Thứ Hai, 21/01/2019 22:53 CH
Án chồng ánTruy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép
Người trồng hoa lay ơn trúng vụ kép
Thứ Hai, 12/02/2018 11:09 SA

Người trồng lay ơn thu hoạch những cây đã đủ đài.

Người trồng hoa lay ơn tại các xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa), Hòa Quang Bắc, Hòa An (huyện Phú Hòa)... đang bước vào kỳ thu hoạch cao điểm. Năm nay, nhà vườn vừa trúng vụ lại được giá.

 

Mấy ngày qua, tại các nhà vườn trồng hoa lay ơn ở xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa), từ sáng sớm đến chiều muộn lúc nào cũng nhộn nhịp người. Người trồng thì tranh thủ thu hoạch, thương lái thì dạo mua hoa. Hai tay thoan thoắt chọn nhổ những cây lay ơn đã đủ đài trong những rò hoa (1 sào: 4 rò), ông Dương Văn Tâm, ở xã Bình Ngọc, cho hay: Đang lúc hoa lay ơn có giá cao nên mình phải tranh thủ thu hoạch. Mấy ngày nay vợ chồng, con cái nhà tôi đều ra đồng hết, làm luôn cả trưa, nếu thu hoạch rộ mỗi ngày thu được chục triệu đồng. Mặc dù xuống giống cùng lúc, chăm sóc như nhau nhưng lay ơn lại không trổ đồng đều vì vậy nhà vườn phải thu hoạch tỉa. Chọn nhổ trước những cây đã đủ đài, những cây non hơn thì phải chờ tới chiều hoặc hôm sau, cứ thế mỗi ngày thu một ít, từ giờ đến qua tết sẽ hết.

 

Tại vùng trồng lay ơn ở xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa), các nhà vườn cũng tập trung thu hoạch để chuyển về TP Tuy Hòa tiêu thụ. Bà Nguyễn Thị Mến Thương ở thôn Ngọc Sơn Đông, xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) cho biết: Do vùng hoa mới, lại ở xa trung tâm nên rất ít thương lái tìm đến tận vườn mua như ở Bình Ngọc. Bà con ở đây chủ yếu tự thu hoạch, đưa về cung cấp cho các mối trung gian để họ đưa đi tiêu thụ, chính vì vậy hoa lay ơn ở đây lúc nào cũng thấp hơn mấy giá so với lay ơn ở Bình Ngọc. Hiện thương lái chỉ thu 40.000-42.000 đồng/bình lay ơn nhung. Biết bị ép giá nhưng vì vùng trồng hoa ở cách xa trung tâm, đi lại, vận chuyển khó khăn hơn nên bà con cũng đành bán cho thương lái.

 

Từ 20 tháng Chạp đến nay thị trường bắt đầu “hút” lay ơn mạnh nên giá lay ơn nhích lên từng ngày. Hồi đầu vụ lay ơn nhung có giá khoảng 20.000 đồng/bình (10 cây), sau đó nhích dần lên 30.000 đồng và hiện đang có giá 50.000 đồng/bình, khả năng sẽ còn tăng thêm. Bà Đoàn Thị Liễu một hộ trồng lay ơn ở xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) cho hay: So với các loại lay ơn khác thì lay ơn đỏ nhung có giá cao nhất 50.000 đồng/bình, kế đến là đỏ mập 40.000 đồng/bình, vàng bơ 30.000 đồng/bình, vàng lưỡi hổ 25.000 đồng/bình. So với các năm thì đây là vụ lay ơn trúng nhất, hoa vừa nở trúng vụ, giá lại cao nên bà con rất vui mừng. Bình quân 1 sào lay ơn nhà tôi cho thu hoạch được khoảng 10 thiên hoa.

 

Với mức giá hoa lay ơn đang được bán ra hiện nay các nhà vườn thu lãi khá lớn. Bình quân mỗi sào lay ơn bà con trồng 15.000 củ giống, trừ các khoản hao hụt, chết, không trổ gié... thì mỗi sào cho thu hoạch khoảng 10.000 cây, tương đương 1.000 bình, bình quân giá bán khoảng 35.000 đồng/bình thì trừ các khoản chi phí người trồng còn lãi khoảng 15-20 triệu đồng/sào. Ông Nguyễn Hiệp ở xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) cho biết: 2 sào lay ơn nhà tôi đều vào vụ kịp thời, từ 23 tháng Chạp đến nay thu hoạch liên tục, với giá bán như hiện nay thì vụ lay ơn này gia đình tôi lãi gần 40 triệu đồng.

 

Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ tổng hợp Bình Ngọc Nguyễn Ngọc Anh cho biết: Năm nay toàn xã Bình Ngọc trồng được 22ha hoa lay ơn, trong đó có hơn 85% diện tích nở trúng vụ. Vụ này hoa lay ơn có giá cao nên nhà vườn trồng lay ơn thu lãi lớn, bà con rất phấn khởi.

 

THỦY TIÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek