 

Bởi theo đại diện các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh, đa phần khách hàng chỉ muốn làm việc với riêng ngân hàng chứ không muốn xuất hiện công khai tại hội nghị kết nối để ký kết hợp đồng vay vốn, dù cán bộ tín dụng đã nhiều lần đặt vấn đề với cả khách hàng cá nhân lẫn doanh nghiệp.

 

Người vay không muốn đến hội nghị

 

Ông Lê Minh Phương, Giám đốc BIDV Phú Yên cho biết: Mỗi lần Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên có kế hoạch tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, đơn vị đều cử cán bộ tín dụng đi đặt vấn đề với khách hàng. Tuy nhiên, câu trả lời khách hàng đưa ra thường là từ chối đến hội nghị, dù giữa ngân hàng và khách hàng vẫn thường xuyên ký kết hợp đồng vay vốn mỗi khi họ có nhu cầu. Việc vận động, thuyết phục người vay xuất hiện công khai là một vấn đề nan giải.

 

Lý giải về vấn đề này, ông Ngô Đa Thọ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Phú Yên cho hay: Tâm lý chung của người vay là ngại xuất hiện trước diễn đàn, dù đó là những người vay có đủ điều kiện, được ngân hàng “trải thảm” chào mời vay vốn. Nguyên nhân một phần vì những người vay vốn làm ăn thường muốn giữ bí mật, không muốn tiết lộ đường hướng sản xuất, kinh doanh của mình. Tuy nhiên, cũng có trường hợp doanh nghiệp, hộ kinh doanh hay hợp tác xã không muốn đến hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp vì đã bị ngân hàng từ chối quá nhiều lần.

 

Thực tế qua những lần tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cho thấy, ngoài nội dung ký kết hợp đồng tín dụng giữa ngân hàng và khách hàng còn có phần đối thoại giữa ngân hàng và những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần vay vốn. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Khánh, Giám đốc MB Phú Yên, khi tham gia đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hợp tác xã tại hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, phần lớn ngân hàng không có thông tin đầy đủ về khách hàng nên hiệu quả đối thoại không cao. “Tại hội nghị, khách hàng trình bày nhu cầu vay vốn, nêu khó khăn, kiến nghị đến ngân hàng nhưng không cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ để ngân hàng làm căn cứ xem xét, thẩm định nên ngân hàng không thể giải quyết cho vay ngay được. Chưa kể, nhiều khách hàng còn kiến nghị lên cấp trên, yêu cầu ngân hàng trả lời bằng văn bản lý do tại sao không cho vay thì ngân hàng lấy đâu căn cứ để trả lời”, ông Khánh nói.

 

Đại diện HDBank Phú Yên ký kết hợp đồng tín dụng với khách hàng tại hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2019. Ảnh: LÊ HẢO

 

Đề xuất thành lập tổ tư vấn

 

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng những tháng cuối năm 2020, đại diện các ngân hàng thương mại đều đồng tình với việc tiếp tục tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động gây khó khăn cho cả doanh nghiệp lẫn ngân hàng. Tuy nhiên, để hội nghị kết nối phát huy hiệu quả, ông Trần Văn Tập, Phó Giám đốc Agribank Phú Yên cho rằng: Khi có nhu cầu vay vốn, trước hết khách hàng cần liên hệ ngân hàng và cung cấp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu để ngân hàng có căn cứ thẩm định. Sau đó, ngân hàng và khách hàng mới có thể ngồi lại để thảo luận về những điểm còn vướng, cách thức tháo gỡ và đi đến thỏa thuận.

 

Còn theo ông Trần Kim Hiếu, Phó Giám đốc VietinBank Phú Yên, thông thường, đối với những khách hàng tốt, các ngân hàng sẽ tìm mọi cách để chào mời vay vốn. Còn đối với nhóm khách hàng có nhu cầu vay nhưng chưa đủ điều kiện vay vốn theo quy định thì ngân hàng đề xuất thành lập tổ tư vấn (gồm cán bộ chuyên môn Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh) để hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng cách thức bổ sung đáp ứng đầy đủ điều kiện vay vốn theo quy định như điều kiện pháp lý, phương án sản xuất kinh doanh, cơ cấu vốn tham gia dự án/phương án, tính minh bạch trong báo cáo tài chính (báo cáo thuế, kiểm toán), tài sản đảm bảo...

 

“Các doanh nghiệp có thể gửi nhu cầu vay cũng như khó khăn vướng mắc đến Ngân hàng Nhà nước hoặc các hội, CLB doanh nghiệp để tổng hợp và gửi các ngân hàng để có các giải pháp và cách giải quyết phù hợp, đáp ứng nhu cầu của từng lĩnh vực kinh doanh, từng phân khúc khách hàng doanh nghiệp. Về phần mình, mỗi ngân hàng sẽ gửi bộ quy chuẩn về thủ tục hồ sơ, thời gian thẩm định khoản vay và số điện thoại đầu mối tiếp nhận thông tin doanh nghiệp đến các hội, CLB doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp có thể thuận lợi hơn khi có nhu cầu vay vốn hoặc cần hướng dẫn hỗ trợ”, ông Hiếu nói.

 

Ông Trần Văn Trí, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên, cho rằng: Việc tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp là cần thiết để ngân hàng và doanh nghiệp tìm được tiếng nói chung trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, hội nghị nên đi vào thực chất để khơi tăng được nguồn vốn chảy vào sản xuất, kinh doanh; đồng thời thể hiện được sự đồng hành của ngân hàng đối với doanh nghiệp cũng như toàn bộ nền kinh tế. 

 

Trước mắt, các ngân hàng cần chủ động đơn giản hóa thủ tục cấp tín dụng cho khách hàng, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, thủ tục vay vốn. Về phần mình, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên sẽ cân nhắc phương án thành lập tổ tư vấn nếu cộng đồng doanh nghiệp có nhu cầu.

 

Ông Trần Văn Trí, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên

LÊ HẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek