Thứ Ba, 25/06/2019 16:27 CH
Mô hình trồng ngò, é quế cho hiệu quả kinh tế
Thứ Năm, 09/08/2018 00:00 SA

Cây é quế sau 3 năm tận thu mới phải gieo giống lại, cho thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh: MINH DUYÊN

Chuyển đổi diện tích trồng mía sang trồng rau màu theo hướng sản xuất sạch và liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm, anh Trần Văn Hùng ở thôn Đồng Phú, xã Đức Bình Tây (huyện Sông Hinh) đã có thu nhập cao và ổn đị

 

Theo anh Trần Văn Hùng, năm vừa rồi giá mía xuống thấp, người trồng không có lãi và có thể những năm tới giá mía cũng không cải thiện là mấy. Điều này đã khiến nhiều người dân tính tới phương án chuyển đổi cây trồng. Đất đai ở Sông Hinh màu mỡ, thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp nên cái khó còn lại là trồng cây gì để có đầu ra ổn định. Anh Hùng chia sẻ: Sau khi tham quan mô hình trồng cam ở xã Sơn Giang, tôi liên kết được với Công ty TNHH Mầm Xanh làm mô hình trồng ngò, é quế trên diện tích 1,5ha. Trong đó, công ty bao tiêu 100% sản phẩm sau thu hoạch. Trong quá trình sản xuất, công ty hỗ trợ 50% chi phí phân bón và kỹ thuật.

 

Anh Hùng không trồng theo cách cũ mà trồng theo quy chuẩn chất lượng VietGAP nên đòi hỏi cao về nước tưới, phân bón, quy trình chăm sóc. Để chủ động, anh đã đầu tư hơn 50 triệu đồng đào giếng, mua giống… “Trước đây tôi trồng mía cũng tưới nước, bón phân nhưng chủ yếu theo cảm tính và điều kiện, tức là có nước thì tưới, chủ yếu chờ mưa là chính. Bón phân cũng vậy, cảm thấy cần bón phân thì bón. Còn nay trồng theo quy trình kỹ thuật nên tưới nước như thế nào cũng phải học, bón phân thời gian nào, liều lượng làm sao cũng phải nắm. Tôi còn phải thuê 2 nhân công chỉ để trông coi, tưới nước…”, anh Hùng cho biết.

 

Anh Trần Văn Dũng, một công nhân được thuê để chuyên tưới nước cho rau, chia sẻ: Tôi phải đảm bảo ngày tưới hai lần vào sáng sớm và chiều tối. Nước không được tưới quá nhiều hay quá ít mà phun đều sao cho đủ ẩm đất. Buổi sáng phải tưới xong trước 10 giờ, tránh trường hợp nắng lên cao cây vẫn chưa có nước thấm vào đất. Buổi chiều thường tưới vào lúc 15 giờ 30 hoặc 16 giờ. Về bón phân, chuyên viên kỹ thuật của công ty sẽ tới trực tiếp triển khai cũng như thường xuyên kiểm tra độ sinh trưởng và phát triển của cây.

 

Trồng ngò, é quế cho hiệu quả kinh tế cao hơn trồng mía gấp 2-3 lần. Theo anh Hùng, trồng từ 1-2 tháng là cây cho thu hoạch, sản lượng từ 8-10 tấn/ha/năm đối với ngò, còn é quế từ 20-25 tấn/ha/năm. Công ty thu mua é quế với giá 10.000 đồng/kg, còn ngò 15.000 đồng/kg. Mỗi năm mô hình này cho thu nhập từ 100-200 triệu đồng. Đặc biệt, khi giá thị trường xuống thấp, công ty vẫn thu mua với giá cố định đó nhưng khi giá thị trường lên thì công ty lại thu mua lên. Cây é quế một năm thu hái được nhiều đợt và tận thu trong 3 năm mới phải thay giống. Trên thị trường, hoa và thân é quế còn được thu mua để làm tinh dầu.

 

Ông Trần Trí Hữu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Bình Tây, cho biết: Đơn vị khuyến khích bà con chuyển đổi cây trồng, chuyển đổi phương thức canh tác; chú trọng liên kết với các doanh nghiệp, đơn vị thu mua để sản xuất an toàn và có đầu ra ổn định. Mô hình trồng ngò, é quế này là bước đầu tiên để xã đưa kỹ thuật sản xuất tiên tiến theo hướng VietGAP tới các hộ dân trong xã.

 

Khi bà con thấy được hiệu quả và nắm chắc kỹ thuật thì sẽ nhân rộng trồng các loại cây khác mà thị trường có nhu cầu như ớt, cam… Gần nhất sẽ là áp dụng trên cây ớt vì cây trồng này nhiều hộ làm và được thị trường đón nhận nhưng vẫn chủ yếu tự tiêu thụ mà chưa có doanh nghiệp nào đứng ra bao tiêu vì chưa sản xuất đạt chuẩn.

 

HẢI PHONG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek