Thứ Ba, 10/12/2019 04:16 SA
Thành lập mới các HTX ở miền núi: Cố gắng để không “bình mới rượu cũ”
Thứ Ba, 12/06/2018 13:00 CH

Thời gian qua, tại vùng miền núi, để giải quyết những khó khăn trong thực hiện tiêu chí 13 (hình thức tổ chức sản xuất hoạt động hiệu quả), chính quyền ở đây đã thành lập mới nhiều HTX. Song để các HTX này hoạt động hiệu quả cần có một quá trình kiện toàn, tổ chức sản xuất kéo dài nhiều năm. Mục tiêu của các địa phương là không chạy theo số lượng, HTX ra đời phải hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của người dân.

 

Trong 3 xã đăng ký về đích NTM năm nay ở vùng miền núi, chỉ có xã Xuân Sơn Bắc (huyện Đồng Xuân) có HTX hoạt động theo Luật HTX 2012 - Ảnh: MINH DUYÊN

 

Gỡ khó cho các xã nông thôn mới

 

Từ năm 2017, trong 3 huyện miền núi của tỉnh thì 2 huyện Sơn Hòa, Sông Hinh gặp khó khăn với tiêu chí 13 vì không có HTX. Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) của tỉnh, 3 huyện này có 6/41 xã đạt chuẩn NTM, gồm 3 xã ở huyện Sông Hinh là Đức Bình Tây, Sơn Giang và Ea Ly; 2 xã thuộc huyện Sơn Hòa là Sơn Hà, Sơn Nguyên; 1 xã huyện Đồng Xuân là Xuân Sơn Nam.

 

Năm 2018, các địa phương này đăng ký 3/8 xã về đích NTM gồm xã Sơn Xuân, Sơn Định ở huyện Sơn Hòa và xã Xuân Sơn Bắc của huyện Đồng Xuân. Hiện 3 xã NTM ở huyện Sông Hinh bị rớt tiêu chí, còn 2 xã đăng ký về đích NTM năm nay ở huyện Sơn Hòa cũng khó thực hiện như mục tiêu. Nguyên nhân là do các xã này chưa có HTX.

 

Ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: Do sự thay đổi trong xét tiêu chuẩn xã NTM đối với tiêu chí 13 nên nhiều xã ở vùng miền núi bị rớt tiêu chí này. Giai đoạn 2010-2015, thực hiện theo Quyết định 58/QĐ-UBND ngày 27/11/2015 của UBND tỉnh, xã chỉ cần có HTX, tổ hợp tác hoặc mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản giữa nông dân với doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Nhưng giai đoạn 2016-2020, Quyết định 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM lại yêu cầu xã phải có HTX hoạt động theo Luật HTX 2012 và có mô hình liên kết sản xuất bền vững.

 

Nhiều năm nay, các xã miền núi đã có mô hình liên kết trồng mía, sắn với các nhà máy chế biến đảm bảo bền vững. Đây chính là thuận lợi giúp các xã miền núi hoàn thành được 50% yêu cầu của tiêu chí 13. Hạn chế lớn nhất của các xã này là khó thành lập và duy trì hoạt động của các HTX.

 

Trước đó, 3 huyện này có gần 25 HTX, nhưng đến năm 2017, số HTX giải thể tăng mạnh, rơi chủ yếu vào 2 huyện Sơn Hòa, Sông Hinh. Hai địa phương này từ 14 HTX chỉ còn 3 HTX hoạt động. Vì vậy, thành lập mới HTX là cách duy nhất giúp các xã hoàn thành được tiêu chí 13.

 

Theo ông Nguyễn Lý Nguyên, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã hỗ trợ kinh phí cho các địa phương xây dựng các mô hình sản xuất, hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn và bồi dưỡng, tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực cho HTX. Trong đó, huyện Sông Hinh đã giải ngân hơn 900 triệu đồng và huyện Sơn Hòa hơn 1,4 tỉ đồng. Nhờ đó đến nay, huyện Sơn Hòa đã thành lập mới 2 HTX tại 2 xã đăng ký về đích NTM năm 2018, là HTX Nông lâm nghiệp và dịch vụ Hợp Tiến (HTX Hợp Tiến) ở xã Sơn Định và HTX Thương mại và dịch vụ Lương Sơn (HTX Lương Sơn) ở xã Sơn Xuân. Còn huyện Sông Hinh thành lập mới 3 HTX gồm HTX Nông lâm nghiệp kinh doanh dịch vụ tổng hợp Thượng Sơn tại xã Sơn Giang, HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp An Phú ở xã Đức Bình Tây và HTX Sản xuất nông nghiệp hữu cơ Tân Tiến ở xã Ea Ly. Đến cuối năm 2018, huyện Sông Hinh phấn đấu thành lập thêm 3 HTX tại các xã Ea Bar, Sông Hinh và Ea Lâm.

 

Chú trọng chất lượng

 

Tuy đã thành lập HTX ở các xã miền núi, song chất lượng hoạt động của những đơn vị này mới là điều quyết định đến kết quả xét hoàn thành tiêu chí 13 trong thời gian tới. Ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, cho biết: Từ năm 2010-2017, địa phương có 9 HTX, nhưng chỉ có 2 HTX hoạt động hiệu quả. Các HTX còn lại hoạt động thua lỗ, không hỗ trợ nhiều cho sản xuất nông nghiệp của bà con nên địa phương đã tiến hành giải thể hoặc chuyển thành tổ hợp tác. HTX hoạt động không hiệu quả nhiều năm liền dẫn tới việc người dân không muốn tham gia vào HTX.

 

Vì vậy, nay thành lập HTX mới, quan điểm của huyện Sơn Hòa là không thành lập HTX chỉ để đáp ứng đủ thủ tục với tiêu chí 13, mà các HTX này phải mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Hiện HTX Hợp Tiến do ông Lê Đức Huệ làm Chủ tịch HĐQT. Đây là cá nhân nhiều năm liền sản xuất nông lâm nghiệp hiệu quả, đã tập hợp được nhiều hộ xung quanh cùng sản xuất theo mô hình nông lâm khép kín, tổ chức đúng như bản chất của kinh tế tập thể. Còn HTX Lương Sơn vừa ra đời được giao lại dịch vụ cung cấp nước sạch để quản lý. Đây chính là nền tảng ban đầu để các HTX này phát triển mở rộng trong tương lai.

 

Huyện Sông Hinh cũng không nôn nóng mà dành khoảng thời gian dài để các HTX kiện toàn, củng cố hoạt động. Theo ông Đinh Ngọc Dạn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, địa phương không vội vàng bắt HTX “chín ép” để đạt thành tích NTM; mà xây dựng lộ trình để các HTX này có đủ thời gian củng cố chất lượng hoạt động. Theo đó, dự kiến đến năm 2020 xã Sơn Giang và xã Đức Bình Tây mới hoàn thành tiêu chí 13, còn xã Ea Ly tới năm 2021.

 

Trong thời gian đó, chính quyền các cấp sẽ đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về mô hình HTX kiểu mới; kêu gọi đầu tư vốn, khoa học kỹ thuật cho HTX; thu hút trí thức trẻ về xã giúp HTX củng cố hoạt động. Đồng thời, địa phương kêu gọi doanh nghiệp hợp tác sản xuất với các HTX để các HTX mở rộng quan hệ, có cơ hội hòa nhập thị trường…

 

Liên quan tới vấn đề này, ông Lê Thanh Lam nói thêm: Vùng miền núi của tỉnh từ chỗ đứng trước nguy cơ “trắng HTX” nay đã thành lập được 5 HTX mới là nỗ lực đáng ghi nhận của chính quyền các cấp. Đặc biệt, các HTX ra đời không phải là hình thức mà được chú trọng tới chất lượng. Điều này cho thấy nhận thức của các địa phương ở đây về vai trò của HTX với kinh tế hộ và xây dựng NTM đã có những thay đổi nhất định.

 

Việc thành lập HTX ở vùng miền núi có những lợi thế nhất định về quy hoạch vùng sản xuất gắn với nhà máy nên hình thành sẵn liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản. Các HTX ở đây từ nền tảng này sẽ dễ dàng củng cố hoạt động, phát triển dịch vụ. Tuy vậy, các HTX mới ra đời còn rất non trẻ, chưa có định hướng hoạt động cụ thể. Vì vậy, chính quyền các cấp và các sở ngành liên quan hãy tiếp tục quan tâm để các đơn vị này từng bước ổn định hoạt động.

 

MINH DUYÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek