Chủ Nhật, 21/07/2019 05:51 SA
Hoạt động khuyến công: “Bà đỡ” cho doanh nghiệp nông thôn
Thứ Tư, 11/07/2018 10:00 SA

Một doanh nghiệp được hỗ trợ kinh phí khuyến công sản xuất kính cường lực - Ảnh: NGÔ XUÂN

Thời gian qua, hoạt động khuyến công và xúc tiến thương mại của Sở Công thương đã phát huy vai trò là “bà đỡ” cho các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp công nghiệp nông thôn, từ việc hỗ trợ đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại hóa sản xuất, cho đến xây dựng thương hiệu, cải tiến bao bì sản phẩm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Nhờ vậy, hoạt động của các doanh nghiệp công nghiệp nông thôn ngày càng ổn định và phát triển.

 

Hỗ trợ hiệu quả

 

Theo Sở Công thương, thời gian qua, hoạt động khuyến công ngày càng được tổ chức dưới nhiều hình thức, từ đầu tư đổi mới máy móc thiết bị tiên tiến đến ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất. Các mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất ngày càng được đẩy mạnh và hiệu quả. Công tác quảng bá, giới thiệu hàng hóa, thay đổi mẫu mã, bao bì sản phẩm được đầu tư đúng mức. Công tác phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được doanh nghiệp quan tâm. Quy mô, chất lượng đề án được tăng cường, đã tác động tích cực đến phát triển công nghiệp nông thôn của tỉnh.

 

Ông Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng Long Vina (Agrilong), cho biết: Trong ngành sản xuất phân bón, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, tạo sức cạnh tranh khốc liệt. Do vậy, đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm là nhu cầu cần thiết để cạnh tranh và tồn tại. Năm 2017, được sự hỗ trợ kinh phí của Sở Công thương, doanh nghiệp tiếp tục đầu tư dây chuyền sản xuất phân bón theo công nghệ hóa lỏng u rê. Nhờ vậy, đến nay, doanh nghiệp đã tạo thêm hàng chục dòng phân bón mới, góp phần làm đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.

 

Cũng trong năm 2017, Công ty TNHH Thương mại Hoàng Hải, KCN An Phú, TP Tuy Hòa cũng được Sở Công thương hỗ trợ 400 triệu đồng lắp đặt dây chuyền sản xuất kính cường lực với công suất 100.000m2 sản phẩm/năm. Dây chuyền này đã tạo dòng sản phẩm mới, giúp giải quyết việc làm cho gần 20 lao động của địa phương. Đến nay, sản phẩm kính cường lực của đơn vị này ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và có chỗ đứng trên thị trường trong tỉnh và các khu vực lân cận.

 

Đối với hộ sản xuất trong các làng nghề tiểu thủ công nghiệp thì hoạt động khuyến công càng có nhiều ý nghĩa. Ông Nguyễn Hai, chủ cơ sở bánh tráng Hai Thơm, xã An Mỹ, huyện Tuy An, bày tỏ: Trước đây, người dân làng nghề bánh tráng Hòa Đa chỉ biết làm bánh tráng thủ công, phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên nên hiệu quả sản xuất không cao. Được sự hỗ trợ và khuyến khích của Sở Công thương, nhiều hộ sản xuất trong làng nghề đã đầu tư máy làm bánh tráng, lò sấy bánh hiện đại. Sản phẩm của làng nghề cũng được hỗ trợ thiết kế bao bì, kết nối, giới thiệu tiêu thụ tại siêu thị, các cửa hàng đặc sản địa phương... nên giá trị sản phẩm làng nghề được nâng lên một tầm cao mới. Hiện nay, cả làng nghề gần 400 cơ sở sản xuất thì có khoảng 30 hộ đầu tư máy làm bánh tráng. Nhờ vậy, đời sống người dân làng nghề ngày càng được cải thiện.

 

Theo ông Đào Tấn Cam, Giám đốc Sở Công thương, từ năm 2017 đến nay, thông qua nguồn kinh phí khuyến công, ngành Công thương đã hỗ trợ trên 4,4 tỉ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh của tỉnh đầu tư trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất, tư vấn, thiết kế bao bì sản phẩm cũng như tham gia các hội chợ, triển lãm, hội nghị kết nối cung cầu… Nguồn vốn này đã được các doanh nghiệp sử dụng hiệu quả, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp cải tiến sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm.

 

Phát huy vai trò “tiếp sức” cho doanh nghiệp

 

Theo Sở Công thương, phần lớn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn hoạt động với quy mô nhỏ, chưa đủ khả năng đầu tư thiết bị, công nghệ hiện đại. Các doanh nghiệp, cơ sở chưa quan tâm đến xây dựng thương hiệu riêng, chưa đầu tư thỏa đáng cho nhãn mác, bao bì sản phẩm cũng như liên kết phát triển sản phẩm mới. Năng lực quản lý và điều hành tại nhiều cơ sở còn hạn chế, trình độ quản lý sản xuất kinh doanh chưa theo kịp yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Việc đào tạo lao động và có chính sách duy trì, gắn bó lao động chưa được quan tâm đúng mức. Thêm vào đó, nhiều cơ sở sản xuất tại các làng nghề hoạt động ở quy mô hộ gia đình, chưa đăng ký kinh doanh nên thiếu cơ sở pháp lý để hỗ trợ theo quy định, không có đơn vị đầu mối đủ mạnh để liên kết, thúc đẩy phát triển. Đây chính là những “rào cản”, hạn chế sự phát triển của các sản phẩm công nghiệp nông thôn của tỉnh.

 

Để gỡ khó cho các doanh nghiệp công nghiệp nông thôn, thời gian tới, ngành Công thương sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp một cách có trọng tâm, trọng điểm; ưu tiên phát triển các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, các sản phẩm mới, sản phẩm có lợi thế của tỉnh, sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch… Bên cạnh đó, hoạt động khuyến công sẽ tập trung khai thác hiệu quả các cụm công nghiệp, hỗ trợ các mô hình trình diễn, ứng dụng máy móc thiết bị, công nghệ phục vụ sản xuất, hình thành một số doanh nghiệp công nghiệp có quy mô lớn, có năng lực cạnh tranh để làm “đầu tàu” phát triển. Ngoài ra, đơn vị này cũng sẽ đẩy mạnh tập huấn, tư vấn nâng cao năng lực quản lý sản xuất, kinh doanh, tài chính, nhân lực và năng lực quản lý cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

 

Ông Đào Tấn Cam cho biết: Thời gian tới, ngành Công thương sẽ gắn hoạt động khuyến công với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; xúc tiến việc hình thành các điểm sản xuất công nghiệp, cụm liên kết sản xuất bên trong làng nghề gắn với việc tiêu thụ hàng hóa. Ngành Công thương cũng định hướng phát triển các hộ gia đình sản xuất bên trong làng nghề thành cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, HTX, tổ hợp tác để tập trung nguồn lực hỗ trợ. Đơn vị cũng tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn như: Khuyến công, chương trình mục tiêu quốc gia, khoa học kỹ thuật… để lồng ghép, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, hoạt động khuyến công cũng sẽ tập trung phổ biến kịp thời các thông tin kinh tế, thị trường, nhất là các thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế để hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

 

NGÔ XUÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek