Thứ Năm, 24/09/2020 21:02 CH
Tất bật quyết toán thuế giữa mùa dịch COVID-19
Thứ Tư, 25/03/2020 07:24 SA

Hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại Cục Thuế Phú Yên. Ảnh: VIỆT AN

Chỉ còn vài ngày nữa, tất cả doanh nghiệp, đơn vị phải nộp tờ khai quyết toán thuế năm 2019. Hiện nhiều doanh nghiệp đã chủ động thực hiện các khâu kiểm toán, kê khai thuế với mục tiêu nộp tờ khai sớm, đảm bảo kê khai đúng, đủ theo quy định.

 

Hạn cuối để nộp tờ khai quyết toán thuế năm 2019 là ngày 30/3/2020. Do vậy, những ngày này, việc đôn đốc các bộ phận chuyên môn tập trung kê khai quyết toán thuế được lãnh đạo nhiều doanh nghiệp quan tâm.

 

Tập trung hoàn tất thủ tục

 

Toàn tỉnh hiện có hơn 3.000 doanh nghiệp đang hoạt động cùng hàng trăm đơn vị hành chính sự nghiệp và rất nhiều cá nhân thuộc diện tự quyết toán thuế. Tất cả đều phải nộp tờ khai quyết toán thuế trước ngày 30/3 này.

Để chuẩn bị quyết toán thuế năm 2019, Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ đã xuyên suốt kiểm tra tính hợp lý, hợp lệ, hợp pháp của tất cả những khoản mục chi phí; thực hiện rà soát, điều chỉnh kịp thời tránh xảy ra sai sót trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, công ty còn kịp thời cập nhật những quy định mới về chế độ kế toán, pháp luật thuế và những quy định của các luật chuyên ngành liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp nhằm tránh sai sót trong quá trình hạch toán.

 

“Hàng năm, Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ còn thuê đơn vị kiểm toán độc lập có uy tín tiến hành kiểm toán báo cáo tài chính năm góp phần công khai, minh bạch thông tin về kinh tế, tài chính; phát hiện, xử lý và ngăn ngừa kịp thời sai sót trong hoạt động kinh doanh”, ông Trần Lý, Tổng giám đốc doanh nghiệp này cho biết.

 

Còn theo ông Nguyễn Đăng Chinh, Giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên (Công ty Xăng dầu Phú Khánh), hiện chi nhánh đã hoàn tất thủ tục quyết toán thuế năm 2019 và sẽ nộp sớm cho cơ quan thuế chứ không chờ đến hạn chót mới nộp.

 

Không riêng các doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp, các cá nhân thuộc diện tự quyết toán thuế cũng tất bật làm thủ tục quyết toán thu nhập cá nhân trong những ngày này. Bà Trần Thị Bích Hoang, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Sài Gòn - Phú Yên cho biết: Trước đây, tôi công tác ở tỉnh Ninh Thuận, sau đó được điều chuyển về Phú Yên. Năm 2019, vì có thu nhập hai nơi nên bây giờ tôi phải tự đi quyết toán thuế. Tôi không rõ thủ tục như thế nào nên đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục rồi đến Chi cục Thuế TP Tuy Hòa nhờ cán bộ thuế hướng dẫn kê khai quyết toán.

 

Ông Nguyễn Thanh Sơn ở phường 7, TP Tuy Hòa, làm việc tại một đơn vị sự nghiệp của tỉnh cũng tự đi quyết toán thuế. Theo ông Sơn, ông mắc bệnh nan y, chi phí điều trị rất tốn kém. Vì vậy, hàng năm, mỗi khi đến kỳ quyết toán thuế, ông phải đem hóa đơn, chứng từ chứng minh chi phí điều trị đến cơ quan thuế để quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Đây là năm thứ 5 ông làm việc này.

 

“Theo tôi, đối với những người mắc bệnh nan y, Nhà nước có thể miễn luôn thuế thu nhập cá nhân cho họ. Bởi chi phí thăm khám, nằm viện, thuốc thang hàng năm rất tốn kém; thu nhập của cán bộ công chức, viên chức, người lao động có cao đến mấy cũng không thể bù lại”, ông Sơn nói.

 

Hỗ trợ qua nhiều kênh

 

Toàn tỉnh hiện có hơn 3.000 doanh nghiệp đang hoạt động cùng hàng trăm đơn vị hành chính sự nghiệp và rất nhiều cá nhân thuộc diện tự quyết toán thuế. Tất cả đều phải nộp tờ khai quyết toán thuế trước ngày 30/3 này.

 

Theo ông Nguyễn Ngọc Duy, Phó Cục trưởng Cục Thuế Phú Yên, năm nay, để phòng chống dịch COVID-19, Cục Thuế không tổ chức các hội nghị tập huấn mà tập trung hỗ trợ trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế. Bên cạnh đó, ngành Thuế tập trung hỗ trợ quyết toán thuế thông qua hình thức online như giải đáp qua điện thoại, qua website http://phuyen.gdt.gov.vn, phần mềm teamvier...

 

Ngoài ra, tất cả các nội dung chính sách, hướng dẫn các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp quyết toán thuế đều được cơ quan thuế tổng hợp, biên tập ngắn gọn, dễ hiểu và cung cấp cho người nộp thuế qua email. “Đối với thuế thu nhập cá nhân, năm nay có điểm mới là người nộp thuế phải kê khai thuế điện tử. Tổng cục Thuế đã nâng cấp hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax) để giúp các cá nhân, tổ chức không sử dụng chữ ký số vẫn có thể thực hiện được việc này”, ông Nguyễn Ngọc Duy nói.

 

Song song với việc tạo thuận lợi cho người nộp thuế, cơ quan thuế cũng đẩy mạnh đôn đốc kê khai, xử phạt nghiêm đối với các hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế. Để tránh bị phạt, các doanh nghiệp, đơn vị cần thực hiện và nộp sớm, nếu phát hiện có sai sót cũng kịp thời sửa đổi và nộp lại cho đúng hạn.

 

VIỆT AN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek