Thứ Ba, 17/09/2019 15:14 CH
Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2018: Sống xanh vì môi trường xanh
Thứ Hai, 19/03/2018 08:28 SA

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2018 với thông điệp “Go More Green - Hôm nay tôi sống xanh hơn” diễn ra vào ngày 24/3. Hưởng ứng chiến dịch này, tại Phú Yên, dự kiến hơn 400 đoàn viên, thanh niên và nhiều người dân sẽ đồng loạt tắt đèn và thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa khác nhằm chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất.

 

Đoàn viên thanh niên TP Tuy Hòa diễu hành tuyên truyền cho chiến dịch Giờ Trái đất 2018 tại TP Tuy Hòa - Ảnh: NGÔ XUÂN

 

Nâng cao ý thức từ hành động nhỏ

 

Những năm qua, chiến dịch Giờ Trái đất không chỉ mang lại kết quả về tiết kiệm điện, mà đã từng bước thay đổi nhận thức, hành vi của mỗi người về ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ môi trường. Bạn Lê Thu Hà, cựu sinh viên Trường đại học Phú Yên, chia sẻ: Tham gia tuyên truyền cho chiến dịch Giờ Trái đất ngay từ những năm đầu tiên, ban đầu, tôi cũng chỉ biết hành động tắt đèn để tiết kiệm điện trong 60 phút hưởng ứng chiến dịch. Sau này, tôi tìm hiểu thêm và hiểu được những ý nghĩa lớn lao hơn từ chiến dịch này. Trong cuộc sống, chỉ cần một hành động nhỏ như tắt điện khi không sử dụng, phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định… cũng sẽ mang đến ý nghĩa rất lớn, góp phần bảo vệ môi trường sống, bảo vệ trái đất. Đến nay, ý thức sống xanh để bảo vệ môi trường đã trở thành một thói quen của bản thân tôi, và tôi cũng luôn nhắc nhở những người xung quanh rèn luyện ý thức này.

 

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Công thương, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm nay, Sở Công thương phối hợp Tỉnh đoàn tổ chức nhiều hoạt động như đạp xe diễu hành tuyên truyền thông điệp hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất, tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng; mít tinh hưởng ứng 60 phút tắt đèn với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng… Ngoài ra, Sở Công thương cũng làm việc với UBND TP Tuy Hòa, Phòng Quản lý đô thị để cắt giảm 50% công suất đèn chiếu sáng trên các tuyến đường giao thông chính trong thời gian từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày 24/3… nhằm kêu gọi người dân hưởng ứng chiến dịch này.

 

Tiêu dùng xanh vì môi trường

 

Những năm gần đây, chiến dịch Giờ Trái đất không chỉ dừng lại ở hành động tắt đèn, sử dụng điện tiết kiệm, mà còn được mở rộng hơn với nhiều hoạt động ý nghĩa và cụ thể hơn. Nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đến việc đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại, tiết kiệm năng lượng trong sản xuất; sắp xếp nhà xưởng, văn phòng khoa học, ưu tiên sử dụng ánh sáng thiên nhiên, hạn chế máy móc, thiết bị. Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cũng đã trở thành nội quy của nhiều cơ quan, đơn vị. Một số doanh nghiệp còn đưa chiến dịch Giờ Trái đất vào hoạt động thường kỳ với mục đích kêu gọi mọi người sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, tiêu dùng có trách nhiệm, chọn lọc để bảo vệ môi trường.

 

10 năm nay, Siêu thị Co.opMart Tuy Hòa là đơn vị đi đầu trong việc kêu gọi người dân tiêu dùng xanh thông qua việc sử dụng túi ni lông tự hủy, túi môi trường tái sử dụng nhiều lần. Ngoài ra, siêu thị này còn khuyến khích khách hàng mua các sản phẩm tiết kiệm điện, sản phẩm thân thiện với môi trường thông qua các chương trình giảm giá, khuyến mãi… dành cho những sản phẩm sử dụng công nghệ tiết kiệm điện. Ông Phạm Hoàng Hưng, Giám đốc Siêu thị Co.opMart Tuy Hòa, cho biết: Đánh dấu cột mốc 10 năm đồng hành cùng Giờ Trái đất, từ ngày 17/3, Co.opMart Tuy Hòa tổ chức các hoạt động hưởng ứng như tặng phiếu mua hàng thực phẩm tươi sống cho khách hàng có sử dụng túi môi trường xanh khi đi mua sắm; tặng 100 túi môi trường xanh cho khách hàng có thẻ mua sắm tại siêu thị; đổi sản phẩm cũ lấy sản phẩm mới với giá ưu đãi nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng sản phẩm tiết kiệm năng lượng… Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức hoạt động giao lưu văn nghệ, kêu gọi tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất… để khuyến khích khách hàng cùng hưởng ứng chiến dịch ý nghĩa này.

 

Đối với nhiều người dân, họ hưởng ứng thông điệp “Go More Green - Hôm nay tôi sống xanh hơn” thông qua việc lựa chọn các sản phẩm tiết kiệm điện, sản phẩm thân thiện với môi trường; ưu tiên tiêu dùng những sản phẩm của các nhà sản xuất có trách nhiệm với môi trường. Bà Trần Thị Hòa ở xã An Cư, huyện Tuy An, bày tỏ: Đối với tôi, việc bảo vệ môi trường không chỉ là việc tắt các bóng đèn trong Giờ Trái đất, mà còn qua mỗi hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Tôi luôn nhắc nhở mọi người trong nhà sử dụng điện tiết kiệm; ưu tiên mua những loại máy móc tiết kiệm điện và sử dụng đúng nơi, đúng lúc. Tôi cũng thường xuyên xách giỏ nhựa đi chợ và không dùng nhiều túi ni lông. Những cái nào còn dùng được tôi đều tận dụng lại để không vứt bỏ túi bừa bãi. Mỗi người có ý thức một chút thì mới đảm bảo môi trường trong sạch cho thế hệ con cháu mình.

 

Chiến dịch Giờ Trái đất là một sự kiện quốc tế, được Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên phát động nhằm kêu gọi người dân tắt đèn và các thiết bị điện trong một giờ đồng hồ, từ 20 giờ 30-21 giờ 30 ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm. 10 năm nay, hoạt động này ngày càng được nhiều người quan tâm trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, tất cả 63 tỉnh, thành đều tham gia sự kiện này. Năm 2017, sau giờ kêu gọi hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất, cả nước tiết kiệm được 471.000kWh, tương đương 764 triệu đồng.

 

NGÔ XUÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek