Thứ Năm, 18/10/2018 01:01 SA
Máy phát điện “cháy” hàng
Thứ Năm, 09/11/2017 15:02 CH

Một người dân ở TP Tuy Hòa kiểm tra máy phát điện để sử dụng

Do bị cúp điện kéo dài nên nhu cầu thuê, mua máy phát điện để phục vụ sinh hoạt hàng ngày của người dân đang “nóng” lên từng ngày, nhất là ở khu vực nông thôn. Loại máy này đang “cháy” hàng.

 

Hiện nay, nhiều khu vực vẫn còn bị mất điện, đời sống của người dân gặp khó khăn về vấn đề nước sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp, người dân buộc phải thuê, mua máy phát điện phục vụ nhu cầu hàng ngày.

 

Ông Cao Văn Tám ở xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa, cho biết: Sau bão, không có điện, tôi phải thuê máy phát điện nhưng chỗ cho thuê nói hết máy. Còn theo ông Nguyễn Sĩ Hùng ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa, hôm trước ông Hùng đi thuê máy phát điện để về nhà bơm nước. Khi đến nơi, các cơ sở cung cấp loại máy này không còn máy để cho thuê. Ông Hùng đến một số điểm bán khác để mua máy mới nhưng cũng không có. Theo ông Hùng thì chưa khi nào máy phát điện lại khan hiếm như lúc này.

 

Theo các cơ sở cung cấp máy phát điện, nếu hộ gia đình thì chỉ cần sử dụng máy phát điện công suất 2-3kW, riêng các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thì phải dùng máy công suất từ 5-10kW. Nếu cho thuê thì giá khoảng 200.000-300.000 đồng/máy/ngày; còn máy mới thì tầm 4-8 triệu đồng/cái (tùy loại). Từ sau bão số 12, nhu cầu thuê, mua máy phát điện của người dân tăng đột biến nên dẫn đến việc “cháy” hàng.

 

Bà Trần Thị Kim Nga, chủ cửa hàng Kim Nguyên, trên đường Lê Lợi, TP Tuy Hòa, cho biết: Ngày thường ít ai thuê, mua máy phát điện nên cửa hàng tôi không chuẩn bị được nhiều. Do vậy mấy ngày qua, cửa hàng không có máy phát điện để phục vụ người dân. Còn ông Nguyễn Lê Phi, chủ cửa hàng Nghĩa Giao (TP Tuy Hòa) thì cho hay: Ngày đầu tiên sau bão, tôi cho thuê khoảng 15 cái. Nhưng sau đó, những người thuê mua luôn máy. Mặc dù vậy, hiện vẫn còn rất nhiều người hỏi mua nhưng tôi không đủ máy để bán. Tôi đã liên hệ với nhà cung cấp để đặt hàng, có thể 1, 2 ngày nữa hàng mới về.

 

Hiện nhu cầu sử dụng máy phát điện của người dân rất lớn, nhất là ở các khu vực còn bị mất điện. Các cơ sở kinh doanh cũng đang tìm mọi cách nhập hàng trong thời gian sớm nhất để phục vụ người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên thực tế là dù có cần thiết đến đâu, người dân vẫn mong muốn được mua hàng chất lượng, đúng giá.

 

Bà Lại Thị Hồng Hoa ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa, bày tỏ: Xóm tôi mất điện 3, 4 ngày nay. Nhà tôi làm bún nhưng đành nghỉ. Thắp đèn thì dễ rồi nhưng không thể bơm nước để dùng thì rất khó chịu. Ngày 4 và 8/11, vợ chồng tôi xuống Tuy Hòa mua máy phát điện nhưng đều không có. Nếu hôm nay có điện trở lại, tôi vẫn quyết định mua máy để dự phòng những lúc cần thiết. Tôi mong mua được máy đúng hãng, chất lượng tốt và cửa hàng cũng không tăng giá vì hút hàng.

 

Theo chủ các cửa hàng, không thể do khan hiếm mà các cơ sở kinh doanh “đẩy” giá. Vì hiện tại nếu có hàng thì có nhiều điểm bán, khách hàng có thể so sánh giá ở các nơi. Còn theo Sở Công thương, nhu cầu cần máy phát điện của người dân chỉ nhất thời trong thời gian bị mất điện, nước. Sau khi có điện lại, nhu cầu này sẽ giảm. Lâu nay, ngành Công thương, quản lý thị trường cũng thường xuyên quán triệt, nhắc nhở các điểm bán chấp hành đúng quy định trong kinh doanh, nhất là vấn đề về giá. Tùy vào thời điểm, Chi cục Quản lý thị trường sẽ kiểm tra các mặt hàng được xem là “nóng”, “sốt”.

 

Hiện nay, lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nếu có các trường hợp vi phạm trong việc cung cấp máy phát điện. Người dân nên thông tin cho cơ quan chức năng nếu phát hiện có sự gian lận trong kinh doanh.

 

KHANG ANH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek