Thứ Ba, 07/04/2020 13:02 CH
Tuy Hòa: Nhiều giải pháp vận động hộ kinh doanh lên doanh nghiệp
Thứ Sáu, 27/03/2020 09:33 SA

Cán bộ Chi cục Thuế TP Tuy Hòa hướng dẫn thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp. Ảnh: VIỆT AN

Từ năm 2018 đến nay, Chi cục Thuế TP Tuy Hòa đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động hộ kinh doanh lên doanh nghiệp. Đây là đơn vị thực hiện đúng tiến độ được giao theo kế hoạch chuyển đổi hộ kinh doanh sang hoạt động theo loại hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

 

Cụ thể, theo Kế hoạch 102/KH-UBND của UBND tỉnh, Phú Yên phấn đấu đến năm 2020 có 1.030 doanh nghiệp được chuyển đổi từ hộ kinh doanh, trong đó địa bàn TP Tuy Hòa có 209 doanh nghiệp.

 

Lên doanh nghiệp, ký hợp đồng lớn

 

Công ty TNHH Nhà hàng Chúc Chúc (phường 4) được thành lập vào cuối tháng 10/2019, sau khi được chuyển đổi từ hộ kinh doanh nhà hàng Chúc Chúc. Bà Nguyễn Thị Tánh, Giám đốc công ty này cho biết: Chúng tôi lên doanh nghiệp để có thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng khi khách hàng cần. Trước đây, khi còn là hộ kinh doanh, mỗi tháng đơn vị nộp 3-5 triệu đồng tiền thuế khoán; từ khi lên doanh nghiệp, đơn vị kê khai thuế theo quý, mức đóng không chênh lệch là mấy.

 

Bà Võ Thị Tâm, đại diện Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ giải pháp công nghệ Gia Nguyễn (phường 2) - một doanh nghiệp được chuyển đổi từ hộ, cho hay: Thủ tục thành lập doanh nghiệp rất đơn giản, chỉ cần đăng ký qua Sở KH-ĐT là xong. Về thủ tục khai, nộp thuế khi là doanh nghiệp, cơ quan thuế cũng hướng dẫn đầy đủ. Lợi ích trước mắt là có thể ký được những hợp đồng lớn với các đối tác cơ quan, doanh nghiệp mà trước đây, khi còn là hộ kinh doanh, chúng tôi không làm được.

 

Theo Chi cục Thuế TP Tuy Hòa, hộ kinh doanh cá thể nộp thuế theo phương pháp khoán, nên hàng năm hộ phải chịu điều chỉnh mức thuế khoán tăng theo tỉ lệ tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, hộ kinh doanh cá thể không phải là pháp nhân nên không ký được hợp đồng kinh doanh với doanh nghiệp lớn và chỉ được sử dụng hóa đơn bán hàng thông thường, không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào nên rất hạn chế mua, bán với các doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp khấu trừ.

 

“Trong khi đó, nếu hộ kinh doanh chuyển lên hoạt động theo loại hình doanh nghiệp sẽ được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu; được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. Doanh nghiệp thuê đất thực hiện các dự án ưu đãi đầu tư thì được miễn hoặc giảm tiền thuê đất; đồng thời được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu; miễn phí thẩm định, phí, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện...”, ông Phan Hăng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Tuy Hòa cho biết.

 

Cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

 

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh và Cục Thuế Phú Yên về việc chuyển đổi hộ kinh doanh sang hoạt động theo loại hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, từ năm 2018 đến nay, Chi cục Thuế TP Tuy Hòa đã vận động được 128 hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp. Trong số này có 24 hộ kinh doanh được chi cục trực tiếp vận động chuyển đổi hoạt động từ mô hình hộ kinh doanh sang doanh nghiệp; còn lại là những hộ đến Bộ phận một cửa liên thông của UBND TP Tuy Hòa đăng ký thành lập hộ kinh doanh nhưng được chi cục thuế và Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố vận động thành lập doanh nghiệp, không thông qua mô hình hộ kinh doanh.

 

Theo ông Phan Hăng, để đạt được kết quả nói trên, Chi cục Thuế TP Tuy Hòa đã thành lập tổ tiếp nhận làm đầu mối hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp, chính sách thuế, chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ đối với hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động theo loại hình doanh nghiệp. Chi cục cũng phân bổ chỉ tiêu vận động hộ kinh doanh lên doanh nghiệp cho các đội thuế quản lý trực tiếp hộ kinh doanh; đồng thời triển khai tập huấn các chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp…

 

Năm 2020, để vận động thêm 81 hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, hoàn thành chỉ tiêu Cục Thuế Phú Yên giao, Chi cục Thuế TP Tuy Hòa tiếp tục cấp phát tờ rơi tuyên truyền đến các hộ kinh doanh trên địa bàn quản lý để tuyên truyền, hướng dẫn hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chi cục tăng cường phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch và Bộ phận một cửa liên thông thành phố hướng dẫn, khuyến khích các cá nhân, hộ gia đình đăng ký thành lập doanh nghiệp ngay khi có ý định đăng ký hoạt động kinh doanh. Đồng thời phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử, dịch vụ chứng thư số có chính sách hỗ trợ đối với hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động theo loại hình doanh nghiệp.

 

“Ngoài ra, chi cục còn rà soát tình hình hoạt động của các hộ kinh doanh trên địa bàn, đối với các hộ có sử dụng từ 10 lao động trở lên hoặc hoạt động từ hai địa điểm trở lên thì bắt buộc phải làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định”, ông Phan Hăng nói.

 

Chi cục Thuế TP Tuy Hòa cam kết sẽ tích cực đồng hành, kịp thời giải quyết các vướng mắc để các doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh hoạt động thuận lợi, ngày càng phát triển.

 

Ông Phan Hăng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Tuy Hòa

VIỆT AN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek