Thứ Sáu, 19/07/2019 00:22 SA
Thu hút đầu tư lớn nhưng đừng quên doanh nghiệp nhỏ
Thứ Bảy, 17/02/2018 11:00 SA

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018 là bước khởi động quan trọng để Phú Yên xây dựng và thực hiện đồng bộ chương trình cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm thu hút đầu tư vào tỉnh. Trao đổi với phóng viên Báo Phú Yên về vấn đề này, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết:

 

- Phú Yên là tỉnh nằm trong khu vực duyên hải miền Trung - khu vực đang có nhiều chuyển biến mạnh mẽ trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Dù tỉnh còn nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp hơn so với các tỉnh, thành phố khác nhưng chúng tôi luôn nhìn nhận Phú Yên là địa phương có đầy tiềm năng, đủ nội lực để bứt phá.

 

Ông Hoàng Quang Phòng - Ảnh: LÊ HẢO

* Cơ sở nào để ông khẳng định điều đó, thưa ông?

 

- Theo kết quả điều tra chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) mà VCCI tiến hành nhiều năm liền trên cả nước, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá Phú Yên có cải thiện đáng kể trong vòng 5 năm gần đây. Cụ thể là điểm số về chất lượng điều hành kinh tế đã cải thiện gần 4 điểm trong PCI gần nhất, PCI 2016 so với PCI 2012. Các nét nổi bật được doanh nghiệp đánh giá cao là việc tỉnh đã tạo được một trường kinh doanh thân thiện, bình đẳng cho các doanh nghiệp tư nhân; tạo môi trường kinh doanh minh bạch, giúp doanh nghiệp thuận lợi trong việc tiếp cận các thông tin cần thiết cho hoạt động kinh doanh; và tạo môi trường kinh doanh có chi phí không chính thức thấp so với nhiều tỉnh, thành phố khác. Hiện Phú Yên nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố mà doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức thấp nhất cả nước.

 

Mặc dù có những bước tiến đáng kể nhưng cộng đồng doanh nghiệp vẫn mong muốn Phú Yên cải thiện mạnh mẽ hơn ở một số lĩnh vực. Cụ thể tỉnh cần cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn nữa vì các doanh nghiệp đang hoạt động tại địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp quy mô nhỏ cho biết vẫn gặp nhiều khó khăn khi thực hiện thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, cải cách cần được đồng thuận và diễn ra ở tất cả các cấp chính quyền. Bởi theo kết quả điều tra của VCCI, doanh nghiệp đánh giá rất cao những chủ trương chính sách ở cấp tỉnh nhưng họ lại phải đối mặt với nhiều khó khăn trong thực hiện thủ tục ở các cán bộ cụ thể. Ngoài ra, doanh nghiệp còn mong muốn tỉnh cải thiện chất lượng dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt hướng tới hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

 

* Ông đánh giá như thế nào về khả năng thu hút đầu tư nước ngoài của Phú Yên?

 

- Thời gian qua, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài. Thế nhưng, phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng tập trung vào nơi gần cảng biển quốc tế, sân bay quốc tế hoặc đầu tư vào những nơi có sẵn cộng đồng đầu tư nước ngoài đông đảo để khai thác các thuận lợi về kết nối chuỗi. Với những đặc điểm như vậy, có thể thấy trong cuộc đua tranh thu hút đầu tư nước ngoài này, Phú Yên không dễ dàng gì lấy được “miếng bánh lớn”. Phú Yên chắc chắn phải nỗ lực gấp nhiều lần các địa phương khác để thu hút được các dự án đầu tư nước ngoài, đặc biệt là dự án đầu tư nước ngoài lớn và có chất lượng cao. Chính vì vậy, chúng tôi rất trân trọng và chúc mừng Phú Yên đã thu hút được gần 20 dự án FDI trong giai đoạn vừa qua cũng như đã thu hút và trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhiều dự án FDI đợt này.

 

Tôi chỉ lưu ý với tỉnh rằng thu hút dự án đầu tư lớn là việc quan trọng nhưng đừng quên các doanh nghiệp nhỏ trong tỉnh. Vì các doanh nghiệp này có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo việc làm cho người dân địa phương. Và giải quyết việc làm sẽ là một tiêu chí quan trọng trong thời gian tới.

 

Các doanh nghiệp nhỏ trong tỉnh có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo việc làm cho người dân địa phương. Trong ảnh: Công nhân phân loại nhân hạt điều xuất khẩu tại Khu công nghiệp An Phú (TP Tuy Hòa) - Ảnh: LÊ HẢO

 

* Theo ông, Phú Yên cần lưu ý điều gì trong quá trình thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp?

 

- Trong thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp, tỉnh phải chú trọng phát triển hạ tầng, đào tạo nhân lực và đặc biệt phải nâng cao chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền. Kinh nghiệm cho thấy những địa phương đi đầu trong cải cách chỉ số PCI là những địa phương tạo ra những thay đổi từ nhận thức tới hành động. Về nhận thức, có địa phương đã đưa ra khẩu hiệu “doanh nghiệp phát tài, địa phương phát triển” để khẳng định vai trò của doanh nghiệp. Về quan hệ của chính quyền với doanh nghiệp, có địa phương đưa ra phương châm: chuyển doanh nghiệp từ đối tượng quản lý sang đối tượng phục vụ, hay chuyển doanh nghiệp từ đối tượng để quản lý sang đối tác để đồng hành. Khi xác định trách nhiệm của chính quyền, có tỉnh nêu khẩu hiệu: thành công của doanh nghiệp là nghĩa vụ của chính quyền, thất bại của doanh nghiệp là trách nhiệm của chính quyền. Có địa phương nêu phương châm ba thân thiện: thân thiện với môi trường, thân thiện với doanh nghiệp, thân thiện với người dân. Có địa phương lại đưa ra khẩu hiệu “Theo bước chân của các nhà doanh nghiệp” để hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động...

 

Trên cơ sở thay đổi nhận thức như vậy, nhiều tỉnh, thành phố đã xây dựng được nghị quyết, chương trình hành động cụ thể để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Những chương trình hành động này có các nhiệm vụ cụ thể, có các chỉ số để đo đếm được mức độ thực hiện của từng sở ban ngành, địa phương. Tôi rất tâm đắc với phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là “cái gì không thể đo đếm được thì khó có thể cải cách thành công được”. Vì vậy, tôi hy vọng hội nghị xúc tiến đầu tư lần này sẽ là bước khởi động quan trọng để Phú Yên xây dựng và thực hiện đồng bộ một chương trình cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm thu hút đầu tư vào tỉnh. Đây thực sự là cơ hội để Phú Yên vươn vai lớn mạnh trong thời gian tới.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

LÊ HẢO 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek