Thứ Sáu, 05/06/2020 07:10 SA
Sợ bị kiểm tra, người dân rủ nhau mua bảo hiểm xe máy
Thứ Năm, 21/05/2020 06:29 SA

Người dân mua bảo hiểm xe máy tại một điểm bán ở phường 4, TP Tuy Hòa. Ảnh: LÊ HẢO

Từ khi cảnh sát giao thông ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông, nhiều người dân bắt đầu tìm mua bảo hiểm xe máy. Các doanh nghiệp bảo hiểm cũng đẩy mạnh việc quảng bá, tuyên truyền để đáp ứng kịp thời nhu cầu mua bảo hiểm của khách hàng.

 

Tuy nhiên, nhiều người thừa nhận rằng, họ mua bảo hiểm xe máy chủ yếu để đối phó với những đợt kiểm tra của cơ quan chức năng chứ chưa thực sự quan tâm đến quyền lợi bảo hiểm khi chẳng may xảy ra tai nạn.

 

Mua bảo hiểm để đối phó

 

Trong vòng 1 tháng (từ ngày 15/5-14/6), lực lượng cảnh sát giao thông ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong đợt tổng kiểm soát lần này, cảnh sát giao thông được phép dừng tất cả các xe để kiểm tra giấy tờ, xử lý các hành vi vi phạm mà không cần có dấu hiệu vi phạm. Trường hợp người đi xe máy không có hoặc không mang theo bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự còn hiệu lực thì bị phạt từ 100.000-200.000 đồng, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

 

Sau khi nghe thông tin trên, chị Võ Thị Thúy ở phường 9 (TP Tuy Hòa) vội vàng kiểm tra lại bảo hiểm xe máy của mình. Hóa ra, bảo hiểm đã hết hạn từ cuối năm 2019 mà chị không để ý. “Lúc nào tôi cũng mang theo bảo hiểm xe máy trong ví, nếu cảnh sát giao thông có kiểm tra thì lấy ra ngay. Tuy nhiên, lâu rồi tôi không bị kiểm tra nên cũng không biết bảo hiểm xe máy đã hết hạn. Tôi phải đi mua ngay để tránh bị phạt”, chị Thúy cho biết.

 

Tương tự, ông Trần Hoàng Nhân ở phường 5 (TP Tuy Hòa) cho hay: Tôi đi xe máy lâu nay mà chưa mua bảo hiểm xe máy. Chưa lần nào bị cảnh sát giao thông kiểm tra, xử phạt nên tôi cũng chủ quan. Đợt này, nghe con trai nói cảnh sát giao thông kiểm tra gắt gao, tôi giục con đi mua bảo hiểm xe máy cho mình. Bảo hiểm loại nào cũng được, miễn là không bị phạt khi bị kiểm tra.

 

Theo ông Võ Anh Khoa, Giám đốc Công ty Bảo Minh Phú Yên, từ khi cảnh sát giao thông ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông, nhiều người dân bắt đầu tìm mua bảo hiểm xe máy. Nhu cầu của khách hàng tăng nên doanh số bán bảo hiểm xe máy của công ty cũng tăng rõ rệt. Các đại lý thì liên tục đăng ký nhận cùi bảo hiểm mới. Công ty đã đặt băng rôn, bảng quảng cáo tại các điểm bán để giúp người dân mua bảo hiểm thuận lợi.

 

Còn theo ông Nguyễn Hữu Thanh, Giám đốc Công ty Bảo Việt Phú Yên, doanh số bán bảo hiểm xe máy trong vòng 1 tuần nay của đơn vị tăng khoảng 10-15% so với bình thường. “Tâm lý người mua bảo hiểm xe máy chủ yếu để đối phó với những đợt kiểm tra của cảnh sát giao thông. Thế nên, thông thường thời điểm trước Tết Nguyên đán, doanh số bán bảo hiểm xe máy mới tăng đột biến. Còn hiện nay, dù có tăng nhưng vẫn không đáng kể”, ông Thanh nói.

 

Cẩn thận mua nhầm bảo hiểm tự nguyện

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy cũng như có hàng ngàn đại lý bán lẻ loại bảo hiểm này ở các địa phương. Trong đó, phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự theo quy định của Bộ Tài chính là 66.000 đồng/năm (đã bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng). Đối với loại bảo hiểm này, khi chủ xe chẳng may gây ra tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ đứng ra bồi thường cho nạn nhân (bên thứ ba). Đây cũng là loại bảo hiểm mà chủ xe bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông, nếu không sẽ bị xử phạt.

 

Tuy Bộ Tài chính quy định phí bảo hiểm xe máy bắt buộc như trên nhưng hiện trên thị trường, nhiều đại lý bảo hiểm tung ra các chính sách khuyến mãi, giảm giá bán hoặc tặng kèm các sản phẩm như mũ bảo hiểm, áo mưa, bộ ly... để cạnh tranh thu hút khách hàng mua bảo hiểm xe máy của đơn vị mình. Lý giải về điều này, đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm cho rằng, phí bảo hiểm do Bộ Tài chính quy định đã bao gồm hoa hồng được trích lại cho đại lý. Do đó, từng đại lý có thể đưa ra giá bán bảo hiểm riêng, nhưng vẫn đảm bảo mức tối thiểu theo quy định là khoảng 50.000 đồng/năm. “Chúng tôi không chạy theo doanh số để bán bảo hiểm bằng mọi giá, bởi doanh nghiệp còn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho khách hàng khi không may xảy ra tai nạn. Vì vậy, chủ trương của công ty là không hạ giá bán bảo hiểm xe máy dưới mức tối thiểu”, ông Võ Anh Khoa nói.

 

Còn theo ông Nguyễn Hữu Thanh, ngoài bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc còn có bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe. Đây là loại hình bảo hiểm tự nguyện, phí bảo hiểm là 10.000 đồng/người/năm, với xe máy chở tối đa 2 người nên có giá 20.000 đồng/người/năm. Khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ, nếu chủ xe chỉ xuất trình bảo hiểm tự nguyện mà không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc thì vẫn bị phạt tiền.

 

LÊ HẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek