Thứ Ba, 15/10/2019 21:48 CH
Sản xuất viên nén năng lượng gắn với phát triển rừng bền vững
Thứ Tư, 08/08/2018 07:20 SA

Kiểm tra viên nén năng lượng phẩm được sản xuất tại nhà máy của Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên - Ảnh: AN BANG

Viên nén năng lượng được nhiều quốc gia lựa chọn như là cách để có nguồn năng lượng sạch mà không cần đến nhiên liệu hóa thạch. Điều này mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp chế biến lâm sản tại Việt Nam và các doanh nghiệp trồng rừng ở tỉnh Phú Yên.

 

Ông Dương Tử Hảo, Giám đốc Nhà máy chế biến nguyên liệu gỗ xuất khẩu Bảo Châu (Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên) ở KCN Đông Bắc Sông Cầu, cho biết trước đây, những phế phẩm gỗ rừng trồng như vỏ cây, gỗ loại hay cây gỗ non bị gãy đổ sau bão… không dùng được gì ngoài làm củi đốt. Nay những phế phẩm này có thể biến thành viên nén năng lượng xuất khẩu. Đó là lý do công ty quyết định đầu tư hơn 50 tỉ đồng để lắp đặt phân xưởng sản xuất viên nén năng lượng tại nhà máy.

 

“Viên nén có kích cỡ nhỏ gọn, đường kính chưa đầy 1cm, rất tiện sử dụng... Mỗi kg viên nén cho ra nguồn năng lượng từ 4.200-4.600 kcal, và quan trọng hơn đây là năng lượng sinh học, thân thiện với môi trường. Vì vậy, hiện nhiều quốc gia, nhất là các nước Bắc Âu lựa chọn viên nén năng lượng để sử dụng trong các lò sưởi hoặc dùng trong sản xuất công nghiệp, khoa học”, ông Hảo nói thêm.

 

Hiện thiết kế phân xưởng của Nhà máy chế biến nguyên liệu gỗ xuất khẩu Bảo Châu có công suất 30.000 tấn viên nén năng lượng/năm. Tương ứng với đó, một lượng lớn phụ phẩm gỗ rừng trồng sẽ được sử dụng. Một khi được tận dụng tối đa, gỗ rừng trồng sẽ tăng thêm giá trị. Điều này rất có ý nghĩa khi lâu nay, mức lợi nhuận từ 1ha rừng trồng trong 6 năm chỉ khoảng 30-40 triệu đồng.

 

TS Lê Thiện Đức, phụ trách chương trình rừng tại Việt Nam của Quỹ Bảo vệ thiên nhiên thế giới (WWF) cho biết, trước đây nhiều người sử dụng than đá để làm chất đốt, gây ô nhiễm môi trường. Còn viên nén năng lượng là một sản phẩm tái tạo, vừa có ý nghĩa bảo vệ môi trường vừa mang giá trị kinh tế nên khuyến khích được phong trào trồng rừng của người dân.

 

Tại Phú Yên, Công ty TNHH MTV Bảo Châu là đơn vị đầu tiên đầu tư phân xưởng viên nén năng lượng. Sau gần một năm thi công, hiện nhà máy đã cho ra sản phẩm xuất khẩu đạt tiêu chuẩn. Kỹ sư Nguyễn Quanh, Phó Giám đốc Kỹ thuật Nhà máy chế biến nguyên liệu gỗ xuất khẩu Bảo Châu, cho biết: “Sản phẩm của nhà máy đã được các chuyên gia lâm sản của Hàn Quốc, Nhật Bản đến kiểm tra và đánh giá chất lượng rất cao. Hiện lượng hàng làm ra không đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường”.

 

Theo ông Trần Đăng Khoa, Giám đốc Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên, thị trường tiêu thụ viên nén năng lượng là những quốc gia đòi hỏi khắt khe các tiêu chí môi trường bền vững. Vì vậy, các đối tác buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải minh chứng rằng sản phẩm viên nén năng lượng này không làm tổn hại đến rừng tự nhiên.

 

“Tiềm năng phát triển lâm nghiệp tại Phú Yên rất lớn. Do đó, doanh nghiệp đã đi các nước châu Âu, Mỹ và Hàn Quốc, Nhật Bản để tìm hiểu định hướng phát triển lâm nghiệp xuất khẩu bền vững. Các đối tác đều khẳng định phải có vùng nguyên liệu. Từ đó, doanh nghiệp đã đầu tư vùng nguyên liệu từ 5, 6 năm trước. Tiếp đó, công ty đầu tư nhà máy dăm gỗ xuất khẩu vào năm 2016, và bây giờ mới làm phân xưởng viên nén xuất khẩu nhờ vùng nguyên liệu ổn định”, ông Trần Đăng Khoa nói thêm.

 

Giữa tháng 7 vừa qua, Công ty TNHH MTV Bảo Châu đã được Hội đồng quản trị rừng thế giới cấp chứng chỉ bền vững - FSC. Hiện doanh nghiệp này tiếp tục xây dựng chuỗi hành trình sản phẩm (CoC) cho nhà máy chế biến nguyên liệu gỗ xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Theo ông Khoa, đáp ứng các yêu cầu này, sản phẩm của nhà máy sẽ đủ điều kiện xuất khẩu sang tất cả các thị trường lâm sản khó tính của thế giới, giá trị tăng thêm từ 20-30%.

 

AN BANG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek