Thứ Hai, 22/04/2019 13:28 CH
Đổ xô đến lòng hồ thủy điện tìm đá đen
Thứ Sáu, 14/09/2018 07:00 SA

Nhiều người đến lòng hồ thủy điện Sông Hinh tìm đá đen - Ảnh: LÊ TRÂM

Gần tháng nay, tại vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh (huyện Sông Hinh), người dân ở các huyện Tây Hòa, Phú Hòa, Sơn Hòa đã đến đào bới để tìm đá đen. Mặc dù không biết loại đá này dùng vào việc gì, nhưng với giá bán trung bình mỗi ký cả triệu đồng, nhiều người đổ về đây đào tìm đá.

 

Tại khu vực xã Ea Trol, từng tốp người mang theo cuốc, xẻng, xà beng đến vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh để đào đất tìm đá đen. Nhiều chỗ đá đen được tìm thấy chỉ sau vài nhát cuốc, cũng có những chỗ đá nằm sâu dưới lòng đất nên phải đào tạo hàm ếch, sâu hơn 1m. Đá đen khi đập ra, bên trong giống như mảnh chai thủy tinh, sáng bóng.

 

Thương lái phân ra làm 3 loại: đá loại 1, đá lớn (loại 3 viên/kg) có giá 3 triệu đồng/kg; loại 2 (từ 8-10 viên/kg) có giá 1 triệu đồng/kg và loại 3 là đá nhỏ, mua xô với giá 400.000 đồng/kg. Mưu sinh đào đá, mỗi ngày có người kiếm từ 2-3 triệu đồng, có người kiếm 300.000-500.000 đồng, nhưng cũng có người chỉ được vài chục ngàn đồng.

 

Ông Ma Hy ở xã Ea Trol đang đào tìm đá đen, phân trần: Mấy tháng qua, trời nắng gắt, vùng này mía chết, sắn héo, lúa khô. Không làm gì ra tiền nên vợ chồng tôi sáng nấu cơm dỡ theo ra đây đào đá kiếm tiền.

 

Còn ông Bùi Văn Huấn ở xã Hòa Định Tây (huyện Phú Hòa) cho hay: Tôi lên đây đào đá đen được gần tháng nay. Kinh nghiệm khi đào xuống gặp lớp đá trắng là cứ đào theo. Đá đen nằm giữa gân đá trắng với đủ loại kích cỡ, có viên to bằng ngón tay út, đến viên bằng con cóc. Đào xong bán cho thương lái, còn người mua đá làm gì thì tôi không biết. Trung bình mỗi ngày tôi đào đá và bán được 300.000 đồng.

 

Cả một vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh rộng lớn bị những người tìm đá đào nham nhở. Lo ngại số lượng người đông chen chúc, tranh nhau chiếm đất đào kiếm đá đen, gây mất an ninh trật tự và nguy cơ bồi lấp lòng hồ thủy điện, ông Ksor Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết đã cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra tình hình.

 

UBND huyện chỉ đạo công an các xã nằm trong khu vực lòng hồ thủy điện là Sông Hinh, Ea Trol, Đức Bình Đông vận động người dân dừng việc đào bới đất tìm đá đen. “Trong thời gian đến, nếu tình trạng này còn tái diễn thì huyện sẽ cử lực lượng truy quét, giữ an ninh trật tự địa bàn”, ông Ksor Y Phun cho biết thêm.

 

LÊ TRÂM

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek