Thứ Hai, 17/06/2019 02:39 SA
Giết mổ gia súc, gia cầm trong dịp tết:
Tăng cường kiểm soát, tránh tuồn thịt bẩn ra thị trường
Thứ Năm, 08/02/2018 08:59 SA

Lực lượng chức năng kiểm tra thịt heo bán tại chợ Tuy Hòa - Ảnh: THỦY TIÊN

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đang tăng cường kiểm soát việc giết mổ, mua bán động vật và sản phẩm động vật trong những ngày giáp tết nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra tình trạng trà trộn thực phẩm bẩn ra thị trường.

 

Nhu cầu tăng

 

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân đang tăng mạnh, nhất là các mặt hàng thực phẩm tươi sống. Tại chợ Tuy Hòa, nhiều ngày nay, khu hàng thịt luôn tấp nập người mua bán, các chủ hàng thịt tăng cường mổ heo để cung ứng cho thị trường. Bà Lê Thị Thanh Ngọc, chủ một quầy thịt ở đây cho biết: Từ 20 tháng Chạp trở đi, hàng thịt heo bắt đầu đông khách bởi lúc này người dân mua nhiều. Hiện tôi bán được khoảng 200kg thịt/ngày. Khả năng lượng thịt bán ra sẽ tăng gấp đôi vào những ngày tới khi người dân tiếp tục mua trữ để sử dụng trong những ngày tết. Cạnh hàng thịt của bà Ngọc, quầy hàng của bà Trần Thị Thành cũng đông khách không kém. Theo bà Thành, mấy ngày nay, ngày nào nhà bà cũng mổ 3 con heo và đều bán hết. Đoán được nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp tết sẽ tăng nên từ tháng trước, bà đã nhập một lượng lớn heo từ Đắk Lắk về trữ, nhờ vậy bây giờ chủ động được nguồn hàng. Dự kiến trong những ngày tới, mỗi ngày bà sẽ mổ 5 con để bán.

 

Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng thịt heo tăng cao, trong khi nguồn cung heo thịt thiếu hụt nên giá thịt heo tăng từng ngày. Tại chợ Tuy Hòa, thịt ba chỉ được bán ra với giá 90.000 đồng/kg, đùi 80.000 đồng/kg... Đây là những loại thịt được tiêu thụ mạnh nhất lúc này. Vì nhu cầu mua bán tăng nên các chủ quầy hàng bán thịt heo ở đây cũng tăng thời gian mua bán. Lúc trước, quầy hàng thịt hoạt động từ 4 giờ sáng đến 12 giờ trưa thì hiện nay, quầy thịt hoạt động sớm hơn từ 2 giờ sáng cho đến 14 giờ chiều mới nghỉ.

 

Không riêng thịt heo, hiện sức tiêu thụ gia cầm cũng đang tăng mạnh. Mấy ngày qua, ngày nào khu hàng mua bán gia cầm sống tại chợ Tuy Hòa cũng nhộn nhịp khách. Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, chủ một quầy bán gia cầm sống ở đây cho hay: Những ngày giáp tết, người dân cần mua gà để giỗ tổ nghề, cúng tất niên... nên nhu cầu tiêu thụ tăng. Mấy ngày qua, tôi bán được hơn 100 con mỗi ngày. Hiện nay thị trường tiêu thụ mạnh nên gà cũng tăng giá, gà ta thả vườn bán ra với giá 100.000 đồng/kg, gà lông màu chân vàng 85.000 đồng/kg.

 

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tổng đàn heo của tỉnh có khoảng 80.000 con và 3,9 triệu con gia cầm; tổng sản lượng thịt gia súc, gia cầm cung cấp cho thị trường khoảng 42.000 tấn, đáp ứng được 50% nhu cầu tiêu dùng của người dân. Số còn lại hầu hết được nhập về từ các địa phương lân cận như Bình Định, Đắk Lắk...

 

Tập trung kiểm soát giết mổ, mua bán

 

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng mạnh là cơ hội thuận lợi cho thực phẩm kém chất lượng tuồn ra thị trường. Vì vậy, chi cục đã chỉ đạo trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm soát việc giết mổ; đồng thời phối hợp cùng các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiểm tra hoạt động mua bán động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn, đảm bảo không để xảy ra tình trạng đưa sản phẩm kém chất lượng ra thị trường. Ông Nguyễn Khắc Hoàng Quang, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Đồng Xuân cho hay: Địa phương chưa có lò giết mổ động vật tập trung mà chỉ có những điểm giết mổ nhỏ lẻ nằm rải rác trong các khu dân cư. Bình quân, mỗi xã, thị trấn có từ 2-4 điểm giết mổ được cấp phép. Khi nhu cầu tiêu dùng thịt và các sản phẩm từ động vật tăng mạnh, các điểm này tăng số lượng giết mổ, thời gian hoạt động cũng sớm hơn nên trạm đã yêu cầu các thú y viên giám sát chặt. Ngoài ra, trạm còn phối hợp cùng đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các địa điểm giết mổ và mua bán sản phẩm động vật tập trung, đảm bảo gia súc giết mổ hoàn toàn khỏe mạnh, đạt yêu cầu.

 

Trong khi đó, tại TP Tuy Hòa, địa phương có sức tiêu thụ thực phẩm lớn nhất tỉnh, công tác kiểm soát giết mổ, mua bán động vật và sản phẩm động vật đang được thực hiện nghiêm chỉnh. Theo Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y TP Tuy Hòa Nguyễn Nhân Hiếu, việc giết mổ trên địa bàn được thực hiện tại lò giết mổ gia súc tập trung ở phường 8 và một số điểm giết mổ ở các xã phường khác. Vào những ngày giáp tết, lượng gia súc giết mổ tăng, thời điểm giết mổ diễn ra cùng lúc từ 1-5 giờ sáng nên việc kiểm soát gặp một số khó khăn. Trạm đã tăng cường cán bộ của đơn vị hỗ trợ kiểm soát, đảm bảo không xảy ra tình trạng gia súc bị bệnh hoặc chết được mổ đưa ra thị trường. Trong tháng 1/2018, tổng lượng heo và bò các cơ sở tại địa phương đã giết mổ khoảng 1.900 con. Từ đầu tháng 2 đến nay, lượng động vật giết mổ còn tăng cao hơn nữa và từ giờ đến tết, khi nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh thì số lượng động vật giết mổ cũng sẽ tăng theo.

 

Trong tháng 1/2018, chi cục đã kiểm soát giết mổ gần 700 con bò, hơn 9.000 con heo và gần 4.000 con gia cầm. Ngoài tăng cường kiểm soát giết mổ, ngành cũng phối hợp cùng các cơ quan liên quan và các địa phương kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cửa hàng, chợ mua bán thực phẩm để kịp thời phát hiện, xử lý, chấn chỉnh hoạt động mua bán thực phẩm, đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho người dân tiêu dùng dịp tết.

 

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y

 

THỦY TIÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek