Thứ Ba, 21/09/2021 17:59 CH
Kiểm soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm:
Phải thực hiện đồng bộ và thường xuyên
Thứ Bảy, 08/02/2020 10:18 SA

Người dân mua thực phẩm ở chợ phường 7, TP Tuy Hòa. Ảnh: KHANG ANH

An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề hết sức quan trọng đối với mọi người dân. Đặc biệt là trong thời gian qua, với các nguy cơ gây mất ATTP xuất phát từ môi trường, điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch bệnh… thì việc kiểm soát, quản lý, xử lý vi phạm trong lĩnh vực này phải được các ngành chức năng triển khai thường xuyên, kịp thời, đồng bộ.

 

Còn nhiều vi phạm

 

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh, trong năm 2019, chi cục đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh), Chi cục Chăn nuôi và Thú y… tiến hành 5 cuộc thanh tra về ATTP tại 54 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, giải khát, bếp ăn tập thể. Kết quả, các cơ sở kinh doanh tuy có trang bị đồ bảo hộ lao động cho người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm nhưng trong quá trình thực hành, một số cá nhân sử dụng không đồng bộ. Điều kiện vệ sinh tại khu vực chế biến ở một số cơ sở chưa tốt, bảo quản thực phẩm chưa đúng cách, chưa cập nhật kịp thời hồ sơ công bố chất lượng cho từng loại sản phẩm đang kinh doanh, sổ ghi chép theo dõi hàng hóa, thực phẩm chưa rõ ràng nên khó truy xuất nguồn gốc. Cũng có một số cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, hoặc bố trí sản phẩm chưa theo nhóm nên gây khó khăn trong hoạt động bảo quản và theo dõi thời hạn sử dụng… Qua kiểm tra, đơn vị đã xử phạt vi phạm hành chính về ATTP đối với 2 cơ sở với số tiền trên 60 triệu đồng.

 

Chỉ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội xuân 2020, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương và UBND tỉnh về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương lập kế hoạch, phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền, tiến hành kiểm tra ATTP. Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Trong dịp này, với tuyến tỉnh, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Công thương chủ trì đã tiến hành tại 9 cơ sở, hộ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ ăn uống. Trong đó có HTX Nông nghiệp và Kinh doanh dịch vụ Hòa Phong, Nhà phân phối Hiệp Thủy, hộ kinh doanh Đặng Thị Hoài Chi (trước đây là Nhà hàng tiệc cưới Sông Hinh), quán cơm Ba Lực, DNTN Dạ Thảo… Phần lớn cơ sở có giấy tờ liên quan đến công tác ATTP; địa điểm, môi trường, điều kiện vệ sinh cơ sở, hàng hóa sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, bảo quản theo quy định. Các cơ sở cũng có trang thiết bị, giá kệ để nguyên liệu, sản phẩm, có tủ lưu mẫu... Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại như giấy chứng nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm hết hạn; hồ sơ, thủ tục về môi trường chưa đầy đủ.

 

Cũng theo ông Tuấn, ngoài công tác kiểm tra của các lực lượng liên ngành tuyến tỉnh thì các đoàn kiểm tra tuyến huyện do phòng kinh tế/kinh tế - hạ tầng các địa phương cũng đã kiểm tra 247 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các chợ. Ngoài những cơ sở chấp hành theo quy định pháp luật về công tác ATTP còn có 29 cơ sở vi phạm; trong đó các đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính 17 cơ sở vi phạm với các nội dung: kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng, sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm như mứt dừa, hải sản… không có nhãn mác hoặc nhãn mác chưa đúng quy định, địa chỉ cơ sở sản xuất không rõ ràng. Trong quá trình thanh, kiểm tra, các đơn vị đã lồng ghép tuyên truyền, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về thanh, kiểm tra và hướng dẫn cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng, vệ sinh ATTP.

 

Tiếp tục kiểm soát

 

Bà Hồ Thị Xuân Châu ở phường 9, TP Tuy Hòa, chia sẻ: Trong điều kiện thời tiết ẩm, bùng phát dịch bệnh như hiện nay thì người dân không chỉ tự lo bảo vệ sức khỏe, giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhà cửa mà còn phải quan tâm nhiều hơn đến ATTP. Bởi nếu sử dụng thực phẩm mất an toàn thì nguy cơ mắc bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe dễ xảy ra.

 

Thông tin từ Ban quản lý chợ Tuy Hòa, trước, trong và sau Tết Nguyên đán, ban quản lý chợ đều chú trọng tuyên truyền về ATTP cho tiểu thương tại chợ, nhất là việc lựa chọn nguồn cung thực phẩm, hàng hóa có chất lượng, hợp vệ sinh. Do đó, vấn đề ATTP tại chợ được đảm bảo. Còn ông Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho hay: Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, đơn vị chưa phát hiện dấu hiệu vi phạm liên quan đến ATTP đối với hàng hóa, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên do hiện nay là thời điểm giao mùa, dịch bệnh có nguy cơ phát sinh nên việc bảo đảm chất lượng thực phẩm, kiểm soát ATTP vẫn được đơn vị tiếp tục thực hiện.

 

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh, hàng năm, đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên, phối hợp thanh tra, kiểm tra chặt chẽ, kịp thời, góp phần phát hiện và xử lý nhiều sai phạm thuộc các lĩnh vực mà dư luận xã hội quan tâm. Các cuộc thanh, kiểm tra được thực hiện đúng trọng tâm, trọng điểm theo đúng kế hoạch đề ra. Để thực phẩm đến tay người tiêu dùng được an toàn, nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát hết sức phức tạp và quan trọng, cần được tập trung triển khai theo định kỳ và đột xuất.

 

Liên quan đến công tác kiểm soát ATTP trong thời gian tới, ông Nguyễn Thanh Tuấn cho biết thêm: Để tránh chồng chéo, bỏ sót đối tượng, đồng thời tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có quy mô lớn, nhất là các cơ sở tập trung trên địa bàn TP Tuy Hòa, Sở Công thương đã đề nghị đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở thực phẩm do cấp tỉnh quản lý vào các dịp cao điểm về ATTP trong năm và nâng cao trách nhiệm quản lý của các ngành liên quan trong công tác này.

 

KHANG ANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek