Thứ Năm, 25/04/2019 12:43 CH
Ưu thế từ nuôi heo gia công
Thứ Bảy, 11/08/2018 10:36 SA

Nuôi heo gia công cho Công ty CP cho thu nhập khá - Ảnh: TRUNG HIẾU

Thời gian qua, nhiều người chăn nuôi trong tỉnh đầu tư tiền tỉ xây chuồng trại để nuôi heo gia công cho Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam (Công ty CP). Mô hình này đang mang lại hiệu quả kinh tế, tránh được những rủi ro từ dịch bệnh và thị trường.

 

Đầu tư tiền tỉ để được làm thuê

 

Gia đình ông Nguyễn Văn Hùng ở xã Đa Lộc (huyện Đồng Xuân) là một trong những hộ đầu tiên ở địa phương này thực hiện mô hình chăn nuôi heo gia công cho Công ty CP. Năm 2012, vợ chồng ông đầu tư khoảng 1 tỉ đồng xây 2 khu trại theo dạng chuồng hở để nuôi heo gia công cho Công ty CP.

 

Theo ông Hùng, thời điểm đó, với số vốn này ông có thể xây trại, mua giống tự chăn nuôi và làm chủ nhưng ông quyết định đầu tư xây chuồng làm thuê cho Công ty CP bởi nếu chăn nuôi tự túc ông phải tự gánh những rủi ro từ dịch bệnh và đầu ra. Trong khi đó, nuôi heo gia công cho Công ty CP lại được bao tiêu đầu ra, con giống, thức ăn đều do đơn vị này cung cấp. Công ty CP còn cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn chăm sóc, theo dõi, điều trị bệnh cho heo nên rất an tâm.

 

Hiện mỗi năm ông Hùng nuôi được 2 lứa heo thịt, mỗi lứa 600 con. Theo Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Đồng Xuân Trần Quốc Huy, tại địa phương hiện có 14 trại nuôi heo gia công cho Công ty CP với tổng đàn khoảng 9.000 con heo thịt/lứa, tập trung tại xã Đa Lộc và Xuân Quang 1. Mô hình này mang lại nhiều hiệu quả tích cực, giúp các hộ chăn nuôi có thu nhập cao, tuy nhiên, vốn đầu tư ban đầu quá lớn nên rất ít hộ đủ điều kiện phát triển.

 

Tương tự, từ năm 2015, gia đình ông Võ Duy Nghiệm ở xã Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh) đã mạnh tay đầu tư gần 2,5 tỉ đồng xây chuồng trong khuôn viên đất rộng 5ha của gia đình để nuôi heo gia công cho Công ty CP.

 

Ông Nghiệm cho biết: Để ký được hợp đồng với Công ty CP, tôi phải đầu tư 2,5 tỉ đồng xây dựng chuồng trại đáp ứng các điều kiện của công ty như: Trại nuôi phải ở khu vực an toàn dịch bệnh, xa khu dân cư và các trại chăn nuôi khác, có đường giao thông, điện và nước. Chuồng nuôi xây theo thiết kế chuồng kín để chủ động kiểm soát nhiệt độ, tiện lợi chăm sóc nuôi dưỡng, tiết kiệm lao động và giảm thiểu ô nhiễm môi trường...

 

Sau khi đáp ứng đầy đủ điều kiện để trại hoạt động, tôi được Công ty CP ký hợp đồng cung cấp con giống, thức ăn, thiết bị, dụng cụ, thuốc thú y và vắc xin phục vụ chăn nuôi. Trong quá trình nuôi, Công ty CP còn cử bác sĩ thú y giám sát quy trình kỹ thuật nuôi, dịch bệnh. Toàn bộ heo thành phẩm được công ty bao tiêu, người nuôi được trả công từ 3.800-4.000 đồng/kg thịt hơi khi xuất chuồng. Hiện nay, mỗi năm trại gia đình tôi nuôi được 1.800 con heo thịt, cung cấp cho Công ty CP khoảng 180 tấn thịt hơi.

 

Còn theo bà Năm Tuyết ở xã An Nghiệp (huyện Tuy An), gia đình bà đã có kinh nghiệm nuôi heo hơn chục năm, nhưng trước đây bà chỉ chăn nuôi với quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình nên thường xuyên bị thua lỗ vì heo mất giá, không có đầu ra. 3 năm nay bà chuyển sang nuôi gia công cho Công ty CP, mối lo lắng lớn nhất về thị trường tiêu thụ đã được công ty đảm bảo.

 

Thu nhập cao

 

Mặc dù chỉ làm thuê cho Công ty CP nhưng đổi lại những hộ tham gia nuôi gia công cho “ông lớn” này có được nguồn thu nhập khá cao so với mặt bằng chung từ ngành Chăn nuôi của tỉnh ta hiện nay.

 

Ông Nguyễn Văn Tạo ở xã Suối Bạc (huyện Sơn Hòa) cho hay: Gia đình tôi bắt đầu nuôi heo gia công cho Công ty CP từ năm 2014, đến nay tôi đã nuôi được 7 lứa heo, mỗi lứa 2.400 con. Nhờ được đầu tư bài bản, con giống chất lượng, lại được công ty chủng ngừa bệnh dịch đầy đủ nên tỉ lệ hao hụt thấp, tốc độ tăng trọng đạt yêu cầu. Bình quân, heo của trại tôi nuôi đạt trọng lượng từ 145-160kg/con khi xuất chuồng nên thu nhập khá cao từ 800 triệu đồng đến 1 tỉ đồng/lứa. Tính đến nay, sau gần 4 năm sản xuất, tôi đã thu hồi được 50% vốn đầu tư, khoảng 3,2 tỉ đồng. Hiện tôi đang tiếp tục nâng cấp các chuồng nuôi bằng các thiết bị chăm sóc hiện đại hơn như hệ thống làm lạnh, hệ thống bơm cám tự động... để giúp heo tăng trọng tốt, nâng cao hiệu quả kinh tế.

 

Theo những hộ nuôi heo gia công cho Công ty CP, so với mức thu nhập từ các mô hình chăn nuôi khác thì mô hình nuôi heo gia công cho Công ty CP đang mang lại nguồn thu nhập khá cao, người đầu tư lại không chịu nhiều rủi ro. Người nuôi chỉ cần thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật do công ty hướng dẫn thì heo phát triển tốt, tốc độ tăng trọng nhanh, đem lại lợi nhuận cao.

 

Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và thú y Nguyễn Văn Lâm cho biết: Mô hình nuôi heo gia công cho Công ty CP xuất hiện tại Phú Yên từ năm 2010, đến nay toàn tỉnh có 31 trại nuôi gia công heo thịt với tổng đàn khoảng 26.000 con/lứa.

 

So với hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ thì khi nuôi heo gia công cho Công ty CP, người chăn nuôi được tiếp cận với phương pháp sản xuất công nghiệp, hiện đại, hạn chế được những rủi ro trong chăn nuôi và đem lại thu nhập cao cho người tham gia. Đây cũng là hình thức chăn nuôi theo chuỗi khép kín rất cần được học tập và ứng dụng cho những mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi của tỉnh trong thời gian tới.

 

THỦY TIÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek