Thứ Ba, 10/12/2019 04:52 SA
Những giám đốc hợp tác xã tự cầm lái
Thứ Ba, 13/08/2019 10:00 SA

Ông Khoa lái máy cuộn rơm đưa về kho - Ảnh: MINH DUYÊN

Nhiều giám đốc HTX hôm nay tự lái máy nông cụ làm việc trên cánh đồng, tự lái ô tô đi làm, đi họp. Đây là những hình ảnh khác xa ngày trước.

 

HTX Nông nghiệp An Nghiệp (huyện Tuy An) mới mua 2 máy cuộn rơm. Ông Trần Tấn Khoa, Giám đốc HTX này cầm vô lăng, mở máy chạy vào kho. Trong kho còn nhiều thiết bị, ông phải lái máy gặt đập liên hợp, máy cày đất cho gọn lại, để chỗ trống đưa máy cuộn rơm vào.

 

Ông Khoa chia sẻ: Để lái được những máy này, tôi phải đi học. Trước làm nông chỉ cần con bò và cái cày, giờ nông nghiệp hiện đại dùng máy móc là chính nên tôi phải biết sử dụng. Đây là dịch vụ phục vụ sản xuất nên HTX có lao động riêng để vận hành các loại máy móc hàng ngày, nhưng những lúc anh em bận mà việc đồng áng phải đúng lịch thời vụ thì tôi có thể làm thay…

 

Còn hình ảnh ông Lương Tấn Thái, Giám đốc HTX Tân Hòa Bình (huyện Tây Hòa) lái ô tô đi họp, đi ký hợp đồng hay cuối tuần đi Tuy Hòa uống cà phê với đối tác, bạn bè đã rất quen thuộc với mọi người. Theo ông Thái, HTX Tân Hòa Bình hoạt động trên lĩnh vực mây tre đan, gỗ mỹ nghệ xuất khẩu. Đối tác của HTX là các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, nên công tác đối ngoại rất quan trọng.

 

“Điều kiện kinh tế cho phép cộng với sự cần thiết của phương tiện đi lại nên 5 năm trước, tôi đã học lái xe. Chiếc ô tô hỗ trợ đắc lực cho tôi trong công việc và cuộc sống. Bản thân tôi mỗi lần cầm vô lăng lại tự nhủ mình phải tỉnh táo, linh hoạt, giống như đang “cầm lái” hoạt động của đơn vị sao cho vừa bắt kịp với xu hướng thị trường nhưng cũng vừa an toàn và hiệu quả”, ông Thái chia sẻ.

 

Thực tế, HTX Tân Hòa Bình là HTX phi nông nghiệp duy nhất ở huyện Tây Hòa duy trì hoạt động hiệu quả hơn chục năm nay. HTX này đạt doanh thu bình quân trên 6 tỉ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 67 lao động với thu nhập bình quân 30 triệu đồng/người/năm, cao hơn các HTX khác 10 triệu đồng/người/năm.

 

Theo ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, đây chỉ là hai trong rất nhiều giám đốc HTX hiện nay vừa tự sử dụng các phương tiện hiện đại vừa quản lý đơn vị mình hiệu quả, như ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc HTX Hòa Phong (huyện Tây Hòa); ông Phạm Thọ Trường, Giám đốc HTX Nông nghiệp dịch vụ BB (huyện Sơn Hòa); ông Nguyễn Diễn, Giám đốc HTX Dịch vụ vận tải khách du lịch Yên Phú (TP Tuy Hòa)…

 

“Họ đang “cầm lái” rất tốt hoạt động của đơn vị mình, giúp hiện đại hóa sản xuất, đưa công nghệ vào làm dịch vụ, tạo ra lợi nhuận cao cho đơn vị, nâng cao đời sống người lao động và thành viên HTX. Họ là những cá nhân điển hình của địa phương và của tỉnh trong phong trào phát triển kinh tế tập thể”, ông Lam nói.

 

BẠCH VÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek