Thứ Ba, 22/01/2019 00:05 SA
Án chồng ánTruy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép
Chi cục Thuế TP Tuy Hòa: Dấu ấn thu ngân sách năm 2017
Thứ Sáu, 12/01/2018 11:00 SA

Cán bộ Chi cục Thuế TP Tuy Hòa hướng dẫn người dân kê khai thuế - Ảnh: VIỆT AN

Năm 2017, Chi cục Thuế TP Tuy Hòa thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu thu ngân sách như tổng thu vượt dự toán cao nhất tỉnh, thu thuế công thương nghiệp dịch vụ vượt số dự ước đã đăng ký với Cục Thuế tỉnh và UBND thành phố, số thuế nợ đọng có khả năng thu đạt dưới ngưỡng 5% trên tổng thu... Đây là nỗ lực rất lớn của đơn vị này.

 

Tăng tốc trong giai đoạn “nước rút”

 

Năm qua, toàn thành phố thu ngân sách đạt hơn 645,6 tỉ đồng, vượt 56% dự toán tỉnh giao (tỉ lệ vượt cao nhất tỉnh), tăng 77,3% so với cùng kỳ năm 2016. Theo Chi cục Thuế TP Tuy Hòa, kết quả này có được là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Cục Thuế tỉnh, Thành ủy, UBND TP Tuy Hòa; sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường; sự nỗ lực của cán bộ công chức thuế; đặc biệt là sự chung tay vượt qua khó khăn để phát triển sản xuất kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ thuế của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

 

Ông Đoàn Thạch Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Tuy Hòa, cho biết đến đầu tháng 12/2017, chi cục vẫn chưa thực hiện đạt dự toán thu ngân sách cả năm. Trong khi đó, các doanh nghiệp lớn trên địa bàn phát sinh số thu không nhiều. Chưa kể, hậu quả do bão số 12 gây ra còn chưa khắc phục xong, thời tiết lại thất thường nên tình hình sản xuất kinh doanh của các hộ cá thể cũng như doanh nghiệp ở TP Tuy Hòa trong thời điểm cuối năm bị chững lại. Những điều này khiến công tác thu ngân sách trên địa bàn thành phố gặp rất nhiều khó khăn.

 

“Trong tháng 12, vào giai đoạn “nước rút”, cán bộ công chức của Chi cục Thuế TP Tuy Hòa đi làm cả thứ bảy, chủ nhật để khai thác nguồn thu vãng lai; đôn đốc thu thuế nợ, thuế phát sinh. Đồng thời phối hợp với các ban ngành có liên quan xử lý các doanh nghiệp nợ thuế dây dưa; giải quyết kịp thời các hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế của các doanh nghiệp bị thiệt hại tài sản do cơn bão số 12 gây ra. Cán bộ chi cục cũng được tăng cường xuống hỗ trợ các đội thuế phường, xã trong công tác thu ngân sách. Có cán bộ thuế đã xin nghỉ phép theo chế độ nhưng thấy tình hình thu căng thẳng nên trở lại làm việc để hỗ trợ anh em”, ông Hồng nói.

 

Đặc biệt, năm 2017, Chi cục Thuế TP Tuy Hòa đã thực hiện đạt chỉ tiêu số thuế nợ đọng có khả năng thu đạt dưới ngưỡng 5% trên tổng thu ngân sách. Đây là “thành tích” sau rất nhiều năm chi cục mới đạt được nhờ ngay từ đầu năm, bên cạnh việc đôn đốc thu ngân sách, chi cục đã quán triệt các đơn vị trực thuộc tập trung xử lý dứt điểm những khoản nợ đọng thuế kéo dài và hạn chế phát sinh nợ mới.

 

Phấn đấu sớm hoàn thành dự toán thu

 

Năm nay, Chi cục Thuế TP Tuy Hòa được giao chỉ tiêu tổng thu ngân sách 700 tỉ đồng, tăng 69% so với kế hoạch năm 2017. Trong đó, dự toán thu thuế công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh là 176 tỉ đồng. Để thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán giao năm 2018, ngay từ những ngày đầu năm, Chi cục Thuế TP Tuy Hòa đã kịp thời phân bổ dự toán thu cho các đội thuế trực thuộc, trên cơ sở đó các đội thuế giao cụ thể số thu cho từng công chức quản lý và xây dựng kế hoạch công tác bám sát vào sự chỉ đạo, hỗ trợ của chính quyền địa phương để triển khai thu theo từng tháng, quý, 6 tháng, năm. Chi cục quán triệt cán bộ thuế thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thu, nắm chắc các nguồn thu và số lượng người nộp thuế trên địa bàn để quản lý thu thuế kịp thời, xác định cụ thể các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực còn thất thu, để có giải pháp quản lý chống thất thu thuế. Bên cạnh đó, Chi cục Thuế TP Tuy Hòa sẽ tham mưu UBND thành phố thành lập ban chỉ đạo thu ngân sách năm 2018 của thành phố và chỉ đạo UBND các phường, xã thành lập ban chỉ đạo thu ngân sách ở từng cơ sở để chỉ đạo thu ngân sách trên địa bàn ngay từ đầu năm.

 

Theo ông Đoàn Thạch Hồng, trong tháng 1/2018, Chi cục Thuế TP Tuy Hòa sẽ hoàn tất xong công tác ổn định thuế năm 2018, tổ chức duyệt bộ đảm bảo công bằng, phù hợp mức thuế khoán giữa các hộ kinh doanh, công khai thuế và phát thông báo thu thuế đến từng hộ kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời, đơn vị này tiếp tục tăng cường kiểm tra chống thất thu thuế đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao; tập trung chuyên sâu kiểm tra, giám sát 100% tờ khai thuế của các doanh nghiệp, nhằm phát hiện xử lý ngay các trường hợp kê khai không đúng, không kịp thời số thuế phải nộp. Ngoài ra, Chi cục Thuế TP Tuy Hòa còn thực hiện các biện pháp đôn đốc thu nợ, phân loại các khoản nợ thuế, giám sát chặt chẽ các khoản nợ thuế phát sinh để xử lý theo quy định; phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện biện pháp cưỡng chế theo quy định đối với các trường hợp cố tình nợ thuế. Tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, đồng hành cùng doanh nghiệp... “Với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt như trên, chúng tôi kỳ vọng sẽ sớm hoàn thành dự toán thu năm nay; đồng thời hoàn thành những chỉ tiêu thu quan trọng mà ngành giao”, ông Hồng nói.

 

Trong khối các chi cục, Chi cục Thuế TP Tuy Hòa được giao chỉ tiêu tổng thu ngân sách cao nhất. Năm qua, tình hình của đơn vị này gặp rất nhiều khó khăn nhưng nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của cán bộ công chức thuế cùng sự chỉ đạo quyết liệt của cấp trên, Chi cục Thuế TP Tuy Hòa không những thu ngân sách đạt mà còn vượt dự toán khá cao, được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Đây là thành tích đáng ghi nhận và chi cục cần phát huy trong năm nay.

 

Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Phú Yên

Công Văn Lãnh

 

VIỆT AN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek