Thứ Ba, 25/06/2019 04:43 SA
Khai thác hải sản xa bờ ở Phú Yên: Tiếp tục đầu tư để phát triển bền vững
Thứ Tư, 14/02/2018 00:00 SA

Sau 3 năm triển khai thực hiện, Nghị định 67 đã thực sự đi vào cuộc sống, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo ngư dân, góp phần quan trọng vào việc phát triển ngành Thủy sản Phú Yên theo hướng bền vững.

 

Ngư dân Phú Yên chuyển cá ngừ đại dương lên bờ sau chuyến đánh bắt dài ngày trên biển - Ảnh: ANH NGỌC

 

HIỆU QUẢ TỪ KHAI THÁC XA BỜ

 

Ngư dân Lê Thái Bình ở phường 6 (TP Tuy Hòa), chủ tàu cá PY98589TS cho biết: Tàu cá của gia đình tôi được đóng mới theo Nghị định 67, hoạt động từ cuối năm 2015 đến nay. Tàu đóng mới có công suất lớn nên khi ra khơi rất yên tâm. Đồng thời, trang thiết bị phục vụ đánh bắt rất hiện đại nên việc tìm luồng cá cũng dễ dàng hơn… Còn theo ngư dân Nguyễn Văn Chúng ở thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa), chủ tàu cá vỏ thép PY99998TS được đóng mới theo Nghị định 67 thì đa số các chuyến biển đều có lãi, bình quân từ 100-200 triệu đồng/chuyến. “Để đánh bắt đạt hiệu quả cao, ngư dân cần thay đổi dần cách làm ăn, trong đó phải chú trọng đến đội ngũ thuyền viên có kinh nghiệm, biết vận hành các thiết bị hỗ trợ phục vụ khai thác hải sản. Nhờ đội ngũ thuyền viên có trách nhiệm cộng với tàu công suất lớn, các thiết bị hàng hải phục vụ đánh bắt hiện đại nên đa số các chuyến biển vừa qua đều mang lại hiệu quả. Có được tàu vỏ thép công suất lớn, ngư dân chúng tôi tự tin đánh bắt ở những ngư trường lớn như ở khu vực các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; không chỉ đem lại thu nhập cho gia đình mà còn góp phần bảo vệ vùng biển của tổ tiên chúng ta đã khai thác hải sản từ bao đời nay…”, ông Chúng chia sẻ.

 

Ngoài đóng mới, nhiều ngư dân Phú Yên rất quan tâm đến vấn đề nâng cấp, cải hoán tàu cá, với mục đích hiện đại hóa tàu khai thác xa bờ. Theo ngư dân Lê Tấn Hồng, chủ hai tàu cá PY90612TS và PY95067TS ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa), gia đình ông đã đầu tư nâng cấp hai tàu cá của mình lên trên 400CV với đầy đủ trang thiết bị tương đối hiện đại nhằm phát huy hiệu quả của chuyến biển. Đối với máy móc, thiết bị dò cá đã giúp họ biết được luồng cá di chuyển như thế nào để khai thác. Việc đầu tư hệ thống điện led (250W/bóng) thay thế hệ thống đèn trước đây (1.000W/bóng) đã tiết kiệm một lượng nhiên liệu rất lớn. Còn thiết bị gây tê cá ngừ và sử dụng thùng hạ nhiệt giúp thời gian kéo cá lên tàu nhanh gấp 3 lần, cá không bị sổng khi mắc câu, đặc biệt chất lượng cá ngừ sau khai thác đã cải thiện nhiều so với trước…

 

Tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 được bàn giao cho ngư dân huyện Đông Hòa - Ảnh: ANH NGỌC

 

CẦN ĐẦU TƯ ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

 

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết: Thời gian qua, Chính phủ ban hành nhiều chính sách phát triển thủy sản, trong đó có hai chính sách tạo bước đột phá để phát triển khai thác xa bờ đó là một số chính sách phát triển thủy sản theo Nghị định 67 và chính sách hỗ trợ nuôi trồng, khai thác ở vùng biển xa. Ngoài ra, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương cũng đã đầu tư để Phú Yên nâng cấp các cảng cá như Cảng cá Phú Lạc (huyện Đông Hòa), Cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa) và Cảng cá Dân Phước (TX Sông Cầu) để tạo điều kiện nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản sau thu hoạch.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế, sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị định 67, Phú Yên đã có 19 tàu cá được đóng mới; trong đó 4 tàu vỏ gỗ, 7 tàu vỏ composite và 8 tàu vỏ thép. Đến nay, nghị định này đã góp phần quan trọng vào việc phát triển ngành Thủy sản Phú Yên theo hướng CNH, HĐH và tái cơ cấu ngành Thủy sản phát triển bền vững. “Phú Yên xác định khai thác thủy hải sản là thế mạnh, sản phẩm cá ngừ là một trong những sản phẩm chủ lực đối với hoạt động khai thác. Do đó, năm 2018, tỉnh tiếp tục triển khai các chính sách phát triển thủy sản nêu trên, nhất là sau khi Chính phủ sửa đổi Nghị định 67 và có khả năng hỗ trợ một lần sau đầu tư đóng mới tàu cá công suất lớn. Phú Yên kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương tiếp tục hỗ trợ nâng cấp cơ sở hạ tầng các cảng cá và đầu tư xây dựng cảng cá ngừ chuyên dụng, chợ đấu giá cá ngừ của tỉnh…”, đồng chí Trần Hữu Thế nói.

 

ANH NGỌC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Bừng sáng thành phố trẻ Tuy Hòa
Thứ Hai, 12/02/2018 07:00 SA
Hiệu quả từ mô hình trồng nấm
Thứ Năm, 08/02/2018 13:00 CH
Nhộn nhịp chợ đêm Tuy Hòa
Thứ Năm, 08/02/2018 11:00 SA
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek