Thứ Tư, 27/10/2021 17:22 CH
Nông sản “vạ lây” nCoV
Thứ Bảy, 08/02/2020 09:46 SA

Dưa hấu được tập kết bên một góc phố Tuy Hòa để bán. Ảnh: NGÔ XUÂN

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) bùng phát khiến việc xuất khẩu các loại nông sản qua Trung Quốc (thị trường tiêu thụ nông sản lớn của Việt Nam) bị ảnh hưởng; nhiều nông sản rớt giá, tiêu thụ khó khăn. Những ngày qua, nhiều cá nhân, doanh nghiệp kêu gọi cộng đồng chung tay giải cứu dưa hấu, thanh long… để hỗ trợ nông dân.

 

Dưa hấu, thanh long rớt giá thê thảm

 

Trước thực trạng nông sản khó tiêu thụ, rớt giá, Bộ Công thương đã kêu gọi người dân chung tay ủng hộ nông dân trong nước tiêu thụ nông sản; động viên các tổ chức, cửa hàng, siêu thị tăng cường tiêu thụ nông sản cho nông dân; yêu cầu các doanh nghiệp logistics tham gia giúp đỡ bảo quản nông sản trong thời gian chờ xuất khẩu; hướng dẫn và động viên các chủ hàng chuyển sang xuất khẩu theo đường chính ngạch các lô hàng có đủ điều kiện; khuyến nghị người bán đóng bao bì, gắn nhãn, tem truy xuất nguồn gốc để tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu chính ngạch; đề xuất Chính phủ xem xét giảm thuế, phí cho hàng hóa lưu thông trong giai đoạn hiện nay.

Bà Trần Thị Tiết ở thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, chia sẻ: Năm vừa rồi, gia đình tôi đầu tư 170 triệu đồng trồng 1ha dưa hấu. Nếu thuận lợi thì sẽ thu hoạch khoảng 45 tấn dưa, mang về 300 triệu đồng. Thế nhưng, dịch bệnh do nCoV bùng phát khiến Trung Quốc đóng cửa biên giới, ngừng nhập khẩu các loại nông sản ngay thời điểm chính vụ thu hoạch nên dưa hấu không thể tiêu thụ hết được.

 

Hiện giá dưa hấu tại ruộng chỉ còn 1.000 đồng/kg, trong khi chi phí thu hoạch, bốc vác, vận chuyển dưa từ 25-30 triệu đồng/ha. Dưa bán với giá này chỉ đủ tiền phân thuốc. Gia đình tôi tạm gác mọi việc, trực tiếp mang dưa đi bán, mong gỡ được phần nào tiền công thu hoạch.

 

Bà Phan Thị Phương Cẩm ở tỉnh Bình Thuận chuyển hơn 2 tấn thanh long ruột đỏ ra Phú Yên tiêu thụ. Bà Cẩm cho hay: Nhận định thị trường thanh long bị ùn ứ vì không thể xuất khẩu, nhiều thương lái ép giá thanh long ruột đỏ xuống chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg tại vườn.

 

Trong khi đó, các năm trước, giá thanh long trái vụ dao động từ 30.000-40.000 đồng/kg tại vườn. Gia đình tôi trồng hơn 3 mẫu thanh long ruột đỏ, đầu tư trên 150 triệu đồng, nhưng với mức giá này thì không thể bù vào chi phí phân thuốc, điện, nước. Nhiều gia đình neo người chấp nhận bán lỗ hoặc bổ bỏ thanh long; số khác thì huy động cả gia đình chuyển thanh long đi các tỉnh khác tiêu thụ, mong gỡ lại được phần nào vốn đã đầu tư. Với sản lượng hơn 10 tấn, gia đình tôi đã chia nhau mỗi người đi một tỉnh, bán lẻ với giá 12.000 đồng/kg, hy vọng thu lại được phần nào chi phí đã đầu tư vụ thanh long năm nay.

 

Không chỉ thanh long, dưa hấu, nhiều mặt hàng nông sản khác như chôm chôm, sầu riêng trái vụ, bí, khoai lang, mít thái… cũng bị rớt giá vì không thể xuất khẩu sang Trung Quốc, khiến nông dân gặp nhiều khó khăn.

 

Kêu gọi chung tay giải cứu

 

Trước thực trạng trên, một số doanh nghiệp, cá nhân đã kêu gọi cộng đồng xã hội chung tay giải cứu nông sản, giảm bớt thiệt hại cho người dân. Những ngày qua, trên các tuyến phố ở Tuy Hòa xuất hiện nhiều điểm bán dưa hấu, thanh long, với thông điệp “Chung tay hỗ trợ người dân giải cứu nông sản”.

 

Tại một điểm bán nông sản trên đường Trần Phú, TP Tuy Hòa, rất nhiều người dân dừng xe lại mua dưa hấu, thanh long. Thậm chí có người không hỏi giá, sẵn sàng bỏ thêm tiền để hỗ trợ nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn. Mỗi người ghé lại mua từ 5-10 trái dưa.

 

Bà Nguyễn Thị Tuyết, chủ điểm bán hàng này cho biết: Hiện nay, mặc dù một số xe hàng đã được chở sang Trung Quốc tiêu thụ, nhưng các thương lái vẫn ép giá xuống rất thấp và thu mua rất hạn chế. Do vậy, tôi mở điểm bán dưa này từ ngày 6/2 và đã có nhiều người ghé lại mua, hỏi thăm và đăng facebook kêu gọi mọi người chung tay tiêu thụ. Đến nay, tôi đã bán được gần một nửa số dưa mang theo.

 

Bắt đầu từ ngày 7/2, Siêu thị V’Mart Tuy Hòa bán dưa hấu nhằm hỗ trợ nông dân. Bà Phạm Thị Hằng Vy, Giám đốc Siêu thị V’Mart Tuy Hòa cho biết: Hiện giá dưa thu mua tại ruộng chỉ 1.000 đồng/kg. Tuy nhiên, để chia sẻ khó khăn với bà con nông dân, đơn vị thu mua trực tiếp của người dân với giá 4.000 đồng/kg và bán ra cũng đúng với mức giá mua vào (chấp nhận lỗ công vận chuyển, bao bì và nhân công). Trước mắt, đơn vị nhập về hơn 1 tấn dưa hấu để hỗ trợ nông dân. Dự kiến, sau khi kết thúc đợt bán này, siêu thị sẽ tiếp tục tìm thêm dưa hấu về bán.

 

Cũng với mục đích tương tự, bà Lê Thị Hằng, cửa hàng đặc sản Lê Hằng ở phường 7, TP Tuy Hòa cũng kêu gọi bạn bè, khách hàng tiêu thụ dưa hấu cho người nông dân. Trong ngày đầu tiên, chị nhập hơn 300kg dưa về bán và tặng cho khách mua hàng với giá 4.000 đồng/kg và bán ra cùng mức giá này để đảm bảo thu nhập cho người trồng dưa.

 

Trước những khó khăn của nông dân, rất nhiều người tiêu dùng đã chung tay tiêu thụ nông sản. Bà Nguyễn Thị Hường ở TP Tuy Hòa bày tỏ: Qua xem báo, đài, tôi thấy rất nhiều mặt hàng nông sản bị ùn ứ, rớt giá vì không thể xuất khẩu. Hôm nay đi làm về, tôi tranh thủ ghé mua ủng hộ hơn chục trái dưa và chục ký thanh long. Nếu ai cũng ủng hộ mua một ít, tôi tin sẽ giải quyết được phần nào khó khăn, bế tắc của người nông dân.

 

NGÔ XUÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek