Thứ Sáu, 18/01/2019 06:16 SA
Truy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép Thông báo truy nã
Tiếp tục hiện đại hóa đội tàu khai thác xa bờ
Thứ Năm, 17/05/2018 14:00 CH

Tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 được bàn giao cho ngư dân huyện Đông Hòa - Ảnh: ANH NGỌC

Sau hơn 3 năm triển khai Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, số tàu khai thác xa bờ Phú Yên đã tăng lên đáng kể, ngư dân dần dần ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Hiện đại hóa đội tàu khai thác xa bờ

 

Theo Sở NN-PTNT, qua 3 năm triển khai Nghị định 67, đến nay ở Phú Yên có 19 tàu được đóng mới, 5 tàu được nâng cấp. Ngoài ra, từ năm 2014 đến nay, bằng nguồn vốn tự có và các nguồn vay khác, ngư dân Phú Yên đã đóng mới khoảng 60 tàu cá và cải hoán khoảng 225 tàu có công suất từ 400CV trở lên.

 

Ngư dân Nguyễn Văn Chúng ở thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa), chủ tàu cá vỏ thép PY99998TS, cho biết: Tàu của tôi có công suất 885CV được đóng mới theo Nghị định 67 là con tàu mơ ước và tâm huyết của gia đình trong nhiều năm khai thác hải sản xa bờ. Tàu được hạ thủy từ tháng 7/2016, đến nay đa số chuyến biển đều mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các trang thiết bị hàng hải hiện đại như máy dò ngang, dò đứng, máy đo dòng chảy, radar, định vị toàn cầu, bản đồ số… đã giảm thiểu nhân công lao động, tăng hiệu quả khai thác, góp phần rất lớn cho những chuyến đánh bắt xa bờ thành công.

 

Ngoài ra, tàu có khoang chứa cá rộng khoảng 120m3, khoang nước ngọt gần 28m3, khoang nhiên liệu khoảng 25m3 giúp đảm bảo thời gian hoạt động liên tục hơn 30 ngày đêm trên biển, góp phần tăng hiệu quả sản xuất, giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch. Tàu này có khả năng hoạt động trên biển với cấp sóng 7-8B, tốc độ chạy tàu khoảng 12 hải lý/giờ và tầm hoạt động khoảng 1.500 hải lý, đây là những điều kiện đảm bảo an toàn khi hoạt động trên biển. Gia đình tôi rất hài lòng với chiếc tàu vỏ thép này.

 

Theo ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Phú Yên có chủ trương cơ cấu lại theo hướng giảm tàu nhỏ khai thác ven bờ, phát triển tàu lớn khai thác xa bờ. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 4.200 tàu thuyền; trong đó có 416 tàu công suất từ 400CV trở lên. Nhờ có tàu lớn, ngư dân đã chuyển từ đơn nghề sang đa nghề. Nhờ vậy mà kết quả bước đầu mang lại rất khả quan, năm 2017 sản lượng khai thác thủy sản của tỉnh các loại đạt hơn 59.400 tấn (tăng 4,3% so với năm 2016), trong đó sản lượng một số loại thủy sản có giá trị kinh tế cao tăng khá như cá ngừ đại dương đạt khoảng 4.300 tấn (tăng 6,6%), tôm biển hơn 1.100 tấn (tăng 7,2%), mực gần 3.900 tấn (tăng 46,1%). Giá trị sản xuất từ khai thác thủy sản năm 2017 khoảng 1.966 tỉ đồng, tăng 5,6% so năm 2016.

 

Tiếp tục hỗ trợ khai thác xa bờ

 

Cũng theo ông Nguyễn Tri Phương, trong năm 2018, ngành Nông nghiệp Phú Yên sẽ tập trung chuyển đổi phát triển nghề khai thác thủy sản như lưới vây, câu, lưới rê; phát triển đóng mới tàu cá vỏ vật liệu mới để hiện đại hóa tàu cá đánh bắt xa bờ theo các chính sách phát triển thủy sản; hình thành hệ thống hạ tầng cơ sở dịch vụ thủy sản đồng bộ, kết hợp với cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão; tư vấn, vận động phát triển tàu dịch vụ hậu cần hoạt động trên các vùng biển xa.

 

Sở NN-PTNT tiếp tục phối hợp với các địa phương ven biển vận động ngư dân tổ chức sản xuất trên biển theo tổ, đội, tổ chức lại khai thác vùng biển ven bờ theo mô hình đồng quản lý. Tỉnh đang khuyến khích ngư dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất như ứng dụng chiếu sáng tập trung đàn cá bằng công nghệ đèn led và các trang thiết bị máy móc hiện đại khác. Sở NN-PTNT tiếp tục chuyển giao ứng dụng dò tìm đàn cá bằng công nghệ sonar dò ngang, máy chụp, cải tiến ứng dụng hầm bảo quản sản phẩm, chuyển giao quy trình bảo quản sản phẩm. Đơn vị tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế cho biết: Chính phủ đã ban hành Nghị định 17 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy sản, trong đó có chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN-PTNT tổng hợp danh sách tổ chức, cá nhân đủ điều kiện tham gia hỗ trợ trình Ban chỉ đạo 67 của tỉnh thẩm định, báo cáo UBND tỉnh phê duyệt danh sách tổ chức, cá nhân đủ điều kiện tham gia hỗ trợ theo Nghị định 17. Sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành họp thẩm định các hồ sơ đề nghị hỗ trợ một lần sau đầu tư. UBND tỉnh giao cho các địa phương phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn có liên quan đôn đốc các chủ tàu đã được vay vốn theo Nghị định 67 thực hiện trả nợ vay ngân hàng đúng hạn theo hợp đồng tín dụng đã ký kết…

 

ANH NGỌC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek