Thứ Tư, 24/04/2019 00:49 SA
Giá heo tăng, người nuôi tái đàn
Thứ Bảy, 14/04/2018 09:23 SA

Sau một thời gian dài mất giá, khoảng 1 tuần qua, giá heo tăng trở lại với tốc độ khá nhanh, cộng với nhiều tín hiệu khả quan của thị trường nên người chăn nuôi trong tỉnh bắt đầu tái đàn sản xuất.

 

Heo bắt đầu tăng giá, người nuôi heo có lãi - Ảnh: THỦY TIÊN

 

Heo tăng giá, hút hàng

 

Khoảng 1 tuần qua, ở các vùng nuôi heo trọng điểm của tỉnh, các thương lái đổ về tìm mua heo thịt. Bà Nguyễn Thị Thành ở thị trấn Phú Thứ (huyện Tây Hòa) cho biết: Cả ngày hôm nay đã có 3 thương lái vào tận chuồng hỏi mua heo, nhưng lứa heo này chỉ mới đạt 80kg non (chưa được 80kg-PV) nên tôi chưa bán để nuôi thêm 10 ngày nữa cho heo có thêm trọng lượng, khả năng giá cũng sẽ nhích thêm chút đỉnh.

 

Còn theo ông Lê Thái Trọng ở xã Hòa Tân Tây (huyện Tây Hòa), vừa qua gia đình ông xuất được 1 lứa heo hơn 2 tấn với giá bán 36.000 đồng/kg. Mặc dù giá bán chưa cao lắm nhưng nhờ nuôi bằng thức ăn thừa và các loại phụ phẩm nông nghiệp nên lãi được 6.000 đồng/kg hơi. Tính ra lứa heo này lãi 12 triệu đồng, là lứa heo cho lợi nhuận cao nhất trong vòng 2 năm qua.

 

Tương tự, tại xã An Nghiệp (huyện Tuy An), địa phương có đàn heo khá lớn của huyện này, những ngày qua, các thương lái cũng tìm về để mua heo. Ông Nguyễn Văn Quốc, một hộ nuôi heo ở xã này cho biết: Nhiều thương lái tìm đến mua heo nhưng tôi không bán, để dành cho các mối quen. Mình là bạn hàng nên khi heo nhũng họ cũng phải thu của mình, đổi lại lúc heo hút mình sẽ bán cho họ, có vậy mới làm ăn được lâu dài và có được đầu ra ổn định.

 

Theo Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tuy An Giáp Văn Thức, tổng đàn heo của huyện chỉ còn khoảng 8.000 con, giảm hơn 50% so với 2 năm trước. Một số địa phương còn duy trì đàn heo với số lượng hơn 1.000 con, gồm xã An Nghiệp, An Mỹ, An Ninh Đông. Những ngày qua, tại các xã này, nhiều thương lái về thu gom heo thịt, khiến giá heo và thị trường tiêu thụ trở nên sôi động.

 

Ông Hà Văn Hội, một thương lái đang tìm mua heo thịt tại huyện Tuy An, cho biết: Gần tuần nay, giá heo tăng nên các mối quen đặt hàng liên tục. Mấy ngày qua, tôi rảo tìm mua ở các vùng nuôi heo tập trung của huyện nhưng số lượng heo thịt gom được rất ít. Ông Hội là thương lái chuyên gom heo cho các lò mổ heo ở TP Tuy Hòa, khi thấy heo bắt đầu tăng giá, các lò này gom heo trữ vì sợ những ngày tới giá heo sẽ tiếp tục tăng thêm.

 

Chỉ trong khoảng 1 tuần qua, giá heo đã tăng lên 6.000 đồng/kg. Hiện các thương lái thu mua heo trong dân với giá 36.000 đồng/kg, còn tại các trại lớn thì 38.000-40.000 đồng/kg nhờ lượng heo nhiều. Theo các hộ nuôi heo, một thời gian dài heo mất giá nên người chăn nuôi giảm đàn, bỏ chuồng khiến đàn heo giảm mạnh. Hiện nguồn cung ít hơn cầu nên heo hút hàng đẩy giá heo lên.

 

Người nuôi tái đàn

 

Nhận định thị trường heo thịt có thể phục hồi sau một thời gian dài “lao dốc” nên lúc này người chăn nuôi ở nhiều địa phương bắt đầu tái đàn sản xuất. Ông Nguyễn Sơn ở phường 9 (TP Tuy Hòa), cho biết: Vì giá heo xuống thấp trong suốt 2 năm qua nên gia đình tôi bỏ chuồng trống hơn năm nay. Bây giờ thấy heo có giá, thương lái tìm mua tấp nập, có nhiều hy vọng về thị trường trong thời gian tới nên tôi đã vệ sinh, sửa sang lại chuồng nuôi để tái đàn sản xuất.

 

Tương tự, mấy ngày qua, vợ chồng bà Trần Thị Hằng ở xã Hòa Tân Tây (huyện Tây Hòa) đã sát khuẩn, vệ sinh chuồng nuôi sẵn sàng, đến cuối tháng này bà sẽ nhập chuồng 10 con giống mua từ trại sản xuất heo giống ở xã Hòa Thắng; đồng thời đặt mua 1 con nái giống ở trại giống ngoài Bình Định. Bà thấy tiếc vì đã bỏ trống chuồng gần 1 năm qua. Bây giờ, giá heo đã nhích lên nên bà quyết định gầy lại đàn.

 

Gần 2 năm qua, heo thịt giá thấp, người nuôi không mặn mà khiến cho heo giống khó bán, nhiều trại sản xuất giống giảm quy mô đàn. Hiện nay, người chăn nuôi bắt đầu tái đàn, nhu cầu giống tăng cao khiến heo giống “hút hàng”, đẩy giá tăng mạnh. Hiện heo giống bán ra từ các trại sản xuất giống uy tín có giá 90.000 đồng/kg. Bình quân mỗi con giống có trọng lượng khoảng 10-12kg có giá trên dưới 1 triệu đồng, tăng gấp đôi so với những tháng trước.

 

Ông Trương Văn Bình, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tây Hòa, cho hay: Hiện tổng đàn heo của địa phương có khoảng 13.000 con nuôi tập trung ở thị trấn Phú Thứ, các xã Hòa Tân Tây, Hòa Phong... Giá heo giống tăng cao là khó khăn lớn nhất mà người chăn nuôi đang gặp phải khi tái đàn sản xuất. Trạm cũng đang tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, mua bán động vật trên địa bàn, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vật nuôi chưa được kiểm dịch chuyển về địa phương.

 

Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nguyễn Văn Lâm khuyến cáo: Khi người chăn nuôi tái đàn cần chú ý đến chất lượng con giống để hạn chế rủi ro. Bà con nên chọn mua con giống ở những trại giống uy tín. Con giống sau khi mua về phải nuôi cách ly 15 ngày theo dõi thể trạng, nếu khỏe mạnh mới cho nhập đàn; đồng thời phải tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định để phòng dịch bệnh. Ngoài ra, vừa qua, dịch lở mồm long móng xảy ra ở một số địa phương nên người chăn nuôi phải chú ý phòng ngừa; thường xuyên vệ sinh môi trường, phun thuốc tiêu độc sát trùng để hạn chế mầm bệnh phát tán.

 

THỦY TIÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek