Thứ Tư, 23/01/2019 15:19 CH
Án chồng ánTruy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép
“Chóng mặt” với giá bất động sản
Thứ Năm, 17/05/2018 10:33 SA

Một căn nhà đang được xây dựng ở TP Tuy Hòa - Ảnh: VÕ PHÊ

2 năm trước, giá bất động sản tại TP Tuy Hòa đã tăng đến 50% và hiện nay, giá mặt hàng này tiếp tục tăng “chóng mặt”. Người thật sự có nhu cầu mua bất động sản nên thận trọng khi giao dịch.

 

Giá tăng cao

 

So với những năm gần đây thì chưa khi nào, giá nhà, đất tại một số địa phương trong tỉnh tăng đột biến như hiện nay. Ở một số khu vực, giá nhà, giá đất tăng gấp 2, 3 lần so với năm ngoái, có khi đến 4, 5 lần. Không chỉ những khu vực hạ tầng cơ sở phát triển, trung tâm thành phố, mà ở cả các vùng ven biển, cách xa trung tâm, giá bất động sản đều tăng “chóng mặt”. Bà Nguyễn Thị Ý ở phường 6, TP Tuy Hòa, thổ lộ: Nhà tôi là nhà cấp 4, được khoảng 110m2 ở gần cuối đường Lê Duẩn.

 

Từ năm ngoái, một số người trả giá 1,2 tỉ đồng, tôi chưa bán. Mới đây, một người ở TP Hồ Chí Minh đến hỏi và trả 4,5 tỉ đồng. Giá cao, tôi bán ngay lúc đó mà không phải đắn đo gì. Ngoài trường hợp của bà Ý, thì ở một số khu vực, với diện tích đất như vậy, các căn hộ, đất nền ở phường 6, 7 có thể được mua với giá 8, 9 tỉ đồng mà không có đất để bán, trong khi trước đây giá chỉ bán khoảng 3-3,5 tỉ đồng.

 

Tại phường Phú Đông, nhiều lô đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng cũng bán qua giấy tay giá 1,5-2 tỉ đồng/lô tùy diện tích. Bà Trương Thị Ánh Xuân, một người dân ở đây, cho biết: Năm 2016, tôi mua lô đôi 240m2 ở gần khu nhà ở Bích Hợp với giá 335 triệu đồng. Chúng tôi chỉ có giấy viết tay và chờ khi nào Nhà nước đo đạc thì được cấp sổ. Tôi đã xây nhà ở một nửa diện tích đất. Vì thấy đất được giá nên cuối tháng 4 vừa rồi, tôi đã bán nửa còn lại với giá 1,7 tỉ đồng.

 

Cũng không ngoại lệ, nhiều lô đất ở xã An Phú, TP Tuy Hòa hay các xã liền kề như An Chấn, An Hòa (huyện Tuy An) cũng được sang tay với giá cao. Ông Trần Văn Nhân ở xã An Phú có lô đất rộng 95m2. Trước đây, ông mua lại của một người dân trong xóm với giá 75 triệu đồng. Cách đây không lâu, hai người ở TP Tuy Hòa ra hỏi mua với giá 600 triệu đồng để làm quán ăn nhưng ông chưa bán. Thấy nhiều người dân trong làng bán đất giá cao nên ông chần chừ, vì biết đâu còn có người khác trả giá cao hơn.

 

Theo chính quyền các địa phương có đất tăng cao, thời gian gần đây, những khu vực ven biển, giá đất tăng gấp 4, 5 lần so với trước. Người hỏi mua nhà, đất là người trong tỉnh có, ngoài tỉnh như Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cũng có. Theo nhận định của một số ngành chức năng, chuyên gia bất động sản, nguyên nhân khiến giá nhà, đất ở Phú Yên tăng cao là do tỉnh đang mở rộng đầu tư, thu hút nhiều dự án du lịch, phát triển hạ tầng nên bên cạnh những người có nhu cầu mua đất, nhà ở còn có các nhà đầu tư, người dân có điều kiện mở rộng kinh doanh thương mại, dịch vụ.

 

Coi chừng rủi ro

 

Thống kê của Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở TN-MT), trong vòng chưa đầy 5 tháng kể từ đầu năm 2018 đến nay, số lượng hồ sơ biến động về giao dịch nhà, đất các loại mà đơn vị này tiếp nhận là 2.310 hồ sơ; trong đó có 1.394 hồ sơ chuyển nhượng, tặng, cho, thừa kế; con số này là khá cao so với cùng thời điểm năm 2017. Phần lớn đối tượng mua là cá nhân, chỉ một trường hợp là doanh nghiệp.

 

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, thường thì giá nhà và đất tăng phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế, thu nhập, điều kiện vốn vay ở các ngân hàng hay từ các yếu tố thao túng của “cò” đất, tăng giá ảo, đầu cơ, cầu vượt cung hoặc xu thế đám đông mua bán sinh lời ngay… Tại Phú Yên, tuy hiện nay tỉnh đang phát triển thương mại, du lịch, nhiều nhà đầu tư vào tỉnh kéo giá đất lên cao nhưng với mức giá như hiện nay đã vượt quá khả năng của người dân và nhà đầu tư bất động sản.

 

Ông Bùi Minh Toại, một chuyên gia giao dịch nhà đất ở phường 8, TP Tuy Hòa, phân tích: Với những nhà, đất mặt tiền, có thể kinh doanh thì giá tăng là dễ hiểu nhưng những vị trí ở trong hẻm, đường nội bộ, không thể phục vụ mua bán, sinh lợi mà cũng tăng giá là bất thường, trong khi nhu cầu mua nhà, đất thực tế của người dân tỉnh ta không nhiều, thu nhập của người dân không tăng hoặc tăng không đáng kể. Hiện giá bất động sản tăng đã vượt quá khả năng của người dân và cả những người giao dịch như chúng tôi.

 

Còn theo đại diện Văn phòng giao dịch nhà đất Phú Gia, giá bất động sản không chỉ giờ mới tăng mà đã tăng trong năm ngoái và năm nay, giá đất tiếp tục tăng mạnh. Thời điểm này, chỉ 10% là người mua có nhu cầu sử dụng thật sự, 90% còn lại chủ yếu là mua đi bán lại. Thông lệ, người này mua rồi bán lại cho người khác kiếm lời, cứ chuyển nhượng như vậy thì người chịu thiệt là người mua cuối cùng vì khi đó, giá đã được đẩy lên mức cao. Hiện giá đất ở Phú Yên quá cao so với giá thực tế của thị trường nên chúng tôi cũng không dám mua.

 

Giá đất thì liên tục tăng, người bán, “cò” đất không ngừng đẩy giá, còn đối tượng mua thì lao vào cuộc mà không tính đến rủi ro. Cũng theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, nếu các ngân hàng thương mại siết chặt vốn vay, nhà đầu tư bất động sản ngừng giao dịch thì giá đất sẽ bắt đầu hạ nhiệt. Ông Đặng Hồng Lĩnh, Giám đốc VietinBank Phú Yên, cho biết: Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản đề nghị các ngân hàng thương mại hạn chế cho vay bất động sản nhằm tránh tình trạng “vỡ bong bóng”. Riêng VietinBank Phú Yên cũng rất thận trọng khi cho vay, nhất là đối với việc đầu cơ nhà, đất. Ngân hàng sẽ kiểm soát dòng tiền sau khi cho vay để đảm bảo khách hàng sử dụng đúng mục đích. Vì giá trị nhà, đất Phú Yên đang tăng cao, không đúng với thực tế nên ngân hàng không lấy đó làm thước đo định giá mà tham khảo thêm các chuẩn mực giá khác để làm căn cứ thẩm định khi cho vay.

 

Theo ông Nguyễn Văn Phượng, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở TN-MT), giá đất đang tăng theo xu hướng vận động chung của cả nước. Hiện các doanh nghiệp lớn đang đầu tư vào Phú Yên, nhất là ở khu vực trung tâm, ven biển, góp phần tạo diện mạo phát triển mới cho tỉnh. Điều này cũng góp phần thu hút đầu tư nhà, đất. Trước đây, có giai đoạn giá đất tăng đến đỉnh điểm rồi giảm, làm cho thị trường bất động sản “đứng bánh”.

 

Hiện tại, tuy giá đất đang rất cao nhưng khi nào là đỉnh điểm và khi nào hạ nhiệt thì không thể dự tính được. Từ trước đến nay, quy hoạch của tỉnh đã có cụ thể, mỗi khu vực dự án được bán cho doanh nghiệp hay người dân đều theo quy hoạch, phân lô, đấu giá theo mức giá thị trường tại thời điểm đó. Còn những trường hợp mua bán theo nhu cầu cá nhân của người dân thì không quản lý được. Với giá bất động sản hiện tại, người dân có nhu cầu mua, đầu tư thì nên thận trọng, cân nhắc thật kỹ khi quyết định giao dịch.

 

VÕ PHÊ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek