Thứ Ba, 10/12/2019 04:09 SA
Ngân hàng hạ lãi suất hỗ trợ thị trường
Thứ Tư, 14/08/2019 07:26 SA

Từ đầu tháng 8/2019, các ngân hàng thương mại nhà nước đồng loạt giảm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên. Trong ảnh: Khách hàng giao dịch tại BIDV Phú Yên - Ảnh: LÊ HẢO

Từ đầu tháng 8/2019, các ngân hàng thương mại nhà nước giảm thêm 0,5 điểm phần trăm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên xuống còn tối đa 5,5%/năm. Động thái này được kỳ vọng sẽ góp phần giảm khó khăn cho doanh nghiệp khi tiếp cận vốn.

 

Với đợt giảm lãi suất thứ hai trong năm nay (áp dụng đến hết năm 2019), hiện lãi suất cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên tại các ngân hàng thương mại nhà nước đã thấp hơn 1 điểm phần trăm so với quy định của Ngân hàng Nhà nước.

 

Đồng loạt giảm lãi suất

 

Từ ngày 1/8/2019, các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước đồng loạt giảm lãi suất cho vay. Cụ thể, VietinBank giảm lãi suất cho vay VND ngắn hạn đối với các nhu cầu vốn của khách hàng tốt phục vụ lĩnh vực nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn, theo chuỗi liên kết; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

 

Còn Vietcombank thì áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND ở mức tối đa 5,5%/năm cho các khoản vay hiện hữu và vay mới thuộc các lĩnh vực: phát triển nông nghiệp, nông thôn; doanh nghiệp thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp khởi nghiệp…

 

Tương tự, Agribank cũng giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên xuống còn tối đa 5,5%/năm. Riêng BIDV, ngoài giảm lãi suất cho một số lĩnh vực ưu tiên, ngân hàng này còn triển khai 2 gói tín dụng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp với quy mô 70.000 tỉ đồng, lãi suất giảm 0,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường. Hưởng ứng đợt giảm lãi suất lần này, ACB có gói tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa với quy mô 3.000 tỉ đồng, áp dụng lãi suất ưu đãi từ 7,5%/năm.

 

Theo ông Nguyễn Văn Hàn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên, hiện nay, trừ một số lĩnh vực ưu tiên Ngân hàng Nhà nước áp trần lãi suất cho vay, còn lại việc điều chỉnh lãi suất là quyền tự chủ của mỗi ngân hàng thương mại. Do đó, đợt giảm lãi suất cho vay lần này là một nỗ lực rất lớn của các ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh ở những lĩnh vực ưu tiên.

 

“Hiện dư nợ của các ngân hàng thương mại nhà nước chiếm phần lớn trong tổng dư nợ toàn địa bàn nên việc các ngân hàng này giảm lãi suất được kỳ vọng sẽ kéo lãi suất thị trường thấp xuống. Tuy nhiên, thực tế việc này rất khó bởi các ngân hàng còn tùy vào tiềm lực tài chính mà áp dụng mức lãi suất phù hợp”, ông Hàn nói.

 

Khách hàng tìm hiểu về các gói vay ưu đãi tại VietinBank Phú Yên - Ảnh: LÊ HẢO

 

Điều kiện vay chặt chẽ

 

Đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cho rằng việc các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay là tín hiệu tốt với doanh nghiệp. Bởi khi lãi suất cho vay hạ, doanh nghiệp sẽ giảm phần nào chi phí tài chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

 

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu có bao nhiêu doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay ưu đãi khi điều kiện các ngân hàng đưa ra vẫn rất chặt chẽ. Đồng thời hầu hết doanh nghiệp cần vay vốn trung và dài hạn với chi phí thấp hơn, trong khi việc giảm lãi suất chỉ áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn ngân hàng giảm thêm lãi suất cho vay trung dài hạn để kích thích đầu tư vào nhà xưởng, công nghệ, thị trường…

 

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Thịnh, Giám đốc Agribank Phú Yên cho biết: Việc Agribank giảm lãi suất cho vay từ đầu tháng 8/2019 chỉ áp dụng cho các khách hàng mới thuộc một số lĩnh vực ưu tiên đáp ứng đủ điều kiện vay vốn do ngân hàng quy định chứ không giảm ồ ạt.

 

Còn với định hướng kéo giảm lãi suất thị trường, một ngân hàng hay một nhóm ngân hàng khó có thể thực hiện vì hiện nay nhiều ngân hàng vẫn cạnh tranh huy động rất gắt gao, thậm chí chi ngoài để thu hút khách hàng. Do đó, việc lãi suất giảm đồng bộ trong thời gian tới là rất khó.

 

Còn theo ông Đặng Hồng Lĩnh, Giám đốc VietinBank Phú Yên, khi công bố giảm lãi suất, ngân hàng nào cũng kèm theo các điều kiện. Những khách hàng hội đủ các điều kiện đó thì sẽ được ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi.

 

Và các ngân hàng chỉ hỗ trợ cho các khách hàng thuộc những ngành, lĩnh vực ưu tiên để kích thích nền kinh tế phát triển, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động; còn thị trường vẫn được điều chỉnh theo cung cầu lãi suất, huy động cao thì cho vay cao.

 

“Riêng việc các ngân hàng công bố thời hạn áp dụng lãi suất ưu đãi đến cuối năm, không dám dự báo cho thời gian sau đó, nhưng tôi nghĩ rằng đối với các lĩnh vực Nhà nước đang ưu tiên thì lãi suất sẽ tiếp tục ổn định”, ông Lĩnh nói.

 

Đợt giảm lãi suất cho vay lần này là một nỗ lực rất lớn của các ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh ở những lĩnh vực ưu tiên.

 

Ông Nguyễn Văn Hàn,

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên

 

LÊ HẢO

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek