Thứ Năm, 21/03/2019 03:15 SA
Hội nhập kinh tế quốc tế, tạo cơ hội cho thương mại phát triển
Thứ Bảy, 11/08/2018 08:11 SA

Ngày 10/8, Sở Công thương Phú Yên tổ chức hội nghị phổ biến thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế cho các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, với chủ đề “Hiệp định CPTPP và Hội nhập cách mạng công nghiệp 4.0”.

 

Đến nay, Việt Nam đã tham gia 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có 10 FTA đã ký kết và có hiệu lực; 2 FTA đã ký kết và chờ phê chuẩn; 2 FTA đã kết thúc đàm phán; 3 FTA đang đàm phán với 15 nước trong khuôn khổ 6 FTA khu vực ký kết với ASEAN, nhiều nội dung cam kết về thương mại, dịch vụ, đầu tư khác nhau.

 

Nhằm thực hiện và khai thác hiệu quả các FTA đã có hiệu lực, Việt Nam dành nguồn lực và ưu tiên cho việc thực thi các FTA, hỗ trợ các bên liên quan khai thác hiệu quả các FTA trong lĩnh vực thuộc phạm vi phụ trách; đồng thời đơn giản hóa thủ tục, quy trình, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và xuất khẩu hàng hóa. Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị khu vực; chủ động nghiên cứu, vận dụng các biện pháp phi thuế như các rào cản kỹ thuật, các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ lợi ích chính đáng của các ngành, doanh nghiệp trong nước trước sự cạnh tranh của hàng nước ngoài.

 

Các bộ, ngành cũng tăng cường đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động xúc tiến thương mại, cập nhật thông tin thị trường, mở rộng các kênh phân phối, bán hàng; trong đó chú trọng các nước đối tác trong FTA hiện hành và có tiềm năng, đem lại tác động tích cực cho thương mại Việt Nam.

 

TS Lê Đăng Doanh, thành viên Ủy ban Chính sách Phát triển của Liên Hợp Quốc, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết: Thương mại Việt Nam sẽ có những tác động tích cực khi hội nhập kinh tế quốc tế. Theo đó, Hiệp định thương mại tư do Châu Á - Thái Bình Dương (CPTPP) là hiệp định đầy đủ, tiến bộ nhất so với các hiệp định khác, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

 

Tuy nhiên, thực hiện CPTPP, các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp cũng phải khắc phục các rào cản kỹ thuật; đảm bảo các tiêu chí của kinh tế thị trường, tốc độ phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0.

 

ANH KHANG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek