Chủ Nhật, 18/08/2019 07:45 SA
Chuyên gia Nhật Bản “bắt rầy” di cư qua Phú Yên
Thứ Ba, 13/02/2018 09:00 SA

Lắp đặt bẫy gió tại Trại giống Nông nghiệp Hòa An - Ảnh: HOÀI NAM

Năm 2017, TS Nakamura Satoshi và TS Mizuki Matsukawa, chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu khoa học nông nghiệp quốc tế Nhật Bản (JIRCAS) đến Phú Yên lắp đặt bẫy gió và các thí nghiệm trên đồng ruộng, thực hiện đề tài “Nghiên cứu sự biến động quần thể rầy nâu tại Việt Nam”.

 

Theo TS Nakamura Satoshi, đề tài “Nghiên cứu sự biến động quần thể rầy nâu tại Việt Nam” được triển khai tại 4 tỉnh: Phú Yên, Vĩnh Phúc, Thừa Thiên - Huế, Nam Định, có lắp đặt bẫy gió. Sau khi thu thập số liệu, thông tin, chỉ số, khảo sát mật độ rầy nâu qua các điểm lắp đặt bẫy gió trải dài trên lãnh thổ Việt Nam, các nhà khoa học JIRCAS sẽ phân tích dữ liệu, trên cơ sở đó có kết luận chính xác về ảnh hưởng thời tiết liên quan đến sự biến động quần thể rầy nâu tại Việt Nam.

Thời gian qua, rầy nâu bùng phát gây hại các cánh đồng Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa, Đồng Xuân và TP Tuy Hòa, nhiều diện tích lúa có hiện tượng cháy rầy cục bộ. Tuy nhiên, phương pháp của ngành Bảo vệ thực vật cũng như bà con nông dân lâu nay chỉ là điều tra hàng tuần tại ruộng để theo dõi xem có sự xuất hiện gây hại của rầy nâu hay các loại rầy khác trên cây trồng hay không. Việc làm này không thể dự báo được khi nào rầy xuất hiện hoặc rầy xuất hiện nhiều hay ít.

 

Để khắc phục hạn chế đó, cuối tháng 4/2017, TS Nakamura Satoshi và TS Mizuki Matsukawa, chuyên gia của JIRCAS đến Phú Yên lắp đặt bẫy gió thực hiện đề tài “Nghiên cứu sự biến động quần thể rầy nâu tại Việt Nam”. Đoàn chuyên gia của JIRCAS đã khảo sát chọn điểm và quyết định đặt bẫy gió tại Trại giống Nông nghiệp Hòa An (huyện Phú Hòa). Với độ cao 10m, bẫy gió sẽ bắt được rầy di cư từ xa đến để xác định sự biến động quần thể và khả năng di cư của rầy nâu qua địa bàn Phú Yên.

 

TS Nakamura Satoshi nói: “Mục tiêu chúng tôi đến Phú Yên lần này là xây dựng các bẫy gió. Việc đặt bẫy nhằm xác định các loại rầy, đặc biệt là rầy nâu di cư. Khi bắt được rầy, chúng tôi sẽ phân loại ra rầy nâu hay rầy lưng trắng. Qua đó, chúng tôi nghiên cứu hướng gió tác động đến sự biến đổi quần thể cũng như sự di cư của rầy nâu ra sao”.

 

“Việc đặt bẫy gió là để nghiên cứu khoa học, vậy nghiên cứu này có chuyển giao cho người dân ứng dụng không, thưa tiến sĩ?”, chúng tôi đặt câu hỏi. Ông trả lời dứt khoát: “Đó là điều hiển nhiên. Mục tiêu của bẫy gió, đầu tiên là phục vụ nghiên cứu. Từ nghiên cứu đó, các nhà khoa học phân tích đánh giá kết quả rồi chuyển giao cho người dân ứng dụng vào thực tế sản xuất. Qua thực tế mới khẳng định tính hiệu quả của đề tài”.

 

TS Nakamura Satoshi (trái) kiểm tra đặt bẫy gió tại Trại giống Nông nghiệp Hòa An - Ảnh: HOÀI NAM

 

Trung bình 3 tháng/lần, các chuyên gia sẽ qua Việt Nam để thu thập các mẫu rầy nâu đã vào bẫy gió. Bẫy được theo dõi, thu mẫu và bảo quản lạnh hàng ngày. Các chuyên gia JIRCAS đến Phú Yên kiểm tra và mang mẫu về phòng thí nghiệm phân tích. Kết quả sẽ được xử lý và qua đó, các nhà khoa học xác định được hướng di cư của rầy nâu tại Phú Yên theo từng mùa vụ, biết được sự biến động của quần thể rầy nâu theo từng mùa. Từ đó tìm ra biện pháp phù hợp để quản lý rầy nâu tại Việt Nam.

 

Chuyến công tác cuối tháng 11/2017, TS Nakamura Satoshi và TS Mizuki Matsukawa trở lại Phú Yên. TS Nakamura Satoshi cho biết: “Trong chuyến đi này, chúng tôi kiểm tra bẫy gió đã lắp đặt, thu thập mẫu rầy trên bẫy gió, nghiên cứu hướng gió, đồng thời đặt các thí nghiệm trên đồng ruộng để theo dõi diễn biến rầy nâu”.

 

Để đặt các bẫy gió trên đồng ruộng, vụ đông xuân 2017-2018, tại cánh đồng xã Hòa An (huyện Phú Hòa), các chuyên gia JIRCAS chọn 3 ruộng của nông dân (với diện tích 360m2/ruộng) ở các hướng bắc, đông, nam lần lượt ở các xứ đồng Cây Cam, Đồng Phủ và Hè Chùa để triển khai.

 

ThS Đặng Văn Mạnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên nhận định: Thí nghiệm nhằm so sánh mật độ rầy trên đồng ruộng và trên bẫy gió, từ đó xác định mối tương quan giữa mật độ rầy trên đồng ruộng và sự di cư của rầy nâu theo từng mùa vụ. Riêng bẫy gió mà các nhà khoa học của JIRCAS lắp đặt tại Trại giống Nông nghiệp Hòa An để bắt rầy nâu bay qua Phú Yên, dựa trên phân tích số liệu, chúng ta có thể dự báo trong thời gian tới loại rầy nào sẽ gây hại cây trồng tại tỉnh để chủ động phòng trừ. Đó là đặc tính hiệu quả của bẫy gió so với cách điều tra thông thường như trước đây.

 

MẠNH HOÀI NAM

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek