Thứ Hai, 17/12/2018 14:02 CH
Vụ tôm hùm bị trộm ở Sông Cầu: Tòa lại trả hồ sơTạm giữ hình sự các con bạcTấn công mạnh tín dụng đen
Tiếp tục phát triển hạ tầng thương mại
Thứ Năm, 07/12/2017 09:14 SA

Đổi thay về hạ tầng thương mại ở thị trấn Hòa Vinh (huyện Đông Hòa) - Ảnh: VÕ PHÊ

Hiện nay, tại các địa phương, hạ tầng cơ sở thương mại ngày càng được đầu tư kiên cố, khang trang hơn, góp phần làm thay đổi diện mạo kinh tế, giúp cho hoạt động thương mại trở nên sầm uất. Tuy nhiên, với điều kiện thực tế, các địa phương vẫn phải tiếp tục chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng để hoạt động thương mại được cải thiện theo xu hướng hiện đại.

 

Nhiều đổi thay

 

Hạ tầng thương mại bao gồm cửa hàng kinh doanh xăng dầu, hệ thống chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm, tổng hợp… So với trước đây, hiện nay, hoạt động kinh doanh, thương mại ở các địa phương trong tỉnh đều có những thay đổi đáng kể. Các cơ sở kinh doanh đã quan tâm hơn đến việc đầu tư hạ tầng cơ sở, quy mô mua bán cũng ngày càng được mở rộng.

 

Ngay tại TP Tuy Hòa, nhiều chợ đã được xây dựng hoặc nâng cấp, sửa chữa phù hợp với nhu cầu kinh doanh ở các khu vực dân cư. Hệ thống cửa hàng tiện lợi, thực phẩm, thời trang cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Siêu thị đã có những thay đổi nhất định như bố trí ngành hàng, mở rộng khu vực phục vụ khách hàng tốt hơn. Thành phố cũng đã xây dựng trung tâm thương mại… Còn tại các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, TX Sông Cầu, hệ thống chợ, cửa hàng kinh doanh xăng dầu, hàng hóa mọc lên nhiều hơn và phổ biến trên các tuyến đường nội thị, kể cả tuyến liên thôn, xã.

 

Tại các điểm bán, hàng hóa được đầu tư số lượng lớn với nhiều mặt hàng; bảng tên, bảng hiệu cũng được bố trí ở những điểm thu hút người dân mua sắm. Là chủ một cửa hàng tổng hợp ở TX Sông Cầu, bà Châu Thị Liêm cho biết: Cách đây 9 năm, cửa hàng tôi khá nhỏ, chỉ rộng 12m2 và bán ít bánh kẹo, gia vị cùng một số hàng hóa khác cho người dân xung quanh. Thấy hoạt động mua bán ngày càng sôi động và nhu cầu mua hàng của người dân nhiều hơn trước nên năm 2016, tôi đầu tư hơn 500 triệu đồng mở rộng cơ sở theo quy mô cửa hàng tổng hợp; sau đó nhập nhiều mặt hàng về phục vụ người dân.

 

Tại huyện Đông Hòa, hoạt động mua bán cũng tấp nập hơn trước. Ông Nguyễn Hưng Anh Kiệt, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đông Hòa, cho hay: Những năm qua, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện ngày càng được đầu tư khang trang, kiên cố; lượng hàng hóa cũng nhiều, đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương. Đặc biệt là hệ thống giao thông nội thị thuận lợi, phục vụ tốt hoạt động thương mại của huyện.

 

Huyện cũng vừa đầu tư hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí ở khu vực trung tâm nên việc trao đổi hàng hóa nhộn nhịp hơn. Hiện nay, Đông Hòa có 14 chợ, 3 cửa hàng tiện lợi. Đối với xã, các chợ cũng đã và đang được đầu tư xây dựng hoàn thiện để đáp ứng tiêu chí số 7 về xây dựng nông thôn mới. Điều này góp phần làm thay đổi diện mạo của hoạt động thương mại ở các khu vực nông thôn.

 

Còn theo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tuy An, địa phương này có 24 chợ, 5 cửa hàng tiện lợi. Hoạt động thương mại sầm uất nhất là ở trung tâm thị trấn Chí Thạnh. Nơi đây không chỉ phục vụ nhu cầu mua sắm cá nhân của người dân mà còn là nơi tập trung hàng hóa để vận chuyển đến các khu vực dân cư. Còn ở các xã, hệ thống chợ, điểm mua bán đã hình thành phổ biến hơn. Xã nào cũng có chợ và 4-5 cửa hàng kinh doanh với đủ mặt hàng.

 

Tiếp tục đầu tư hoàn thiện

 

Bà Nguyễn Thị Kim Bích, Phó Giám đốc Sở Công thương, cho biết: Những năm qua, tỉnh rất quan tâm đến công tác xây dựng quy hoạch hạ tầng thương mại của tỉnh. UBND tỉnh cũng đã xây dựng Quy hoạch phát triển thương mại đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

 

Để triển khai có hiệu quả, Sở Công thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn các địa phương chuyển đổi mô hình quản lý chợ, phát triển cửa hàng xăng dầu, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, đại lý… theo đúng lộ trình, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương.

 

Sở cũng khuyến khích các thương nhân xây dựng cửa hàng tiện lợi trên cơ sở cửa hàng thương mại truyền thống. So với nhu cầu phát triển của tỉnh thì hiện hạ tầng thương mại tương đối đảm bảo. Tuy nhiên, do chưa có chính sách cụ thể về khuyến khích ưu đãi đầu tư theo hướng xã hội hóa, nhất là đầu tư chợ; nguồn vốn ngân sách dành cho hạ tầng thương mại không nhiều; công tác quản lý thực hiện chưa đồng bộ; các trung tâm phân phối, logistics chưa được hình thành nên hạ tầng thương mại cần tiếp tục đầu tư trong thời gian tới.

 

Ông Nguyễn Hưng Anh Kiệt cho biết thêm: Một số nhà đầu tư muốn đầu tư Trung tâm thương mại Bầu Hà (thị trấn Hòa Vinh) và nâng cấp chợ Hòa Vinh thành Khu phố chợ Hòa Vinh khang trang hơn. Huyện đã xin chủ trương của tỉnh và quy hoạch đã được phê duyệt, chờ thời gian triển khai.

 

Theo UBND các địa phương, việc xây dựng, phát triển hạ tầng thương mại phụ thuộc vào kinh phí, trong khi kinh phí cũng như việc xã hội hóa, huy động từ các doanh nghiệp ít nên ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Dù vậy, các địa phương vẫn phải cố gắng huy động, tạo điều kiện để nhà đầu tư triển khai các dự án thương mại; khuyến khích doanh nghiệp phát triển hệ thống siêu thị mini, bán lẻ, cửa hàng tự chọn ở khu vực đông dân cư, nông thôn, miền núi; thu hút các cửa hàng bán lẻ độc lập, truyền thống vào chuỗi cửa hàng tiện lợi.

 

Ngoài ra, các địa phương lồng ghép nguồn vốn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình dự án hỗ trợ có mục tiêu đã tiến hành đầu tư nhiều công trình, dự án hạ tầng kỹ thuật ở các xã nên bộ mặt đô thị và một số vùng nông thôn tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Trong nguồn kinh phí huy động được, bên cạnh việc đầu tư các lĩnh vực văn hóa, trường học, môi trường…, các địa phương trong tỉnh còn cân đối để đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, để đưa hoạt động thương mại của các địa phương ngày càng hiện đại hơn.

 

Theo Sở Công thương, ngoài chợ thì việc hình thành cửa hàng thương mại truyền thống đang phát triển mạnh tại các khu đô thị, cụm dân cư. Hệ thống chợ đã bước đầu được nâng cấp, mở rộng. Trong số 141 chợ trong toàn tỉnh có 20 chợ được xây mới, 39 chợ đã nâng cấp, 69 chợ được chuyển đổi mô hình quản lý nên công tác quản lý chợ từng bước đi vào nề nếp, ý thức chấp hành quy định kinh doanh của người dân được nâng lên.

 

Tỉnh cũng phát triển được 1 trung tâm thương mại, 2 siêu thị (hạng II và III) và 20.000 quầy hàng bán lẻ hàng hóa, trong đó có 65% quầy hàng kinh doanh tổng hợp và 35% chuyên doanh. Ngoài ra, tỉnh hiện có 150 cửa hàng kinh doanh xăng dầu đang hoạt động trên các trục giao thông chủ yếu, đảm bảo phục vụ người dân.

 

 

 

VÕ PHÊ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek