Thứ Ba, 26/05/2020 17:44 CH
Về đích thu ngân sách sau 6 tháng
Thứ Sáu, 06/07/2018 08:00 SA

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Đông Hòa kiểm tra tình hình sử dụng hóa đơn tại doanh nghiệp - Ảnh: VIỆT AN

6 tháng đầu năm 2018, Chi cục Thuế huyện Đông Hòa không chỉ hoàn thành dự toán thu ngân sách tỉnh giao trong năm mà còn thu vượt tiến độ hầu hết các khoản thu được giao. Đây là đơn vị thu đầu tiên của tỉnh làm được điều này trong năm nay.

 

Năm 2018, Chi cục Thuế huyện Đông Hòa triển khai nhiệm vụ thu ngân sách trong điều kiện tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện tiếp tục ổn định, phát triển. Nhiều doanh nghiệp được thành lập, đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp vào nguồn thu ngân sách địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi, chi cục vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ thu, do phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn huyện có quy mô nhỏ, năng lực cạnh tranh chưa cao, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người nộp thuế chưa ổn định.

 

“Trước tình hình nói trên, được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Huyện ủy, UBND huyện, Cục Thuế tỉnh, sự phối hợp tích cực của các ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người nộp thuế, đặc biệt là sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt bậc của toàn thể cán bộ công chức, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018”, ông Phan Hăng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đông Hòa cho biết.

 

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện là 106,9 tỉ đồng, đạt 111,7% dự toán năm tỉnh giao, tăng 118% so cùng kỳ. Trong đó, tổng thu từ tiền sử dụng đất là 29,1 tỉ đồng, đạt 63,7% dự toán năm tỉnh giao, tăng 8,6% so cùng kỳ. Hầu hết các khoản thu đều đảm bảo và vượt tiến độ dự toán năm 2018.

 

Theo ông Phan Hăng, để đạt được kết quả nói trên, ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế huyện Đông Hòa đã xây dựng và giao dự toán thu cho các đội thuộc chi cục để chủ động triển khai các biện pháp tăng cường quản lý, khai thác các nguồn thu. Đơn vị cũng tích cực tham mưu UBND huyện ra quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách huyện để kiểm tra, khảo sát doanh thu kinh doanh ăn uống, thương mại, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, giải trí trên địa bàn huyện; đồng thời xây dựng kế hoạch chống thất thu và đôn đốc thu nộp ngân sách. Ngoài ra, chi cục còn tham mưu UBND huyện chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch có kế hoạch bán đấu giá quyền sử dụng đất ngay từ tháng 1 để đảm bảo hoàn thành dự toán quý I-II và đến tháng 6 đã hoàn thành dự toán thu tiền sử dụng đất năm 2018. “Trong tổng thu ngân sách 6 tháng trên địa bàn có đến hơn 2/3 là tiền sử dụng đất. Nguồn thu này đã góp phần đáng kể giúp Chi cục Thuế huyện Đông Hòa sớm hoàn thành dự toán thu ngân sách năm nay”, ông Phan Hăng nói.

 

Mặc dù đến thời điểm này, Chi cục Thuế huyện Đông Hòa đã hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách tỉnh giao trong năm nhưng đối với dự toán phấn đấu huyện giao, chi cục mới hoàn thành 94,7%. Thêm vào đó, ngoài 3 khoản thu vượt dự toán năm tỉnh giao là tiền cấp quyền khai thác khoáng sản (1.219,7%), tiền sử dụng đất (155,6%) và tiền thuê đất (157,9%) thì các khoản thu còn lại chỉ đảm bảo tiến độ thu, vẫn chưa hoàn thành kế hoạch năm. “Vậy nên, từ nay đến cuối năm, Chi cục Thuế huyện Đông Hòa sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp quản lý thu, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, khai thác tốt các nguồn thu phát sinh trên địa bàn, đôn đốc nộp kịp thời vào ngân sách. Đơn vị cũng thực hiện các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế, phấn đấu giảm nợ so với thời điểm cuối năm 2017 và đạt chỉ tiêu thu nợ Tổng cục Thuế giao (dưới 5% so tổng thu ngân sách).

 

Ngoài ra, chi cục còn tăng cường kiểm tra tại các doanh nghiệp có rủi ro cao và thực hiện các giải pháp chống thất thu đối với doanh nghiệp ngoài quốc doanh, hộ kinh doanh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thuế, tuyên truyền ủy nhiệm thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán qua bưu điện, phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018...”, ông Phan Hăng cho biết thêm.

 

Năm 2018, Chi cục Thuế huyện Đông Hòa đã tham mưu chính quyền địa phương nhiều giải pháp để đôn đốc thu, đặc biệt là thu tiền sử dụng đất, không để bị động vào những tháng cuối năm. Do đó, việc đơn vị này “về đích” sớm 6 tháng không chỉ nhờ sự cố gắng rất lớn của chi cục mà còn nhờ vào sự chỉ đạo, phối hợp kịp thời của cả hệ thống chính trị địa phương trong công tác quản lý thu và cả sự tự giác của người nộp thuế.

 

Ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng phụ trách

Cục Thuế Phú Yên

 

VIỆT AN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek