Thứ Sáu, 24/09/2021 19:21 CH
Trồng đậu phộng trên đất lúa, màu kém hiệu quả:
Giải pháp chuyển đổi cây trồng trong điều kiện biến đổi khí hậu
Thứ Tư, 11/09/2019 08:44 SA

Mô hình trồng đậu phộng tại xã Hòa An (huyện Phú Hòa). Ảnh: LÊ TRÂM

Vụ hè thu 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình trồng đậu phộng trên đất lúa, màu kém hiệu quả tại xã Hòa An (huyện Phú Hòa) và thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân). Mô hình chuyển đổi cây trồng này mang lại hiệu quả cao nên thời gian đến, các địa phương trong tỉnh tiếp tục nhân rộng.

 

Lợi nhuận cao hơn trồng lúa

 

Mô hình trồng đậu phộng giống TB25 được triển khai trên diện tích 8ha tại xứ đồng Gò Chàm, Soi Dưới, Soi Trên, thuộc thôn Vĩnh Phú, xã Hòa An (huyện Phú Hòa), với 48 hộ tham gia. Năng suất thực thu đậu phộng tươi đạt 46 tạ/ha, lợi nhuận bình quân gần 30 triệu đồng/ha.

 

Ông Đặng Minh Nghĩa, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tây Hòa An cho hay: Vùng đất này, trước đây người dân trồng lúa thì lợi nhuận chỉ đạt 8 triệu đồng/ha, như vậy trồng đậu phộng lợi nhuận cao hơn trồng lúa trên 20 triệu đồng/ha. Đầu ra ổn định, có thương lái tiêu thụ. Không những thế, trồng đậu phộng trả lại đất nguồn dinh dưỡng, dây đậu phộng sau khi thu hoạch có thể làm phân xanh.

 

Ông Trần Hay, một nông dân tham gia mô hình trồng đậu phộng trên xứ đồng Soi Trên chia sẻ: Tôi trồng 3 sào (1.500m2) đậu phộng, cuối vụ thu hoạch được gần 900kg, với giá bán 17.000 đồng/kg, thu trên 14,7 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí từ khi làm đất đến thu hoạch, còn lãi hơn 6,3 triệu đồng. Còn trước đây trồng lúa, trên 3 sào đất nhà tôi bình quân thu 600kg, với giá bán 5.500 đồng/kg thì thu 3,3 triệu đồng. Đó là chưa trừ chi phí phân thuốc, cày bừa…

 

Còn theo ông Nguyễn Thành Phương, nông dân tham gia mô hình trồng đậu phộng trên xứ đồng Gò Chàm, gia đình ông trồng 3 sào, hôm tổ chức hội nghị tham quan mô hình, nhổ thí điểm 1m2 được 22 bụi, quy ra năng suất đạt 220kg đậu tươi/sào. “Trước khi trồng, gia đình tôi được nhận hỗ trợ 36kg giống, tương đương mỗi sào 12kg…”, ông Phương cho biết.

 

Tiết kiệm nước tưới

 

Vụ hè thu 2019, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên cũng triển khai mô hình trồng đậu phộng giống TB25, LDH.01 tại xứ đồng Soi Họ, thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân), trên diện tích 8ha; trong đó giống LDH.01 trồng 5ha, TB25 trồng 3ha, với 56 hộ nông dân tham gia.

 

Tại hội nghị tổng kết tham quan thực tế mô hình trồng đậu phộng tại Soi Họ, năng suất giống LDH.01 đạt 44,4 tạ/ha, giống TB25 là 40 tạ/ha, với giá bán 13.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thì lãi ròng đối với giống LDH.01 gần 15 triệu đồng/ha, còn giống TB25 là 5,7 triệu đồng. Trong khi đó, nếu bà con nông dân trồng bắp trên cánh đồng này thì lợi nhuận chỉ đạt 2,3 triệu đồng/ha.

 

Ông Trần Văn Bình tham gia mô hình cho hay: Tôi tham gia mô hình trồng đậu phộng trên diện tích 1.000m2. Trước khi xuống giống, tôi được tập huấn kỹ thuật từ khâu cày bừa đất, làm sạch cỏ dại, bón lót phân chuồng, vôi, phân lân. Bón lót kết hợp với các biện pháp phòng trừ mối, kiến để khi gieo giống xuống không bị kiến, mối ăn. Đến khi đậu phộng ra hoa 10-15 ngày, tôi bón vôi, sau đó phun Bidamin 15WP (thuốc ức chế tăng trưởng) để giúp đậu phộng tập trung dinh dưỡng nuôi củ, chắc hạt.

 

Theo bà Đặng Thị Duyên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn La Hai, mô hình trồng đậu phộng thuộc dự án Phát triển vùng chuyên canh đậu phộng ứng phó biến đổi khí hậu gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh tăng hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho nông dân, mô hình này còn giúp tiết kiệm nước tưới, cải tạo đất, cắt cầu nối sâu bệnh giữa 2 vụ trồng cây màu và giải quyết việc làm cho lao động nông nhàn tại địa phương. Thông qua mô hình, nông dân nắm bắt kỹ thuật trồng cây đậu phộng giống mới. Thời gian tới, địa phương tiếp tục nhân rộng mô hình trên những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả.

 

Ông Nguyễn Văn Tri, Phó Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Đồng Xuân cho biết: Trồng đậu phộng về mặt chi phí đầu tư cũng tương tự như trồng bắp nhưng đậu phộng có giá bán cao hơn nên hiệu quả kinh tế cao. Mặt khác, nếu trồng đậu phộng trên nền đất lúa kém hiệu quả sẽ giảm được lượng nước tưới từ 60-70% so với lúa. Vì vậy, mô hình này không những có hiệu quả về mặt kinh tế mà còn tiết kiệm một lượng lớn nước dùng trong công tác tưới tiêu, phù hợp với định hướng của ngành Nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

 

Theo ông Đào Lý Nhĩ, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, hiện nay Phú Yên là một trong những tỉnh đã và đang bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, hạn hán, lũ lụt thường xuyên xảy ra với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Những yếu tố này khiến người trồng lúa gặp rất nhiều khó khăn vì chi phí tăng, hiệu quả thấp. Trong khi đó, đậu phộng là loại cây trồng ngắn ngày, cho lợi nhuận cao hơn trồng lúa, lại tốn ít nước tưới. Do vậy, việc đầu tư nghiên cứu để tăng năng suất và mở rộng diện tích trồng đậu phộng trên vùng đất trồng lúa, màu kém hiệu quả có ý nghĩa hết sức quan trọng, thời gian đến cần được nhân rộng tại các địa phương...

 

Đậu phộng là loại cây trồng ngắn ngày, cho lợi nhuận cao hơn trồng lúa, lại tốn ít nước tưới. Do vậy, việc đầu tư nghiên cứu để tăng năng suất và mở rộng diện tích trồng đậu phộng trên vùng đất trồng lúa, màu kém hiệu quả có ý nghĩa hết sức quan trọng.

 

Ông Đào Lý Nhĩ, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT

 

MẠNH LÊ TRÂM

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek