Thứ Tư, 17/10/2018 13:06 CH
Rừng trồng ở Phú Yên: Tập trung phát triển theo hướng bền vững
Thứ Ba, 14/11/2017 08:31 SA

Sản xuất dăm gỗ tại nhà máy chế biến nguyên liệu gỗ xuất khẩu ở TX Sông Cầu của DNTN Bảo Châu - Ảnh: PV

Trong những năm qua, Phú Yên luôn quan tâm đến việc phát triển diện tích rừng trồng và tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện đề án Tái cơ cấu lĩnh vực lâm nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện tỉnh đang xây dựng nhiều mô hình trồng rừng kinh tế theo hướng phát triển bền vững.

 

Bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế

 

Mới đây, Sở NN-PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt 8 dự án quy hoạch trồng rừng kinh tế cho các doanh nghiệp với tổng diện tích hơn 3.700ha. Để đạt được mục tiêu trồng rừng theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, Sở NN-PTNT đã phối hợp với Viện TN-MT thuộc Đại học Huế và tổ chức UNIQUE (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức khóa tập huấn Kỹ năng quản lý lâm sinh trong kinh doanh rừng gỗ lớn cho các đơn vị lâm nghiệp, chủ rừng trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, trong năm 2017, DNTN Bảo Châu cũng đã mời các chuyên gia của Tổ chức Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) tổ chức khóa tập huấn Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng FSC cho cán bộ, công nhân trực tiếp quản lý rừng của doanh nghiệp và các đơn vị khác trên địa bàn tỉnh. Mục đích của lớp tập huấn này là tổ chức kết nối và triển khai chương trình quản lý rừng thông qua chứng chỉ FSC cho các doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia trồng rừng.

 

Ông Nguyễn Lý Nguyên, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết: Phú Yên đang xây dựng mô hình điểm trồng rừng gỗ lớn tại tiểu khu 307 (xã Ea Trol, huyện Sông Hinh) do Trường đại học Nông lâm Huế chuyển giao kỹ thuật với diện tích 6,6ha. Mô hình này sẽ tập trung trồng các loại cây sao đen, dầu rái với thời gian thực hiện khoảng 8 năm. Sở NN-PTNT cũng đang lập dự án trồng rừng kinh doanh gỗ lớn và lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng giai đoạn 2017-2020 theo chủ trương của tỉnh, có quy mô hơn 336ha trồng rừng gỗ lớn và 479ha trồng lâm sản ngoài gỗ. Dự kiến đến cuối năm 2017, trên địa bàn tỉnh sẽ triển khai trồng khoảng 110ha rừng gỗ lớn gồm các loại cây bản địa…

 

Cuối năm 2016, DNTN Bảo Châu đã đưa nhà máy chế biến nguyên liệu gỗ xuất khẩu vào hoạt động với công suất 36 tấn gỗ dăm/giờ, tổng sản lượng 100.000 tấn/năm. Nhà máy này còn sản xuất sản phẩm giá trị xuất khẩu cao là viên nén dăm gỗ rộng 3cm, dài 4cm và dày 1cm, mỗi viên nén tương đương với 5kg gỗ dăm khô. Ông Trần Đăng Khoa, Giám đốc DNTN Bảo Châu, cho biết: Sản phẩm viên nén này sẽ xuất khẩu sang các khách hàng tiềm năng như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, EU… Doanh nghiệp cũng đã hợp tác với các tổ chức nghiên cứu chuyên ngành trong và ngoài nước như Trường đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, Công ty Bureau Veritas thuộc tổ chức ASSIST, kết nối với Trường đại học Dong Seo, Kang Won Hàn Quốc để tiếp cận, chủ động nắm bắt công nghệ hiện đại trong việc đa dạng hóa sản phẩm tạo ra.

 

Hiện DNTN Bảo Châu đã có vùng nguyên liệu gỗ khoảng 2.000ha để phục vụ hoạt động của nhà máy, trong đó khoảng 600ha bắt đầu đến kỳ thu hoạch. Mới đây, WWF chính thức kết nạp DNTN Bảo Châu trở thành thành viên mạng lưới kinh doanh lâm sản toàn cầu. Việc tham gia mạng lưới này sẽ thúc đẩy các mối liên kết kinh doanh giữa các công ty và hỗ trợ hoạt động lâm nghiệp có trách nhiệm, theo hướng bền vững. Mạng lưới kinh doanh lâm sản toàn cầu cũng sẽ đưa ra các điều kiện thị trường nhằm giúp bảo tồn rừng trong khi vẫn cung cấp các lợi ích kinh tế, xã hội cho các doanh nghiệp và những người phụ thuộc vào rừng.

 

Phát triển theo hướng bền vững

 

Theo UBND tỉnh, từ năm 2010 đến nay, Phú Yên đã chấm dứt khai thác chính gỗ rừng tự nhiên. Hiện trên địa bàn tỉnh có gần 220 cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, các cơ sở này chủ yếu nhập gỗ về gia công và cưa xẻ là chính, công tác quản lý cũng gặp nhiều khó khăn, do một số cơ sở nhập gỗ về nhưng nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng. Ông Đinh Ngọc Dạn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết: Hiện diện tích rừng trồng trên địa bàn huyện rất lớn, nếu tỉnh cho chủ trương và đầu tư một nhà máy chế biến gỗ, dăm gỗ quy mô lớn thì sẽ tạo sinh kế cho người dân sinh sống bằng nghề trồng rừng có thu nhập ổn định…

 

Ông Trần Đăng Khoa, Giám đốc DNTN Bảo Châu, cho biết: Khi doanh nghiệp chính thức trở thành thành viên mạng lưới kinh doanh lâm sản toàn cầu, doanh nghiệp đã xin chủ trương của tỉnh và sẽ triển khai trồng rừng theo hướng bền vững và nâng diện tích lên khoảng 3.900ha. Với sự hỗ trợ của mạng lưới kinh doanh lâm sản toàn cầu và của tỉnh, doanh nghiệp phấn đấu đến năm 2020 nâng lên khoảng 5.000ha theo quy hoạch phát triển rừng của Phú Yên. DNTN Bảo Châu rất tin tưởng vào các giá trị mà mạng lưới kinh doanh lâm sản toàn cầu tạo dựng và mong muốn các khu rừng do doanh nghiệp quản lý đạt được các tiêu chuẩn bền vững về môi trường và xã hội để từ đó nâng cao giá trị của sản phẩm…

 

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết: Phú Yên đang khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến tinh, sâu về gỗ, lâm sản và thu hút đầu tư trong, ngoài nước nhằm nâng cao giá trị, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường. Tỉnh cũng khuyến khích các doanh nghiệp có phương án đầu tư nâng cấp, đổi mới công nghệ, dây chuyền sản xuất, các mặt hàng có khả năng cạnh tranh cao, chế biến các sản phẩm MDF, ván thanh, đồ gỗ cao cấp để tiêu thụ nguyên liệu gỗ trên địa bàn tỉnh.

 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà, hiện năng suất rừng trồng trên địa bàn tỉnh chưa cao, giá trị sản phẩm gỗ sau thu hoạch bình quân lãi không cao, từ 30-50 triệu đồng/ha rừng trồng (5-10 triệu đồng/ha/năm) nên đa số người dân sống bằng nghề rừng còn nghèo. Để triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng và địa phương tập trung 4 nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị rừng trồng; nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm gỗ qua chế biến; phát triển kinh tế hợp tác và liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm trong lâm nghiệp; phát triển thị trường gỗ và sản phẩm gỗ.

 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với nông dân xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm trong lâm nghiệp phát triển trồng rừng theo hướng bền vững. Các ngành chức năng và địa phương tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng, xây dựng và thực hiện dự án bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020. Các ngành chức năng khẩn trương xác định lâm phần ổn định, cơ cấu diện tích rừng theo mục đích sử dụng, xác định và cắm mốc ranh giới lâm phần các loại rừng, thu hồi những diện tích không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích giao lại cho địa phương quản lý, sử dụng; phối hợp với địa phương triển khai công tác giao rừng, cho thuê rừng, gắn liền với giao đất, cho thuê đất lâm nghiệp theo đúng quy định.

 

ANH NGỌC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek