Thứ Bảy, 24/08/2019 11:26 SA
Gỡ khó để ủy nhiệm thu thuế qua bưu điện hiệu quả
Thứ Sáu, 10/08/2018 12:14 CH

Ông Dương Công Diệp, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Phú Hòa, phát biểu tại cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện thí điểm UNTT qua bưu điện trong tháng 7/2018 -Ảnh: VIỆT AN

Qua hơn 1 tháng thực hiện thí điểm ủy nhiệm thu thuế (UNTT) qua bưu điện đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán, nhận thấy công tác phối hợp còn có nhiều vướng mắc, mới đây, Cục Thuế Phú Yên và Bưu điện tỉnh đã tổ chức họp bàn giải pháp tháo gỡ. Mục tiêu cuối cùng mà hai ngành hướng đến là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.

 

Vướng mắc từ hai phía

 

Cục Thuế Phú Yên ủy nhiệm cho Bưu điện tỉnh thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán từ ngày 1/7/2018. Qua hơn 1 tháng triển khai, mặc dù cán bộ, nhân viên của hai ngành đã có nhiều nỗ lực nhưng không tránh khỏi một số khó khăn, vướng mắc ban đầu. Ông Trần Duy Học, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Tây Hòa, cho biết: Hiện nay, đội ngũ nhân viên UNTT của Bưu điện huyện đảm nhận nhiều công việc như trực thu tiền điện, trực trả tiền chính sách xã hội, tiền bảo trợ xã hội, nhận đóng gói, chuyển giao bưu phẩm, bưu kiện...

 

Do đó, thời gian mà đội ngũ UNTT dành cho công tác thu thuế không đảm bảo. Điều này cũng dẫn đến việc các đội thuế liên xã bị động trong công tác phối hợp với lực lượng UNTT, làm bỏ lỡ “khoảng thời gian vàng” từ ngày 15-20 hàng tháng để đôn đốc thu thuế hiệu quả.

 

Theo Cục Thuế Phú Yên, qua 1 tháng thực hiện thí điểm UNTT qua bưu điện đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (kể cả doanh thu theo hóa đơn), tổng số tiền thuế thu được là 7,7 tỉ đồng, bằng 129,5% so với số thuế lập bộ. Số tiền thuế thu được gồm thu trong bộ, thu nợ, thu thuế phát sinh qua hóa đơn quyển, hóa đơn lẻ và có cả số thu do cán bộ thuế trực tiếp thu.

Còn theo ông Phan Hăng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đông Hòa thì nhân sự UNTT không ổn định, có trường hợp chỉ là cộng tác viên chứ chưa phải là nhân viên của bưu điện. Do đó, trách nhiệm đối với công tác thu thuế chưa cao, ngại va chạm, chưa chủ động trong việc đôn đốc thu thuế. Thêm vào đó, trong thời gian 1 tháng, Bưu điện huyện Đông Hòa đã thay đổi 6 nhân viên UNTT và có 3 người đang xin nghỉ nên cán bộ thuế phải tốn nhiều thời gian hướng dẫn, giới thiệu nhân viên UNTT của bưu điện với hộ kinh doanh.

 

Ngoài ra, theo một số chi cục thuế, cách thiết kế phiếu thu tiền thuế do bưu điện phát hành như hiện nay không thể thu được tiền thuế đối với các trường hợp hộ kinh doanh nộp thuế đủ cả quý theo luật. Ví dụ trong tháng 7 nhưng hộ kinh doanh muốn nộp đủ thuế cả tháng 8 và tháng 9 thì không thu được. Bên cạnh đó, tại một số địa phương, phiếu thu tiền thuế bên bưu điện in để thu không đóng dấu treo nên độ tin cậy không cao; nếu không có cán bộ thuế đi cùng gần như hộ kinh doanh không nộp thuế. Ngoài ra, vì phiếu thu tiền thuế do bưu điện phát hành in rời từng tờ nên khi thu thuế, cán bộ UNTT phải viết hai lần cho một số phiếu thu dẫn tới mất thời gian và dễ sai sót...

 

Trong khi đó, về phía bưu điện, bà Trương Thị Xuân Phụng, Phó Giám đốc Bưu điện huyện Đông Hòa, cho rằng: Trong dữ liệu về tổng số thuế phải thu, khi chuyển sang bưu điện, chi cục thuế chưa tách nợ mới phát sinh và nợ khó đòi của nhiều năm về trước, gây khó khăn trong việc thu nợ và xác định tỉ lệ thu.

 

Nhiều hộ kinh doanh nợ quá hạn, đã nghỉ nhưng số nợ vẫn có trong dữ liệu khiến việc in ra rất tốn kém mà lại không thể thu được tiền thuế. Một số cán bộ bưu điện bày tỏ thắc mắc phiếu thu đã in trong tháng 7/2018 tiếp tục sử dụng hay hủy. Nếu thu trong tháng 8/2018 thì gạch nợ như thế nào, số thu này được tính cho kỳ thu nào và nếu như vậy thì dữ liệu tháng 8 sẽ như thế nào...

 

Tiếp tục đồng hành

 

Mặc dù qua hơn 1 tháng thí điểm UNTT qua bưu điện, nhiều khó khăn, vướng mắc đã phát sinh nhưng theo đánh giá của đại diện ngành Thuế và Bưu điện thì nhìn chung, công việc đều trôi chảy, được lãnh đạo địa phương và các hộ kinh doanh đồng thuận ủng hộ. Ông Dương Công Diệp, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Phú Hòa, chia sẻ: “Việc UNTT tuy bắt đầu từ đầu tháng 7 nhưng thời gian thực thu chỉ khoảng 10 ngày cuối tháng, bởi trước đó hai bên còn làm công tác tập huấn, tuyên truyền và những phần việc liên quan. Do đó, kết quả đạt được như thế là rất mừng. Điều quan trọng là mọi khó khăn, vướng mắc đều được hai bên thảo luận, giải quyết kịp thời nên tôi tin tưởng công tác UNTT thời gian tới sẽ thuận lợi hơn”.

 

Còn ông Phạm Văn Ngữ, Phó Giám đốc phụ trách Bưu điện tỉnh, cho rằng phần lớn số thu được trong tháng 7 vừa qua là nhờ cán bộ thuế trực tiếp thu, nhân viên của bưu điện chỉ “học việc” và làm quen với nhiệm vụ UNTT. Thành quả lớn nhất là sự chia sẻ, giúp đỡ và phối hợp giữa ngành Thuế với Bưu điện dù cơ quan thuế đã bàn giao và tính phí UNTT từ đầu tháng 7.

 

“Thời gian tới, Bưu điện tỉnh sẽ được bổ sung nhân lực theo chủ trương của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam nên việc bố trí nhân sự, thời gian để làm công tác UNTT sẽ thuận lợi hơn. Thêm vào đó, “thời gian vàng” của việc đôn đốc thu thuế từ ngày 15-20 hàng tháng không phải là cao điểm của ngành Bưu điện nên nhân viên UNTT của bưu điện sẽ bố trí thời gian đi thu thuế hợp lý, đảm bảo mang lại hiệu quả cao hơn”, ông Ngữ nói.

 

Theo ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Phú Yên, ngành Thuế xác định cơ quan thuế vẫn là đơn vị chịu trách nhiệm chính về việc thu thuế nên mặc dù đã UNTT qua bưu điện, cán bộ thuế vẫn phải quan tâm, theo dõi sát sao công tác thu. Thực hiện công tác UNTT, bưu điện là cánh tay nối dài của cơ quan thuế đến với người nộp thuế.

 

Do đó, thời gian tới ngành Thuế sẽ tiếp tục đồng hành, “cầm tay chỉ việc” cho đến khi nhân viên UNTT của bưu điện quen việc. Đồng thời thường xuyên phối hợp trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh để công tác UNTT thuận lợi hơn. Tất cả hướng đến mục tiêu cuối cùng là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.

 

VIỆT AN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek