Thứ Năm, 18/10/2018 22:34 CH
Trang bị cân đối chứng tại các chợ: Chưa được chú trọng
Thứ Năm, 11/01/2018 08:15 SA

Sử dụng cân đối chứng tại chợ Tân Hiệp (TP Tuy Hòa) - Ảnh: KHANG ANH

Không trung thực trong kinh doanh, đo lường là điều khó tránh khỏi đối với tiểu thương. Để hạn chế tình trạng này, mô hình trang bị cân đối chứng cho các chợ đã được triển khai 4 năm nay. Tuy nhiên, hiện cân đối chứng vẫn chưa được các chợ chú trọng.

 

Theo Sở Công thương, cân đối chứng đã góp phần xây dựng văn hóa tiêu dùng thông minh trong người dân và giúp các địa phương trong hoàn thiện tiêu chí chợ nông thôn. Tuy nhiên, ở một số địa phương đã đạt tiêu chí này thì việc thực hiện cân đối chứng đã không được quan tâm như trước. Sở đã đề nghị các địa phương chỉ đạo ban quản lý chợ trực tiếp quản lý cân đối chứng.

Nhằm nâng cao ý thức cho tiểu thương, giúp người dân kiểm tra trọng lượng hàng hóa sau khi mua, năm 2014, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh đã trang bị 59 cân cho một số chợ của tỉnh thực hiện mô hình cân đối chứng. Mô hình này được nhiều người ủng hộ. Ông Hồ Văn Quý, Trưởng Ban quản lý chợ Tân Hiệp (phường 2, TP Tuy Hòa), cho biết: Chợ Tân Hiệp được trang bị 2 cân đối chứng. Hàng ngày, tôi là người trực tiếp quản lý, quan sát người dân sử dụng cân. Từ khi có dụng cụ này, ban quản lý chỉ xử lý 1 trường hợp vi phạm. Cụ thể là khi nghe thông tin có tiểu thương cân sai, tôi đã mời tiểu thương đó đến làm việc. Qua đối chứng, tôi xác nhận có sự gian lận đo lường nên đã lập biên bản và xử lý. Từ đó đến nay, tiểu thương này không còn bán ở chợ nữa. Điều dễ nhận thấy, khi có cân đối chứng, tiểu thương thực hiện đo lường nghiêm túc hơn và chúng tôi cũng không tiếp nhận phản ánh nào nữa của người dân về việc cân thiếu.

 

Hiệu quả là vậy, nhưng hiện nay, cân đối chứng bị nhiều chợ “lãng quên”, hoặc thực hiện lấy có. Tại chợ phường 7, TP Tuy Hòa, từ khi triển khai mô hình này, hàng ngày, cân đối chứng được ban quản lý chợ đặt ở khu vực đông người mua bán, thu hút sự chú ý của người dân. Nhưng nhiều tháng qua, muốn kiểm tra trọng lượng hàng hóa, người mua không tìm thấy cân đối chứng nữa. Trao đổi về vấn đề này, ông Ngô Hữu Hùng, Phó Trưởng Ban quản lý chợ phường 7, cho biết: Thời gian gần đây, cân đối chứng sử dụng ít hiệu quả. Ngoài số cân đã được cấp, ban quản lý chợ còn trang bị thêm 2 cân nữa và dự định để ở đội bảo vệ chợ (phía nam chợ phường 7). Tuy nhiên đến nay, người ra vào chợ vẫn không tìm thấy những chiếc cân đối chứng này.

 

Chợ TP Tuy Hòa được trang bị 4 cân đối chứng. Ban quản lý chợ đặt cân ở phía đông và tây của đường nội bộ số 2. Theo Ban quản lý chợ này, cân đối chứng được đặt đúng vị trí và xuyên suốt trong ngày. Hàng năm, ban quản lý phối hợp với đơn vị kiểm định đo lường để kiểm định, sửa chữa. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người, vào một số thời điểm thì cân đối chứng không có ở vị trí. Ông Đào Tấn Huy, Phó Ban quản lý chợ Tuy Hòa, cho hay: Người dân chỉ sử dụng cân để đối chứng trọng lượng khi thấy nghi ngờ có sự gian lận của tiểu thương, nếu không thì ít người dùng. Trong khi đó, cân phải được đặt ở vị trí nào có thể quản lý được nếu không có thể bị lấy cắp. Mới đây, chúng tôi đã mất 1 cân.

 

Bà Tô Thị Hòa, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh, nói: Khi trang bị cân đối chứng, Hội đã yêu cầu các ban quản lý đặt tại nơi thuận tiện để người mua tự kiểm tra trọng lượng hàng hóa; đồng thời đảm bảo kiểm định chất lượng định kỳ. Nhưng nay, nhiều chợ, trong đó có chợ huyện, xã không triển khai cân đối chứng nữa. Một số chợ có để nhưng lại không kiểm nghiệm định kỳ hoặc không sử dụng thường xuyên nên không có tác dụng. Trong dịp cuối năm này, hàng hóa nhiều, gian lận thương mại, đo lường có thể xảy ra, Hội đề nghị các địa phương, ban quản lý chợ quan tâm vấn đề này để việc trang bị cân đối chứng thật sự phát huy hiệu quả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giúp người dân an tâm hơn khi mua sắm hàng hóa.

 

KHANG ANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek