Thứ Ba, 25/06/2019 16:26 CH
Trăm năm… làng chiếu cói Phú Tân
Thứ Sáu, 10/08/2018 10:00 SA

Nhiều người dân ở làng chiếu cói Phú Tân vẫn giữ cách dệt chiếu truyền thống - Ảnh: THÁI HÀ

Tồn tại đã lâu, làng nghề chiếu cói Phú Tân (thôn Phú Tân 1, xã An Cư, huyện Tuy An) vẫn giữ được truyền thống dệt chiếu thủ công hoàn toàn bằng tay. Mặt khác, vẫn có nhiều người mạnh dạn đầu tư để từng bước hiện đại hóa khâu sản xuất, mang lại cho làng chiếu “trăm năm” một diện mạo mới đầy sức sống.

 

Gìn giữ nghề truyền thống

 

Trên con đường vào thôn Phú Tân 1, xã An Cư, cứ cách vài nhà lại thấy một nhà làm nghề chiếu cói thủ công với khung dệt chiếu vang lên lạch cạch bên trong và chiếu vừa dệt xong được trải phơi bên sân ngoài. Từ trăm năm nay, dù có nhiều loại chiếu nhựa, chiếu điều hòa… ra đời nhưng làng chiếu cói được dệt bằng tay vẫn tồn tại, được thị trường chấp nhận và là nghề mưu sinh của nhiều hộ dân ở làng quê yên ả này.

 

Theo những người dân làng chiếu Phú Tân, để dệt được một chiếc chiếu cói theo phương pháp thủ công truyền thống cần có hai người, một người luồn cói, một người dập go và phải trải qua cả một quy trình phức tạp, đòi hỏi người dệt phải cẩn trọng từng khâu.

 

Theo chị Trần Thị Nhung, từ khi còn là một cô bé gầy gò 9-10 tuổi, chị đã ngồi luồn cói cho mẹ dập go. Đến tuổi cập kê, một mình chị Nhung đã gánh chiếu, lên đường quốc lộ, đón xe lam vào Tuy Hòa để đi bán chiếu dạo. Lập gia đình, chị Nhung tiếp tục công việc dệt chiếu cho đến giờ. Theo chị Nhung, dệt chiếu thủ công không mang lại sự dư dật nhưng nếu chịu khó, chăm chỉ thì cũng có đồng ra đồng vào để chợ búa. Mỗi ngày, hai mẹ con tất bật từ sáng đến tối muộn mới làm được 3 đôi chiếu.

 

Còn cụ Lê Thị Quanh năm nay đã 78 tuổi, nhưng vẫn dệt chiếu. Cứ tầm 4-5 giờ, cụ xuống nhà con gái cách đó vài chục mét để hai mẹ con cùng làm việc. Đến khoảng đầu giờ chiều, hai mẹ con cụ đã dệt xong được 2-3 đôi. Chia sẻ về công việc của mình, cụ Quanh cho biết: “Nghề này, từ lúc tôi còn bé đã thấy cha mẹ làm, lớn lên rồi lấy chồng người địa phương nên tôi giữ nghề cho đến nay. Tôi nay đã gần 80 tuổi, mà trước đó cha mẹ tôi đã dệt chiếu rồi nên nghề này phải có từ hơn trăm năm trước. Cả đời tôi chỉ làm mỗi nghề dệt chiếu”.

 

Từng bước hiện đại hóa

 

Hiện nay, chiếu cói dệt thủ công vẫn được thị trường đón nhận nhưng giá rẻ hơn so với chiếu cói dệt máy. Vì hiệu quả kinh tế, nhiều gia đình của làng chiếu cói Phú Tân đã đầu tư máy móc, cơ giới hóa một phần khâu sản xuất để cho ra nhiều sản phẩm chất lượng tốt, độ bền cao.

 

Tại làng chiếu cói Phú Tân, ông Nguyễn Minh Quang (65 tuổi), là người đầu tiên mạnh dạn đầu tư mua sắm máy móc để cơ giới hóa nghề dệt chiếu. Ông Quang cho biết: “Làm nghề chiếu cói mà dệt thủ công thì mỗi ngày 2 người làm giỏi được 3-4 đôi là cùng. Nếu làm thủ công, dệt dày, chắc chắn lỗ tiền cói, giá bán chỉ 60.000-70.000 đồng/đôi 1,6m. Nhưng cũng với kích thước ấy, nếu làm máy thì 3 người làm mỗi ngày được 18 đôi chiếu với giá bán 150.000 đồng/đôi”.

 

Theo ông Quang, đã trăm năm trôi qua, dù đã có máy, người dệt chiếu vẫn phải miệt mài những khâu thủ công như cắt cói, giũ sạch, chẻ thành sợi, phơi khô và để dành dệt dần. Hiện tại, ngoài ông Quang, chị Nguyễn Thị Linh, con gái ông Quang cũng theo nghề của cha, sắm 12 máy dệt chiếu với mười mấy công nhân để làm chiếu cói. Theo ông Phạm Tiến Minh, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Cư, hiện tại cả xã An cư có 5 hộ đầu tư máy dệt chiếu cói.

 

Những chiếc chiếu cói Phú Tân dù dệt tay hay dệt máy đã đi khắp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Từ làng nghề thuần thủ công, một phần làng nghề dệt chiếu Phú Tân đã chuyển sang làm máy móc. Có máy, người dân làm chiếu không còn phải thức khuya dậy sớm, tiếng lách cách khung dệt ban đêm được thay bằng tiếng máy chạy ro ro liên tục, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân ở đây. Theo đó, làng chiếu Phú Tân cũng đang có một làn gió mới thổi qua, mang lại cho vùng quê này một diện mạo mới, đầy sức sống.

 

THÁI HÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek