Thứ Ba, 23/04/2019 21:39 CH
Trang bị kỹ thuật trồng tiêu bền vững cho nông dân
Thứ Tư, 05/12/2018 10:00 SA

Nông dân tham gia khóa đào tạo thực hành chăm sóc tiêu - Ảnh: M.NHẬT

Giá hồ tiêu trên thị trường trong thời gian qua xuống thấp, cùng với mưa bão, dịch bệnh xảy ra nên đời sống của người trồng loại cây này gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình này, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên tổ chức lớp đào tạo nghề trồng hồ tiêu bền vững cho nông dân.

 

Tại xã Ea Bar, huyện Sông Hinh, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên mở lớp trồng hồ tiêu trong 3 tháng cho 35 nông dân trong xã. Trong thời gian đào tạo, ngoài việc truyền đạt những kiến thức cơ bản về trồng tiêu, giáo viên còn giới thiệu phương pháp trồng loại cây này theo hướng hữu cơ, bền vững nhằm hạn chế dịch bệnh, như: cải tạo đất, sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ phế phẩm nông nghiệp, tự sản xuất thuốc thảo dược để trừ sinh vật gây hại vườn tiêu. Cùng với đó là định hướng tiêu thụ hồ tiêu; liên kết sản xuất, tiêu thụ tiêu xanh, tiêu non ngâm chua…

 

Ông Nguyễn Trọng Việt, nông dân theo học lớp trồng hồ tiêu, chia sẻ: Tại lớp đào tạo nghề, các giáo viên đã truyền đạt kiến thức theo phương pháp thực hành là chính. Việc kết hợp giảng lý thuyết với thảo luận nhóm đã giúp học viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trồng tiêu. Cách học này đã giúp chúng tôi nắm vững kiến thức. Thông qua lớp đào tạo này chúng tôi có thêm kiến thức mới trong việc canh tác cây tiêu theo hướng bền vững, hạn chế dịch bệnh.

 

Còn bà Phan Thị Nghĩa, tham gia lớp học này cho rằng: Cơn bão năm vừa rồi đã làm vườn tiêu của gia đình ngã đổ. Sau bão, bệnh trên cây tiêu bùng phát, rồi giá tiêu giảm mạnh, nên tôi không trồng loại cây này nữa. Với những kiến thức nắm được từ lớp học, sắp tới gia đình tôi sẽ khôi phục lại vườn tiêu, với hy vọng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Ông Phạm Minh Nhật, Phó Trưởng Phòng Thông tin đào tạo (Trung tâm Khuyến nông Phú Yên), cho hay: Lớp đào tạo đã tổ chức việc học tập, thực hành đúng chương trình nghề trồng hồ tiêu do Trung tâm Khuyến nông ban hành với 120 tiết học, trong đó 30 tiết lý thuyết và 90 tiết thực hành, kiểm tra. Nông dân rất phấn khởi khi tham gia lớp học, vì nội dung sát với thực tiễn sản xuất.

 

Ông Ksor Hét, Chủ tịch UBND xã Ea Bar cho biết: Hồ tiêu thích hợp với vùng đất địa phương. Có thời điểm diện tích cây tiêu lên đến trên 100ha, nhưng cơn bão số 12/2017 đã làm ngã đổ, dịch bệnh làm chết nhiều vườn tiêu, gây thiệt hại lớn đối với người trồng. Qua lớp học này, nông dân nắm bắt được kỹ thuật canh tác, khôi phục vườn tiêu với hy vọng tăng thu nhập cho gia đình.

 

Ông Trương Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Phú Yên, cho biết: Đối với học viên tham gia lớp đào tạo nghề trồng hồ tiêu tổ chức tại xã Ea Bar, Công ty CP Vinacafe Sơn Thành cam kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Vì vậy, sau khi hoàn thành lớp đào tạo này đã mở ra hướng sản xuất mới cho nông dân, đó là: liên kết sản xuất sản phẩm hồ tiêu hữu cơ, gắn kết với doanh nghiệp giải quyết đầu ra và ổn định giá thu mua tiêu.

 

TRÂM TRÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek