Thứ Ba, 10/12/2019 04:49 SA
Sơn Hòa: Khẩn trương điều tra kẻ phá hoại tràn xả lũ hồ Suối Vực
Thứ Bảy, 18/03/2017 08:00 SA

Công nhân đang khắc phục bệ đỡ tại cửa tràn số 1 bị hư hỏng - Ảnh: SƠN CA

Chiều 17/3, các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, tìm ra những kẻ cố ý phá hoại tràn xả lũ hồ chứa nước Suối Vực (huyện Sơn Hòa) làm một lượng lớn nước bị tràn ra ngoài, gây ngập, cuốn trôi nhiều tài sản của người dân.

 

Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa Nay Y Blung cho biết, trong sự cố tràn nước từ hồ Suối Vực rạng sáng 15/3 đã cuốn trôi 15 tấn mía, 3 cộ bò, 1 chiếc ghe, 18 máy bơm điện và làm sạt lở, cuốn trôi 4,4ha hoa màu của người dân các xã Sơn Nguyên, Suối Bạc và Sơn Hà, ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

Ông Phạm Thiên ở thôn Nguyên Hà, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, cho biết: Trong đêm 14/3 và rạng sáng 15/3, một lượng lớn nước từ hồ Suối Vực chảy tràn vào ruộng mía của gia đình, cuốn trôi 15 tấn mía đã chặt đang chờ bốc lên xe chở về nhà máy, làm thiệt hại hơn 10 triệu đồng. Trong khi đó, tại khu đồng trồng dưa, cà, bí đỏ rộng 2 sào của gia đình bà Nguyễn Thị Thủy ở thôn này cũng bị hư hại nhiều. Theo bà Thủy, rau củ trồng trên đồng đang đến kỳ thu hoạch, nhưng bất ngờ nước hồ Suối Vực tràn về cuốn theo bùn đất làm hư hỏng gần hết. Nước ngập còn làm hư 2 máy bơm điện của gia đình bà Thủy.

 

Chủ tịch UBND xã Sơn Nguyên Đặng Văn Thiện cho biết: Tại xã Sơn Nguyên, sự cố tràn nước từ hồ Suối Vực đã cuốn trôi khoảng 15 tấn mía, bồi lấp 1.000m2 mía, làm ngập và hư hại khoảng 2.000m2 rau củ, ngập ướt 6 máy bơm điện của người dân, ước thiệt hại khoảng 64 triệu đồng. Riêng xã Suối Bạc, nước tràn từ hồ này cũng đã làm ngập khoảng 1ha mía và 3 máy bơm điện…

 

Ông Võ Ngọc Định, Phó Trưởng trạm phụ trách Trạm Thủy nông Suối Vực (Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam), cho biết: Vào khoảng 2 giờ 15 ngày 15/3, các nhân viên đang trực tại trạm thì nghe tiếng nước chảy khá mạnh nên tức tốc lên nhà tháp vận hành kiểm tra. Tại hiện trường, chúng tôi thấy cửa tràn xả lũ số 1 đã mở hết hành trình, dây cáp cửa tràn phía sát sườn núi đã bị đứt, nước chứa trong hồ qua cửa tràn chảy xối xả ra ngoài, tràn lênh láng khắp ruộng của người dân. Phía trên nhà tháp, khóa cửa bị cắt, tủ điện vận hành bị phá, tất cả các nút vận hành đều ở chế độ mở, bệ đỡ bị hư, trên trần bị thủng một lỗ, đường ray hai vách cửa tràn cũng bị hư nhiều đoạn, điện cũng bị cắt. Các nhân viên ở trạm gọi thêm người dân trong vùng đến hỗ trợ đóng cửa tràn (cửa nặng 21 tấn - PV) bằng cách quay tay vì hệ thống đã bị ngắt điện. Đến khoảng 5 giờ cùng ngày thì cửa tràn được đóng; tuy nhiên do dây cáp bị đứt làm rơi dây xích chặn phía dưới cửa tràn nên cửa bị hở khoảng 20cm, nước từ hồ chứa vẫn tiếp tục chảy ra ngoài. Sau đó, anh em ở trạm phải sử dụng tấm phai sự cố để hỗ trợ đóng nước tại cửa tràn số 1.

 

Cũng theo ông Định, từ mùa mưa năm trước đến nay, hồ Suối Vực (dung tích chứa hơn 10 triệu m3 cung cấp nước tưới cho 790ha lúa, mía và nước sinh hoạt cho người dân xã Sơn Nguyên, Suối Bạc) đã tích được hơn 8,5 triệu m3 nước. Qua sự cố vừa rồi, hiện trong hồ chỉ còn khoảng 6,5 triệu m3, ước tính tổng lượng nước đã bị thất thoát hơn 2 triệu m3. Trong khi đó, hiện nay đã bước vào mùa nắng nên lưu lượng nước về hồ rất ít, có khả năng năm nay sẽ không tích đạt lượng nước thiết kế.

 

Ông Trần Tiến Anh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam, cho biết: Thời điểm xảy ra vụ việc có 4 công nhân của công ty trực tại nhà điều hành hồ. Tuy nhiên, do sự việc xảy ra vào giữa đêm khuya và khoảng cách từ nhà quản lý đến tháp điều hành xa hơn 750m nên các công nhân không thể sớm phát hiện được vụ việc. Hiện đơn vị tăng cường kiểm tra, tuần tra khu nhà tháp vận hành; đồng thời triển khai các giải pháp khắc phục sự cố hư hỏng để tích nước đảm bảo cho tưới tiêu trong vụ tới.

 

Theo đại tá Mai Vĩnh Bình, Trưởng Công an huyện Sơn Hòa, đơn vị này đã tiếp nhận thông tin và đang tiến hành điều tra, làm rõ; bước đầu đã xác định được một số đối tượng nghi vấn cố ý đập phá khóa nhà vận hành, tủ điện, mở cửa tràn số 1 hồ chứa nước Suối Vực gây ngập úng, thiệt hại một số tài sản của người dân.

 

SƠN CA

 

 

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek