Thứ Ba, 19/02/2019 05:05 SA
Án chồng ánTruy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép
Đổ xô đi mua rơm khô
Thứ Tư, 16/05/2018 13:00 CH

Nông dân thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân) vận chuyển rơm khô về trữ làm thức ăn cho bò - Ảnh: LÊ TRÂM

Những ngày qua, tại một số vùng nông thôn, miền núi, người dân đổ xô ra đồng hỏi mua rơm khô về trữ làm thức ăn cho bò. Tuy nhiên, do rơm khan hiếm nên không phải ai cũng mua được.

 

Những ngày qua, cánh đồng xã Xuân Sơn Bắc (huyện Đồng Xuân) thu hoạch rộ lúa vụ đông xuân, nhiều người từ các nơi đến hỏi mua rơm. Bà Nguyễn Thị Danh ở xã Xuân Thọ 2 (TX Sông Cầu) cho biết: Đầu vụ, tôi lên xã Xuân Sơn Bắc mua sào rơm giá 500.000 đồng, tiền xe chở về đến nhà 100.000 đồng nữa. Đến khi lúa thu hoạch rộ, tôi tiếp tục mua 2 sào với giá 600.000 đồng, chở về vun nọc để cho bò ăn.

 

Cũng trên cánh đồng xã Xuân Sơn Bắc, ông Nguyễn Văn Binh ở xã An Dân (huyện Tuy An) đang hì hục chất rơm lên xe tải chở về nhà. “Tôi mua đống rơm này đã một tuần, chất đống tủ bạt tại ruộng chờ lúa xung quanh thu hoạch xong mới có đường chuyên chở theo đường tắt xuống đường chùa Đồng Tròn về nhà. Mấy đêm rồi, tối nào tôi cũng nhờ người quen ra ruộng thăm đống rơm, sợ người ta rút trộm. Trước đó, tôi năn nỉ hỏi mua rơm từ đám lúa của ông anh bà con ở xã Xuân Sơn Bắc. Tôi thuê máy gặt 2 sào lúa phơi tại ruộng 1 nắng rồi bỏ 4 công nhà ra ôm tuốt phun lấy rơm, tính ra chi phí mất 400.000 đồng”, ông Long nói.

 

Đối với người dân nông thôn, miền núi, nuôi bò là nguồn thu nhập chính, giúp không ít gia đình thoát nghèo. Thế nhưng hiện nay, vụ này nhiều nơi không có ruộng thu hoạch lúa nên không có rơm, trời lại nắng hạn cỏ khô, nên nông dân phải đổ xô đi mua rơm khô về trữ làm thức ăn cho bò.

 

Bà Nguyễn Thị Nhi ở xã An Hiệp (huyện Tuy An) cho hay: Ở quê tôi không có ruộng lúa nước, hôm rồi tôi lên tận xã An Định, An Nghiệp (huyện Tuy An) hỏi mua rơm từ khi lúa mới chín đỏ đuôi. Hôm qua gặt xong thì gặp mưa phải mua bạt về tủ, chờ nắng, ruộng hết lún mới chở rơm về. Không chỉ đống rơm nhà tôi mà trên cánh đồng xã An Nghiệp, hàng trăm đống rơm khác cũng đang tủ bạt chờ ruộng khô.

 

Do rơm khô khan hiếm, nhiều người hỏi mua rơm nên chủ ruộng lúa bán rơm không tốn chi phí thu hoạch. Bà Trần Thị Hợi ở thôn Thạnh Đức, xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân) cho hay, tôi có 900m2 ruộng, cho người ta cắt lấy rơm mình không tốn công nào. Khi lúa chín hẹn ngày cắt, họ huy động công gia đình ra ruộng cắt phơi rồi phun lấy rơm, mình chỉ ra chở lúa về. Một số người mua rơm trúng đám lúa ngã phải bỏ công cắt bộ, tính ra chi phí trên 700.000 đồng/sào.

 

Trước đây nuôi bò chăn thả, hàng ngày bò đi ăn cỏ ngoài đồng, người nuôi chỉ trữ rơm cho ăn phụ vào buổi trưa, tối. Còn nay từ nông thôn đến miền núi, bò nuôi nhốt quanh năm suốt tháng nên người nuôi phải trữ rơm rất nhiều mới đủ cho bò ăn. Nhiều người làm ruộng nhưng không đủ rơm cho bò đành cất công đi mua rơm.

 

Bà Trần Thị Sáu ở thôn Thạnh Đức chia sẻ: “Nhà tôi nuôi 4 con bò, làm 2 giạ giống ruộng (4 sào) mà không đủ rơm cho bò ăn. Mới đây, chúng tôi phải bỏ 5 công cắt lúa lấy rơm về vun nọc trữ”. Theo bà Sáu, gia đình có trồng đám cỏ gần bờ mương nhưng do nắng nóng, cỏ chậm phát triển nên không đủ cỏ cho bò ăn, phải cho ăn xen rơm khô. Tháng 6, 7 đến thời điểm nắng gắt, cỏ khô nước, lúc đó người nuôi cho bò ăn rơm nấu thêm cháo thúc... Nuôi bò mà cho ăn đói thì bò mau sút ký, bán lỗ.

 

Theo Sở NN-PTNT, đàn trâu bò toàn tỉnh hiện có gần 183.000 con. Tình hình nắng hạn đang diễn ra rất gay gắt, nguồn thức ăn gia súc cạn kiệt nên gây nhiều khó khăn cho người chăn nuôi. Các địa phương cần khuyến khích người dân chủ động chuyển đổi cây trồng cạn trên các cánh đồng không đủ nguồn nước tưới sang trồng cỏ nuôi bò vỗ béo để mang lại nguồn thu nhập.

 

TRÂM TRÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek