Thứ Sáu, 19/10/2018 12:16 CH
Tìm giải pháp phát triển tôm hùm theo hướng bền vững
Thứ Năm, 07/12/2017 10:07 SA

Mới đây, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do thứ trưởng vũ văn tám làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh để bàn các giải pháp khôi phục sản xuất sau bão số 12. Trong buổi làm việc, các đại biểu đã đưa ra một số giải pháp giúp khôi phục sản xuất và phát triển theo hướng bền vững đối với con tôm hùm nuôi.

 

Phóng viên Báo Phú Yên lược ghi một số vấn đề có liên quan.

 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám: Phú Yên cần có nghị quyết chuyên đề đối với con tôm hùm

 

Tôm hùm chính thức được Bộ NN-PTNT đưa vào một trong bốn đối tượng chủ lực của kế hoạch hành động phát triển nông nghiệp, nông thôn đến năm 2025; đây chính là lợi thế cho nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên. Khi kế hoạch hành động này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì sẽ có những cơ chế, chính sách kèm theo.

 

Ngư dân Phú Yên rất giỏi và có nhiều kinh nghiệm trong nuôi tôm hùm, nhiều nước trên thế giới đã đặt vấn đề với bộ để được học hỏi những kinh nghiệm này. Nhưng nếu Phú Yên chỉ dừng lại với thực trạng nuôi tôm hùm như hiện nay thì chưa đủ tầm để phát huy lợi thế nghề nuôi này.

 

UBND tỉnh Phú Yên cần tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy để có nghị quyết chuyên đề đối với con tôm hùm, có định hướng cụ thể đối với một sản phẩm chiến lược mà Bộ NN-PTNT đã đưa vào kế hoạch hành động. Song song với con tôm hùm thì cá ngừ đại dương cũng là lợi thế của Phú Yên, tỉnh cũng cần có kế hoạch hành động cụ thể để thúc đẩy phát triển.

 

Bộ NN-PTNT đã có quy hoạch tổng thể về nuôi tôm hùm, trong đó tỉnh Phú Yên là một trong những địa phương trọng điểm nuôi đối tượng này. Bộ cũng đã khẳng định với tỉnh, nuôi tôm hùm là một đặc thù và lợi thế của Phú Yên cần phát huy.

 

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, Phú Yên đã có quy hoạch tổng thể về nuôi tôm hùm nhưng công tác quản lý quy hoạch hiện nay của tỉnh chưa ổn, người dân còn tự do phát triển lồng nuôi nằm ngoài quy hoạch, không tuân thủ các quy định, gây ảnh hưởng đến môi trường vùng nuôi.

 

Phú Yên đang triển khai quy hoạch chi tiết các vùng nuôi tôm hùm, Bộ NN-PTNT có đề nghị phải kèm theo hướng dẫn kỹ thuật cho người nuôi và có chế tài đủ mạnh đối với các trường hợp không chấp hành theo quy định. Trong quy hoạch chi tiết, tỉnh cũng cần chú ý quy hoạch các khoảng trống để vệ sinh lồng bè, giống như nuôi tôm trên bờ cũng cần có ao lắng để xử lý môi trường nước…

 

Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản và Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III thường xuyên cử các đoàn công tác đến Phú Yên để giúp tỉnh quy hoạch lại các vùng nuôi tôm hùm phù hợp hơn với tình hình thực tế. Các đoàn công tác này sẽ có hướng dẫn cụ thể về mặt kỹ thuật, trong đó chú trọng công tác quy hoạch và kiểm soát quy hoạch, hướng dẫn người nuôi xử lý đảm bảo môi trường tại các vùng nuôi không bị ô nhiễm.

 

Sắp tới, chúng ta sẽ thực hiện theo Luật Thủy sản vừa được Quốc hội thông qua, trong đó có quy định rõ về những điều kiện cũng như quy định cụ thể về quản lý các vùng nuôi mặt nước biển. Bộ NN-PTNT sẽ có hướng dẫn thực hiện Luật Thủy sản và có thể chọn Phú Yên làm thí điểm để triển khai.

 

* Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy Sản (Tổng Cục Thủy Sản) Như Văn Cẩn: Tập trung nghiên cứu thức ăn công nghiệp cho tôm hùm

 

Tôm hùm là đối tượng nuôi rất có tiềm năng, đây cũng là nghề nuôi có lợi thế lớn đối với Phú Yên. Tuy nhiên, qua theo dõi nhiều năm, ngoài vấn đề thiệt hại do bão lũ thì hàng năm tại các vùng nuôi tôm hùm ở Phú Yên thường xảy ra dịch bệnh mà nguyên nhân chủ yếu là môi trường vùng nuôi bị ô nhiễm.

 

Thời gian qua, Tổng cục Thủy sản có tăng cường quan trắc môi trường tại các vùng nuôi ở Phú Yên và tổ chức giám sát khi dịch bệnh xảy ra đối với tôm hùm nuôi. Thời gian tới, Vụ Nuôi trồng thủy sản sẽ gắn kết với Phú Yên để tham gia phân vùng, quy hoạch, giao mặt nước biển cho người nuôi, tổ chức lại sản xuất…

 

Vụ Nuôi trồng thủy sản đề nghị tỉnh Phú Yên lưu ý khi triển khai quy hoạch chi tiết vùng nuôi phải tính đến điều kiện vùng nuôi. Phú Yên cần đầu tư và phát triển những công nghệ nuôi mới, tiên tiến như công nghệ nuôi tôm hùm bằng hệ thống lọc tuần hoàn trên bờ, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường để hướng đến sản xuất chuyên nghiệp hơn. Vật liệu để làm lồng nuôi tôm hùm ở Phú Yên chưa đảm bảo, cần phải đầu tư những vật liệu lồng nuôi chịu được sóng biển lớn.

 

UBND tỉnh Phú Yên cần triển khai thí điểm mời các chuyên gia nghiên cứu, sản xuất lồng nuôi đạt tiêu chuẩn sau đó nhân rộng ra toàn tỉnh. Vụ Nuôi trồng thủy sản đang triển khai đề tài nghiên cứu thức ăn công nghiệp cho tôm hùm, nếu thành công sẽ là một trong những giải pháp giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng nuôi như hiện nay.

 

* Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III Nguyễn Hữu Ninh: Hỗ trợ công tác quy hoạch, quan trắc môi trường và thiết kế lồng nuôi

 

Đối với Phú Yên, trong năm 2017 có hai đợt bị thiệt hại lớn đối với tôm hùm nuôi; trong đó, đợt thứ nhất khoảng tháng 5-6/2017 do dịch bệnh và đợt thứ hai là do ảnh hưởng bão số 12. Trong đợt tôm hùm chết do dịch bệnh, phần lớn chủ yếu là do kỹ thuật.

 

Vấn đề dịch bệnh ở đây là do ô nhiễm môi trường nhưng không phải bị ảnh hưởng bởi các nhà máy công nghiệp xả thải mà ô nhiễm xuất phát từ người nuôi là chính. Công tác quy hoạch chi tiết, sắp xếp vùng nuôi chưa đảm bảo, mật độ thả nuôi quá dày, chưa có yếu tố kỹ thuật để thích ứng với biến đổi môi trường.

 

Còn việc bị thiệt hại đối với con tôm hùm nuôi do bão số 12 là có liên quan đến vấn đề thiết kế và lắp đặt lồng nuôi, chưa có giải pháp thích ứng với thiên tai, bão lũ. UBND tỉnh Phú Yên đang tiến hành quy hoạch chi tiết lại các vùng nuôi tôm hùm, do vậy Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III rất ủng hộ và đây là một trong những giải pháp phát triển nghề nuôi tôm hùm theo hướng bền vững.

 

Sau khi có quy hoạch chi tiết, địa phương cần quản lý tốt phương án đã quy hoạch, cần quản lý mật độ lồng thả nuôi trên một diện tích mặt nước cũng như số lượng tôm nuôi trong một lồng. Song song vấn đề này, địa phương cũng cần quản lý tốt các nguồn thải ra môi trường vùng nuôi, có giải pháp thu gom và xử lý các nguồn xả thải như rác sinh hoạt, thức ăn thừa trong quá trình cho tôm ăn…

 

Nếu tỉnh Phú Yên có yêu cầu, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III sẵn sàng hỗ trợ về kỹ thuật nuôi, các giải pháp phòng ngừa và điều trị bệnh, tổ chức quan trắc môi trường vùng nuôi để có cảnh báo kịp thời. Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III sẽ phối hợp với tỉnh Phú Yên để hỗ trợ về kỹ thuật thiết kế, lắp đặt lồng nuôi, quy hoạch vùng nuôi và sắp xếp lại khâu tổ chức sản xuất cho phù hợp hơn.

 

* Phó Giám Đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Tri Phương: Bộ NN-PTNT cần giúp Phú Yên khôi phục sản xuất

 

Bão số 12 gây thiệt hại nặng nề về lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó có tôm hùm nuôi. Toàn tỉnh có khoảng 145.350m3 lồng nuôi tôm hùm bị thiệt hại, với khoảng 1,2 triệu con tôm hùm thương phẩm và khoảng 21.900 con tôm hùm ươm bị chết hoặc xổng ra biển. Trước đó, khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6/2017, tại vùng nuôi vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu), người nuôi tôm hùm cũng bị thiệt hại nặng do tôm nuôi chết hàng loạt.

 

Theo thống kê có khoảng 769.170 con tôm hùm các loại của hơn 500 hộ nuôi bị chết, trong đó có khoảng 70-80% số hộ nuôi mất trắng. Nguyên nhân dẫn đến tôm hùm nuôi tại vịnh Xuân Đài chết hàng loạt đã được các cơ quan chuyên môn kết luận là do ô nhiễm nguồn nước vùng nuôi. UBND tỉnh cũng đã tổ chức hội thảo chuyên đề để xác định những nguyên nhân chính làm vùng nuôi bị ô nhiễm và tìm giải pháp để phát triển nghề nuôi tôm hùm lồng theo hướng bền vững…

 

Khó khăn nhất hiện nay của tỉnh là công tác quy hoạch chi tiết tại các vùng nuôi tôm hùm trên địa bàn tỉnh vì kinh phí để thực hiện là rất lớn. Tỉnh cũng đã triển khai đồng bộ một số giải pháp đến cơ sở như công tác quản lý vùng nuôi, quản lý các nguồn xả thải ra môi trường vùng nuôi, củng cố các tổ quản lý cộng đồng trong nuôi trồng thủy sản, hướng dẫn kỹ thuật nuôi và cách phòng, trị bệnh trên tôm hùm…

 

Tuy nhiên, để nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên phát triển ổn định, Bộ NN-PTNT cần có nghiên cứu, hợp tác quốc tế về thị trường tiêu thụ tôm hùm. Bộ cũng cần có chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc giúp Phú Yên khôi phục sản xuất trong nuôi trồng thủy sản và phát triển nghề nuôi tôm hùm theo hướng bền vững…

 

ANH NGỌC (lược ghi)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek