Thứ Tư, 24/04/2019 01:49 SA
Khóm đầu mùa giá cao, nông dân phấn khởi
Thứ Bảy, 14/04/2018 13:00 CH

Thương lái đưa xe tải đến tận nơi để mua khóm - Ảnh: NGUYỄN CHƯƠNG

Những ngày qua, vùng trồng khóm Đồng Din (huyện Phú Hòa) bắt đầu vào vụ thu hoạch. Hiện khóm đầu mùa có giá cao, người trồng khóm rất phấn khởi.

 

Hiện khóm bắt đầu vào mùa thu hoạch nên người trồng khóm lên rẫy sớm hơn. Khoảng 5 giờ sáng, nhiều gia đình đã có mặt ở các rẫy khóm để bắt đầu thu hoạch. Ông Huỳnh Văn Hương ở thị trấn Phú Hòa có 11ha khóm ở Đồng Din, cho biết: Thu hoạch khóm cần sự tỉ mỉ, chọn những trái khóm chín ướm vàng thu trước, những trái nhỏ, xanh hơn để lại vài hôm mới thu. Vì diện tích lớn, gia đình không làm xuể nên tôi phải thuê thêm 4 lao động thu hoạch với giá 25.000 đồng/giờ. Bình quân mỗi ngày, gia đình tôi thu hoạch được 500 trái khóm.

 

Cách rẫy khóm ông Hương không xa, vợ chồng ông Nguyễn Văn Đông cũng đang tất bật thu hoạch. Theo ông Đông, lượng khóm đang chín nhiều nên phải tập trung thu cho hết. Để chậm khóm chín rục, thương lái ít chuộng. Loại khóm dài 1 gang tay, có màu xanh ướm vàng được chuộng và bán giá cao nhất.

 

Mùa thu hoạch khóm mới bắt đầu nên lượng khóm còn ít, có bao nhiêu thương lái đưa xe đến thu mua hết bấy nhiêu. Đồng thời, khóm cũng đang có giá, khóm loại 1 giá 9.000 đồng/trái, khóm nhỏ hơn giá sẽ thấp hơn. Ông Nguyễn Ngọc Huân, một hộ trồng khóm ở đây cho biết: Bình quân, mỗi hécta khóm cho thu hoạch 2.000 trái/vụ. Hiện nay, mỗi ngày tôi bán được 1 xe khóm với 200 trái, bình quân mỗi trái có giá 7.000 đồng. Với giá này, mỗi hécta khóm cho lãi khoảng 70 triệu đồng. Để việc thu hoạch được thuận lợi, ông Huân phân theo lô để thu, cứ cách tuần quay vòng thu hoạch lại, nhờ vậy khóm đạt chất lượng tốt và cho giá cao nhất.

 

Theo những hộ trồng khóm ở Đồng Din, từ khi vào vụ thu hoạch đến nay, mỗi ngày có khoảng 30 thương lái thường xuyên túc trực tại đây để thu mua, khóm bẻ đến đâu được thu mua, trả tiền liền đến đó nên bà con rất phấn khởi. Theo chị Ngô Thị Lơi, một thương lái đang thu khóm ở Đồng Din, là người ở Phú Lâm (TP Tuy Hòa) nhưng chị đã gắn bó với những nông dân trồng khóm ở Đồng Din hơn chục năm qua. Đến mùa thu hoạch, chị đều đưa xe tải đến tận nơi thu mua và đưa khóm Đồng Din đến với thị trường các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định. Hiện khóm mới vào vụ nên sản lượng chưa cao, mỗi ngày chị chỉ mua được 2 thiên (2.000) trái. Theo tính toán của chị Lơi, bình quân mỗi ngày, vùng khóm Đồng Din thu hoạch được khoảng 100.000 trái. Vào chính vụ, sản lượng có thể tăng gấp đôi, gấp ba.

 

Không riêng vùng Đồng Din, những ngày qua, dọc suối Cái ở thôn Phú Thạnh, xã Hòa Quang Nam và Hòa Quang Bắc, người dân ở đây cũng bắt đầu vào vụ hái khóm. Theo ông Đỗ Trần Tuấn, do rẫy khóm gia đình là khóm tơ nên sản lượng còn thấp, bình quân mỗi hécta chỉ thu hoạch được hơn 1.000 trái. Nhưng nhờ chi phí đầu tư thấp, năm nay khóm lại sinh trưởng tốt, không dịch bệnh nên trừ các khoản chi phí còn lãi khoảng 30 triệu đồng/ha.

 

Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Phú Hòa Nguyễn Siêng cho biết: Diện tích trồng khóm của huyện có khoảng 300ha tập trung ở khu vực dọc suối Cái chạy từ thị trấn Phú Hòa đến Hòa Định Đông, Hòa Quang Nam và Hòa Quang Bắc. Những năm qua, khóm địa phương được thị trường ưa chuộng, tiêu thụ mạnh, đem lại lợi nhuận cao cho người trồng.

 

SƠN CA

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek