Thứ Ba, 23/04/2019 21:24 CH
Phú Yên có thể đón “Ánh bình minh” của sự phát triển
Thứ Sáu, 16/02/2018 11:00 SA

Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2018 với chủ đề “Phú Yên - Hợp tác đầu tư và phát triển”. Tại hội nghị này, ngoài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng cho biết Phú Yên có rất nhiều tiềm năng để phát triển.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: TRẦN QUỚI

 

THIÊN THỜI ĐỊA LỢI NHÂN HÒA

 

Đầu năm mới 2018, Phú Yên đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư với chủ đề “Phú Yên - Hợp tác đầu tư và phát triển” với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tại diễn đàn này, lãnh đạo tỉnh đã gửi đi thông điệp về vùng đất Phú Yên đầy tiềm năng, thân thiện, giàu khát vọng vươn lên, không cam chịu nghèo khó.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà, chia sẻ: Phú Yên có vị trí địa lý thuận lợi, có nhiều tiềm năng để phát triển. Môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh cũng không ngừng được cải thiện theo hướng ngày một thông thoáng, minh bạch với các chính sách khuyến khích đầu tư hấp dẫn. Hiện tỉnh tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, xây dựng kết cấu hạ tầng và đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chế biến nông - lâm - thủy sản, phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, ứng dụng công nghệ mới, công nghệ tự động trong các ngành công nghiệp, năng lượng tái tạo... Đến với Phú Yên, các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để triển khai dự án và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai, với phương châm “Thành công của nhà đầu tư, của doanh nghiệp chính là thành công của Phú Yên”.

 

Đánh giá cao sự nỗ lực của Phú Yên khi là tỉnh đầu tiên tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư trong năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: Với sự hấp dẫn, tiềm năng của xứ “hoa vàng, cỏ xanh”, sự năng động của chính quyền địa phương và quyết tâm, chiến lược của nhà đầu tư, chúng ta hoàn toàn tin rằng Phú Yên có thể đón “ánh bình minh” của sự phát triển. Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các nhà đầu tư dùng năng lực, trí tuệ, kinh nghiệm và bản lĩnh của mình để chuyển hóa những tiềm năng, lợi thế của Phú Yên thành những sản phẩm, công trình, thành giá trị cụ thể, tạo động lực phát triển cho Phú Yên, góp phần phát triển đất nước.

 

Nhận thấy lợi thế lớn của địa phương, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến với Phú Yên để thực hiện các dự án và thu được sự thành công. Điển hình là Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam (doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài từ Ấn Độ). Ông Subbaiah, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công Nghiệp KCP Việt Nam, chia sẻ: Chúng tôi tự hào và tin tưởng vào sự đầu tư của mình tại Phú Yên. Với định hướng đầu tư lâu dài, chúng tôi sẽ thực hiện những dự án tiếp theo như nhà máy sản xuất cồn nhiên liệu với công suất 60.000 lít/ngày, mở rộng công suất nhà máy điện sinh khối lên 60MW và nâng công suất nhà máy đường Đồng Xuân lên 6.000 tấn mía/ngày. Tổng vốn đầu tư cho các dự án này là 100 triệu USD. Theo ông Subbaiah, Phú Yên là một tỉnh không những giàu tài nguyên thiên nhiên, điều kiện khí hậu ôn hòa và phù hợp để đầu tư vào các lĩnh vực, mà các cấp lãnh đạo của tỉnh còn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Đây là yếu tố cần thiết mà các nhà đầu tư mong đợi.

 

Ông Christian William Wijnberg, đại diện Khu du lịch Hòn Ngọc Bãi Tràm (100% vốn nước ngoài), cũng cho biết: Xúc tiến đầu tư tại Phú Yên, chúng tôi không chỉ được lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện mà cả chính quyền TX Sông Cầu và xã Xuân Cảnh cũng hỗ trợ rất nhiều, giúp chúng tôi cảm thấy như đang ở nhà của mình. Với sự hỗ trợ tích cực này, chúng tôi hy vọng sẽ tạo nên một khu nghỉ dưỡng cao cấp đạt chuẩn 5 sao quốc tế.

 

Thủ tướng Chính phủ chụp hình lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Phú Yên và các nhà đầu tư  - Ảnh: ANH KIỆT

 

ĐỒNG HÀNH CÙNG NHÀ ĐẦU TƯ

 

Theo UBND tỉnh, thời gian qua, với sự nỗ lực trong cải cách hành chính, tạo lập môi trường cạnh tranh kinh doanh bình đẳng, địa phương thu hút được nhiều nhà đầu tư đến đầu tư kinh doanh. Giai đoạn 2011-2017, Phú Yên tiếp nhận 284 dự án đầu tư (trong đó có 19 dự án có vốn đầu tư nước ngoài - FDI) với tổng vốn đăng ký hơn 4,7 tỉ USD và 28.671 tỉ đồng. Trong đó có một số dự án đã đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả, góp phần tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương, tăng thu ngân sách, cải thiện chất lượng dịch vụ lưu trú phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước đến Phú Yên. Năm 2017, các dự án đầu tư đã đóng góp 31,2% giá trị tổng sản phẩm và 33,4% ngân sách nhà nước trên địa bàn.

 

Tại hội nghị, các chuyên gia, nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đóng góp nhiều ý kiến cho tỉnh để góp phần thu hút đầu tư trong thời gian tới. Cố vấn đặc biệt nội các Thủ tướng Nhật Bản Isao Ijima, nói: Phú Yên có nhiều lợi thế trong lĩnh vực thủy sản, công nghiệp năng lượng, hạ tầng giao thông... Tôi cho rằng, tỉnh Phú Yên cần vận dụng những thế mạnh này và có chiến lược đầu tư mang tính đồng bộ, thống nhất với các tỉnh lân cận. Với vai trò cố vấn đặc biệt Nội các Thủ tướng Nhật Bản, tôi sẽ cố gắng đóng góp vào việc quảng bá sức hấp dẫn của tỉnh Phú Yên đến với Nhật Bản, qua đó sẽ tạo thêm nhiều sự gắn kết đầu tư trong tương lai. Còn theo TS Trần Du Lịch, Trưởng nhóm tư vấn về liên kết phát triển du lịch các tỉnh duyên hải miền Trung, trong công tác xúc tiến đầu tư, lãnh đạo tỉnh cần mời gọi, tạo điều kiện thu hút những “con sếu đầu đàn”. Địa phương muốn phát triển ngành nào đó cần có những doanh nghiệp đầu đàn mới có thể tạo sự lan tỏa, đặc biệt kích thích cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ địa phương phát triển theo.

 

Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt chia sẻ: Với phương châm “các nhà đầu tư ở Phú Yên là công dân của Phú Yên, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”, tỉnh luôn hoan nghênh chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, cùng chung sức xây dựng Phú Yên ngày càng giàu đẹp, văn minh. Về phần mình, chúng tôi sẽ làm hết trách nhiệm, hết sức mình, đồng thời huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc để đồng hành cùng các nhà đầu tư trong quá trình triển khai các dự án.

 

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018, tỉnh Phú Yên đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 17 dự án và trao thông báo cho phép tiếp cận, khảo sát, nghiên cứu đầu tư cho 13 dự án khác, với tổng số vốn đăng ký đầu tư lên đến hơn 74.000 tỉ đồng.

 

ANH KIỆT

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek