Chủ Nhật, 29/03/2020 16:20 CH
Dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm (Tây Hòa):
Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ     
Thứ Năm, 16/01/2020 08:47 SA

Thi công hạng mục tràn xả lũ của dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm. Ảnh: ANH NGỌC

Dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm khi hoàn thành sẽ đảm bảo cấp nước tưới cho khoảng 2.000ha lúa, 500ha mía, 800ha nuôi trồng thủy sản và cấp nước sinh hoạt cho khoảng 3.800 hộ dân ở quanh vùng dự án. Đơn vị thi công đang huy động phương tiện máy móc, thiết bị và khoảng 200 công nhân làm việc 3 ca để đẩy nhanh tiến độ và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6/2021.

 

Công trình thủy lợi lớn

 

Theo UBND tỉnh, dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm được triển khai xây dựng trên diện tích hơn 382ha tại hai xã Hòa Thịnh và Hòa Mỹ Đông (huyện Tây Hòa), với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng, trong đó vốn trái phiếu Chính phủ 920 tỉ đồng, ngân sách tỉnh hơn 80 tỉ đồng. Dự án này có 3 hợp phần, trong đó Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 (Bộ NN-PTNT) làm chủ đầu tư đối với hợp phần đầu mối công trình; UBND huyện Tây Hòa làm chủ đầu tư hợp phần bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư hợp phần kênh, công trình trên kênh và các hạng mục phụ trợ hệ thống kênh.

 

Dự án bao gồm các hạng mục như hồ chứa nước có dung tích hơn 34,8 triệu m3 nước, đập ngăn sông, tràn xả lũ, hệ thống kênh tưới dài khoảng 45km và 627 công trình trên kênh… Thời gian thực hiện đến năm 2021. Khi hoàn thành, công trình này sẽ cấp nước tưới cho khoảng 2.000ha lúa, 500ha mía, 800ha nuôi trồng thủy sản và cấp nước sinh hoạt cho khoảng 3.800 hộ dân ở quanh vùng dự án.

 

Hồ chứa nước Mỹ Lâm là công trình thủy lợi lớn có ý nghĩa rất quan trọng. Hiện Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 đang huy động nhân lực, phương tiện máy móc để tập trung thi công các hạng mục công trình, đẩy nhanh tiến độ. Đối với hợp phần kênh, công trình trên kênh, Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh cũng đang lựa chọn nhà thầu để thực hiện khảo sát, lập thiết kế, bản vẽ thi công. Nhìn chung, đến nay việc triển khai dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm cơ bản đảm bảo đúng tiến độ như kế hoạch đã đề ra.

 

Ông Nguyễn Tấn Chân, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, cho biết: Phạm vi ảnh hưởng của dự án khoảng 477,3ha, địa phương phải thu hồi đất của 440 hộ, 3 tổ chức. Đến nay, huyện Tây Hòa cơ bản hoàn thành việc thu hồi đất, kiểm đếm đo đạc và đã bàn giao đất cho Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 để thi công. Đối với công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cũng được địa phương triển khai nghiêm túc, cơ bản nhận được sự đồng thuận của người dân…

 

Đẩy nhanh tiến độ

 

Đến công trình Hồ chứa nước Mỹ Lâm những ngày đầu năm Canh Tý 2020, không khí làm việc ở đây rất khẩn trương với mục đích đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng. Ông Nguyễn Bỉnh, Giám đốc Ban quản lý dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm thuộc Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5, cho biết: Dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm được khởi công xây dựng từ tháng 12/2018. Hiện đơn vị đang thi công 3 hạng mục chính gồm tràn xả lũ, đập đất và cống lấy nước.

 

Để đảm bảo tiến độ, Ban quản lý dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm đã yêu cầu các đơn vị tham gia thi công huy động đầy đủ các phương tiện máy móc, thiết bị cùng khoảng 200 công nhân thi công 3 ca mỗi ngày. Dự kiến đến ngày 19/1 (25 tháng Chạp) sẽ tạm dừng thi công và cho anh em về quê ăn Tết, đến ngày 28/1 (mùng 4 Tết) sẽ thi công trở lại. Đến nay, nhìn chung toàn bộ công trình vẫn đảm bảo tiến độ như kế hoạch đã đề ra, trong đó có một số hạng mục vượt tiến độ và dự kiến đến cuối tháng 6/2021 sẽ hoàn thành toàn bộ các hạng mục của công trình.

 

Ông Dương Dụ, cán bộ hưu trí ở địa phương, cho biết: Không chỉ người dân xã Hòa Thịnh mà các địa phương lân cận cũng rất phấn khởi khi Nhà nước triển khai thi công Hồ chứa nước Mỹ Lâm. Bởi lâu nay, người dân ở đây canh tác nông nghiệp đa phần phụ thuộc vào nước trời, nếu nắng hạn kéo dài, sông suối khô nước thì năm đó bà con thất thu vì cây trồng bị chết hoặc giảm năng suất. Người dân ở địa phương mong muốn Nhà nước sớm sắp xếp ổn định tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất và đơn vị thi công sớm hoàn thành công trình để đưa vào khai thác, sử dụng…

 

Ông Trần Quốc Sách, Chủ tịch UBND xã Hòa Thịnh, cho hay: Hiện nay còn vướng hơn 10ha đất giao khoán cho các hộ dân theo Nghị định 64, địa phương đang phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát, lên phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đúng theo quy định.

 

UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương vùng dự án phối hợp với các đơn vị có liên quan sớm họp xét nguồn gốc sử dụng đất của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm để có cơ sở tính toán bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đúng quy định.

 

Đảng ủy, UBND các xã Hòa Thịnh, Hòa Mỹ Đông tăng cường công tác tuyên truyền cho các hộ dân thuộc phạm vi lòng hồ, ưu tiên cho bãi vật liệu số 4 sớm thu hoạch hoa màu, cây cối trên đất, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công nhằm đảm bảo đúng tiến độ như kế hoạch đã đề ra.

 

Ông Nguyễn Tấn Chân, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa

 

ANH NGỌC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek