Thứ Bảy, 15/08/2020 03:05 SA
Ma Dĩnh vượt khó làm giàu
Thứ Năm, 12/09/2019 10:00 SA

Ma Dĩnh (bên trái) trò chuyện với cán bộ xã. Ảnh: NGỌC TÂN

Vượt quãng đường trên 30km từ thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa) lên thôn Đá Bàn, xã Phước Tân, chúng tôi có mặt tại nhà Ma Dĩnh. Ở tuổi 65, Ma Dĩnh vẫn hoạt bát, giọng nói sang sảng. Ông được biết tới là một nông dân sản xuất giỏi vừa được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng bằng khen.

 

Ma Dĩnh lớn lên trong gia đình giàu truyền thống cách mạng. Năm 1970, ông tham gia cách mạng, trải qua các chức vụ như Đại đội trưởng C209 Huyện đội Tây Sơn, trợ lý động viên tuyển quân, chính trị viên. Năm 1987, ông xuất ngũ về địa phương và được tín nhiệm bầu làm Xã đội trưởng xã Phước Tân; 2 năm sau được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, đến năm 2014 nghỉ hưu.

 

Theo Ma Dĩnh, đời sống của đồng bào ở đây phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp mà gặp phải địa hình đồi núi phức tạp, đất đai cằn cỗi. Bà con phần đông là người dân tộc thiểu số, trình độ học vấn hạn chế, không có kinh nghiệm sản xuất nên cái đói, cái nghèo đeo bám mãi. Mong muốn cùng bà con thoát nghèo, ông đã tiên phong làm giàu trên chính đất rẫy quê mình để bà con thấy làm theo.

 

“Từ hơn 7,4ha, tôi trồng đa canh với 3ha mía và 1ha sắn, 3ha keo lai và 0,4ha lúa nước. Lúa làm lương thực tại chỗ cho gia đình và thức ăn cho gia súc, gia cầm. Mía và sắn để trợ giá nhau, còn cây keo để đầu tư dài hạn. Nhờ đó, dù gặp thời tiết bất thường hay biến động thị trường, tôi cũng có thu nhập và có kinh phí tái đầu tư. Mỗi năm, sau khi trừ các chi phí, gia đình tôi thu nhập gần 100 triệu đồng”, Ma Dĩnh chia sẻ.

 

Thấy gia đình Ma Dĩnh biết cách làm ăn, người dân trong thôn tìm đến học hỏi. Ma Khánh cho biết: Ma Dĩnh luôn chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn tận tình cách chọn trồng loại cây gì phù hợp với đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng. Từ khi học theo Ma Dĩnh trồng đa canh sắn, mía, bắp, lúa và trồng rừng lâu năm, tôi không lo thiếu kinh phí đầu tư cho vụ sau nên cuộc sống cũng ổn định hơn.

 

Học hỏi lẫn nhau nên đời sống của người dân thôn Đá Bàn ngày một ổn định. Ông Sô Bá Dựng, Chủ tịch UBND xã Phước Tân, cho biết: Hiện thôn Đá Bàn có 72 hộ, từ chỗ có tới 50% là hộ nghèo nay giảm xuống còn 22 hộ. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của những cá nhân biết nỗ lực vươn lên làm giàu, thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất giỏi như Ma Dĩnh.

 

Ngoài ra, Ma Dĩnh luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động. Trưởng Phòng Dân tộc huyện Sơn Hòa Kpă Y Quyên nhận xét: Không chỉ làm kinh tế giỏi, Ma Dĩnh còn tích cực vận động bà con xóa bỏ hủ tục lạc hậu, không mê tín dị đoan cũng như khôi phục, duy trì văn hóa truyền thống của đồng bào…

 

NGỌC TÂN - BẠCH VÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek