Thứ Ba, 26/05/2020 17:38 CH
Tuy Hòa: Nỗ lực lập lại trật tự đô thị
Thứ Bảy, 07/07/2018 06:00 SA

Lực lượng chức năng lập lại trật tự đô thị trên đường Lương Văn Chánh - Ảnh: NHƯ THANH

Sau hơn hai năm ra quân lập lại trật tự đô thị (TTĐT), TP Tuy Hòa đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, những kết quả này vẫn chưa bền vững, cần có những giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn.

 

Còn những tồn tại

 

Khi TP Tuy Hòa mạnh mẽ triển khai “Năm trật tự và văn minh đô thị”, nhiều tuyến phố đã có sự chuyển biến rõ nét. Hàng trăm hộ bán hàng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã được giải tỏa. Nhưng đến nay, tình trạng lộn xộn này lại tái diễn. Tại một số tuyến đường như Trần Phú, Hùng Vương, Nguyễn Tất Thành… thường xuyên diễn ra việc mua bán hải sản gây mất mỹ quan, TTĐT.

 

Tại đường Nguyễn Tất Thành, đoạn gần cầu Đà Rằng cũ, từ 16 giờ, nhiều điểm mua bán hải sản, quần áo xuất hiện với tấp nập kẻ mua người bán gây mất an toàn giao thông, người dân bức xúc. Chị Đặng Thị Thạnh ở phường Phú Lâm cho biết: “Hầu như mỗi chiều họ đều tụ tập bên phía bắc đầu cầu Đà Rằng để bán hải sản và quần áo. Nhiều người đi đường cũng tiện thể dừng xe để mua hàng khiến giao thông qua lại khó khăn. Không chỉ vậy, có hôm các hộ buôn bán còn kình cãi nhau, tranh giành chỗ bán khiến khu vực này khá lộn xộn”.

 

Hay như trên đường Hùng Vương, vào mỗi chiều tối, nhiều hộ dân đẩy xe đến đây bán các loại đồ nướng như bắp, khoai lang... Anh Nguyễn Trung Hải ở phường 6 cho biết: “Ngay ngã tư đường, xe cộ qua lại đông đúc nhưng lại có ba, bốn quầy bán đồ nướng. Mỗi khi qua lại đoạn đường này, khói từ các quầy hàng bốc ra mù trời. Nhiều người đi đường còn vô tư dừng xe dưới đường để mua hàng, thậm chí có người còn đứng ăn tại chỗ khiến giao thông qua lại khó khăn”.

 

Theo Phòng Quản lý đô thị TP Tuy Hòa, một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến TTĐT hiện nay chính là hạ tầng đô thị trên địa bàn thành phố xuống cấp và chưa đồng bộ. Mặt khác, công tác quản lý ở địa phương chưa được thường xuyên, còn chạy theo thời vụ và chưa có giải pháp cụ thể để chấn chỉnh vi phạm TTĐT. Một số xã, phường còn ngại va chạm trong việc xử lý vi phạm nên tình trạng này cứ lặp đi lặp lại.

 

Cùng với đó, nhiều người có nhu cầu mưu sinh nên việc lấn chiếm vỉa hè để buôn bán vẫn thường xuyên xảy ra. Theo chị N.T.T, chị bán hàng ăn sáng trên vỉa hè đường Huỳnh Thúc Kháng nay đã gần 10 năm. Biết là vi phạm, nhưng nếu không buôn bán thì gia đình chị không biết lấy gì để sống. “Tôi cũng muốn có chỗ bán hàng ổn định, nhưng hoàn cảnh khó khăn nên không có khả năng thuê mặt bằng. Ngày nào tôi cũng vừa bán, vừa nơm nớp lo lực lượng chức năng. Khách tới ăn, tôi cũng thường xuyên nhắc nhở họ để xe trên vỉa hè, không để dưới lòng đường”, chị T nói.

 

Thực hiện đồng bộ các giải pháp

 

Theo ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, địa phương đã chỉ đạo các xã, phường gửi thư ngỏ tới các hộ dân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, kêu gọi mọi người chung tay giữ gìn TTĐT, vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng thành phố văn minh. Chính quyền các cấp sau khi rà soát địa bàn, đề nghị các hộ dân ký cam kết tự giác chấp hành, những hộ vi phạm phải khắc phục hậu quả, trả lại nguyên trạng hè phố. Nếu hộ nào không tự giác, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử lý. Thành phố cũng triển khai hàng loạt đợt ra quân cao điểm đảm bảo TTĐT.

 

Hòa vào cuộc vận động toàn dân xây dựng nếp sống văn minh, đảm bảo TTĐT, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố cũng đã có những cách làm hay, hiệu quả. Trên đường Lê Thánh Tôn, đoạn qua phường 1, nhiều hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Từ đó, phường đã chọn đường này là tuyến đường chuẩn để thực hiện “Tuyến đường trật tự an toàn giao thông, TTĐT”.

 

Theo đó, một tổ trật tự phụ trách đoạn đường này được thành lập và do Hội Cựu chiến binh của phường đảm nhận. Ông Ngô Hùng Sơn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường 1, cho biết: “Với nhiệm vụ chính là tuyên truyền bà con nâng cao ý thức chấp hành TTĐT, các thành viên trong tổ thường xuyên đến tận nhà vận động các hộ kinh doanh hai bên đường tuân thủ quy định không lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường. Các hộ kinh doanh cũng hạn chế việc bày hàng hóa lấn chiếm hết lối đi của người đi bộ. Nhờ đó, tuyến đường giờ đã thông thoáng hơn rất nhiều”.

 

Còn tại phường 7, hơn nửa năm nay, địa phương này đã quy hoạch khu vực phía tây Quảng trường 1 Tháng 4 (giáp Học viện Ngân hàng - Phân viện Phú Yên) làm điểm buôn bán cho các hộ dân vào ban đêm với diện tích khoảng 2.640m2. Nhờ đó, các hộ dân đã tự nguyện trả lại mặt bằng lấn chiếm vỉa hè (xung quanh Quảng trường 1 Tháng 4) để chuyển đến buôn bán tại hai địa điểm đã được chỉ định. Theo ông Lý Công Nguyên, Chủ tịch UBND phường 7, việc tập trung các hộ dân buôn bán về một điểm cố định đã đảm bảo trật tự vỉa hè trên các tuyến đường ven biển. Không những vậy, việc có điểm buôn bán ổn định cũng góp phần đảm bảo mưu sinh của người dân.

 

Ông Võ Ngọc Kha cho biết, thành phố ngày càng phát triển, các vấn đề về TTĐT càng phức tạp. Chính vì thế, địa phương đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt về vấn đề này. Vừa qua, thành phố đã triển khai xã hội hóa quản lý, sử dụng và khai thác dịch vụ tại các công viên trên địa bàn thành phố. Theo đó, các đơn vị tư nhân sẽ tổ chức kinh doanh các mặt hàng nước giải khát, hàng lưu niệm tại các công viên nhưng phải đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như an ninh trật tự. Đây cũng là hình thức mới trong việc quản lý TTĐT trên địa bàn. Ngoài ra, thành phố cũng làm việc với UBND các phường, xã thường xuyên xây dựng kế hoạch kiểm tra nhằm đảm bảo trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường trên địa bàn phường quản lý; đồng thời chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu xảy ra các vi phạm thuộc địa bàn quản lý theo lĩnh vực phân công.

 

Theo UBND TP Tuy Hòa, từ đầu năm đến nay, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND 16 phường, xã tổ chức 76 đợt ra quân chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh, mua bán gây mất trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị; cắm chốt 5 vị trí để giải tỏa các địa điểm mua, bán hải sản trên đường. Qua đó đã tháo dỡ 12 trại dựng trên vỉa hè làm quán để mua bán, tháo dỡ bục bê tông lên xuống do người dân tự ý xây dựng dưới lòng đường gây mất an toàn giao thông với tổng chiều dài 41m, 1 nhà vệ sinh xây dựng trên vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị. Các tổ kiểm tra đã tạm giữ 186 tang vật vi phạm do các tổ chức, cá nhân lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, mua bán. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã nhắc nhở 83 trường hợp vi phạm TTĐT.

 

HỒ NHƯ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek