Thứ Bảy, 31/10/2020 08:04 SA
Liên minh HTX Việt Nam:  
Đẩy mạnh hỗ trợ các HTX ở Phú Yên
Thứ Ba, 11/02/2020 11:14 SA

Thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Liên minh HTX Việt Nam từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của thành phần kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh. Từ đây, nhiều HTX đơn vị nòng cốt của thành phần kinh tế này đã ra đời và hoạt động hiệu quả.

 

Ông Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam vận động các hộ dân ở xã Phước Tân, huyện Sơn Hội tham gia HTX lâm nghiệp. Ảnh: MINH DUYÊN

 

Hỗ trợ thiết thực

 

Ông Nguyễn Duy Tiến, Giám đốc HTX Muối Tuyết Diêm (TX Sông Cầu), cho biết: Đơn vị được Liên minh HTX Việt Nam hỗ trợ 150 triệu đồng mua trang thiết bị sản xuất gồm 5.760m2 bạt nhựa, 3 máy bơm, 30 ống nhựa và hiện đại hóa công tác quản lý bằng máy vi tính, phần mềm, máy in. Từ đây, HTX đã tăng diện tích muối trải bạt từ 3ha lên 7,5ha, cho sản lượng và giá trị kinh tế cao hơn làm muối đất. HTX cũng dễ dàng nộp thuế, minh bạch tài chính… qua mạng điện tử.

 

Còn ông Trần Tấn Khoa, Giám đốc HTX Nông nghiệp An Nghiệp (huyện Tuy An), chia sẻ: Đơn vị được hỗ trợ 320/750 triệu đồng để mua dây chuyền sấy lúa hiện đại. Nhờ đó, đơn vị tiết kiệm được chi phí nhân công từ 400.000 đồng/tấn xuống còn 243.000 đồng/tấn và giảm thời gian chế biến từ 16 giờ xuống còn 8 giờ so với phơi sấy thủ công. Từ đây, các đối tác thương mại truyền thống tin tưởng gia hạn hợp đồng và doanh nghiệp mới tìm tới đặt vấn đề hợp tác.

 

Ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: Từ năm 2018 đến nay, các HTX ở tỉnh ta đã được Liên minh HTX Việt Nam hỗ trợ 650 triệu đồng cho phát triển sản xuất, hiện đại hóa quản lý. Đối với các HTX hoạt động trên lĩnh vực lâm nghiệp, đơn vị này đã ký cam kết dành 70 tỉ đồng từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Trung ương cho các HTX ở tỉnh vay ưu đãi. Thời gian tới, Liên minh HTX Việt Nam hỗ trợ đào tạo nâng cao nguồn nhân lực và hỗ trợ một phần kinh phí để các HTX ở tỉnh đi tham quan học hỏi tại nước ngoài.

 

Tạo điểm nhấn

 

Sự ra đời của HTX Lâm nghiệp công nghệ cao Phú Yên trở thành một trong 10 sự kiện quan trọng của tỉnh trong năm qua. Điều này có sự hỗ trợ tích cực từ Liên minh HTX Việt Nam qua việc vận động người trồng rừng tham gia hỗ trợ vốn và cam kết đồng hành.

 

HTX Lâm nghiệp công nghệ cao Phú Yên là HTX đầu tiên trong cả nước hoạt động theo ngành nghề ở quy mô cấp tỉnh, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tỉnh trong tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp và trở thành điển hình nhân rộng trong cả nước.

 

Đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

 

Oi Khánh ở thôn Suối Đá, xã Phước Tân (huyện Sơn Hòa), phấn khởi: Lúc đầu tôi không muốn tham gia HTX. Tới khi được nghe chính Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Lê Văn Nghị nói chuyện với bà con nhân dân, vận động gia nhập mô hình HTX kiểu mới, về tăng giá trị kinh tế rừng trồng từ tập hợp các hộ cá thể và doanh nghiệp tiêu thụ cùng hợp tác, tôi đã đăng ký tham gia ngay.

 

Ông Lê Thanh Lam cho biết thêm: Liên minh HTX Việt Nam còn tích cực làm việc với UBND tỉnh, với đối tác Nhật Bản chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho sự ra đời của HTX Lâm nghiệp công nghệ cao Phú Yên. Sự đồng hành này được cụ thể hóa bằng Kế hoạch 619 về hỗ trợ phát triển HTX lâm nghiệp theo chuỗi giá trị bền vững tại Phú Yên, do Liên minh HTX Việt Nam chủ trì và UBND tỉnh Phú Yên phối hợp thực hiện với sự tham gia bao tiêu sản phẩm của Công ty TNHH MTV Bảo Châu. Liên minh HTX Việt Nam trích 40 tỉ đồng trong tổng số 70 tỉ đồng đã cam kết cho vay để hỗ trợ bước đi đầu tiên cho HTX này.

 

Theo ông Lê Văn Nghị các hoạt động này của Liên minh HTX Việt Nam với tỉnh Phú Yên nằm trong chuỗi hoạt động thực hiện Nghị quyết 461/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển thêm 15.000 HTX đến năm 2020 và triển khai Quyết định 37 của Liên minh HTX Việt Nam về xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp tại các HTX. Đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với Liên minh HTX tỉnh, UBND tỉnh để nâng cao hiệu quả hoạt động của thành phần kinh tế tập thể, để thành phần kinh tế này đóng góp nhiều hơn cho GDP của tỉnh và mang lại nhiều lợi nhuận cho kinh tế hộ.

 

BẠCH VÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek