Chủ Nhật, 27/09/2020 15:01 CH
“Mùa” cao điểm quyết toán thuế
Thứ Sáu, 17/03/2017 14:00 CH

Kế toán các doanh nghiệp nán lại hỏi thêm về vấn đề quyết toán thuế sau tập huấn - Ảnh: VIỆT AN

Còn chưa đầy 2 tuần nữa là kết thúc “mùa” quyết toán thuế năm 2016. Để có một “mùa” quyết toán thuế thành công, hiện ngành Thuế Phú Yên tích cực hỗ trợ người nộp thuế thực hiện công tác này bằng nhiều cách như tập huấn chính sách, giải đáp thắc mắc, cầm tay chỉ việc...

 

Bắt tay vào làm mới thấy vướng

 

Vừa qua, tại buổi tập huấn quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thu nhập cá nhân (TNCN) do Chi cục Thuế TX Sông Cầu tổ chức, chị Lý Bạch Khương, kế toán Phòng VH-TT thị xã, thắc mắc: Dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, UBND TX Sông Cầu tổ chức lễ hội Vịnh Xuân Đài. Phòng VH-TT là đơn vị chủ công thực hiện các phần việc hậu cần như thuê phương tiện, vật dụng, thuê người vận chuyển dụng cụ, thuê người biểu diễn các hoạt động văn hóa văn nghệ... với số tiền chi rất lớn. Ví dụ như hợp đồng thuê người dẫn chương trình 3 triệu đồng; thuê người vận chuyển thuyền rồng, thúng chai phục vụ lễ hội 7 triệu đồng... Theo quy định mới, những trường hợp này không thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Nếu vậy thì khi thanh toán cho người dân, Phòng VH-TT TX Sông Cầu có thu hộ thuế TNCN của họ để nộp vào ngân sách hay không? Nếu thu thì thu với mức bao nhiêu? Hạch toán thế nào? Theo chị Khương, chính sách thuế thường thay đổi, quy định năm sau có nhiều điểm mới hơn năm trước nên khi bắt tay vào quyết toán thuế, chị mới thấy vướng. Do đó, đến nay, Phòng VH-TT thị xã vẫn chưa thể chi trả tiền theo hợp đồng cho các cá nhân được thuê phục vụ lễ hội, vì nếu chi không đúng thì sau này khó thu hồi.

 

Trước đó, tại buổi tập huấn quyết toán thuế do Cục Thuế Phú Yên tổ chức, đơn vị này cũng nhận được rất nhiều câu hỏi từ kế toán các doanh nghiệp được mời đến tập huấn. Chị Lê Thị Thanh Nhàn, kế toán DNTN Xí nghiệp xây dựng Hưng Thịnh, băn khoăn: “Năm nay, phần mềm kê khai thuế đã thay đổi. Như vậy, khi quyết toán thuế TNCN cho công nhân thuê ngoài, chúng tôi phải kê khai theo mẫu nào?”. Còn chị Mai Thị Hoa, kế toán Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Kiến Tạo, hỏi: “Những doanh nghiệp nào được áp dụng thuế suất TNDN 17%? Chúng tôi thuê văn phòng hoạt động, muốn khấu trừ chi phí này khi quyết toán thuế TNDN thì có cần hóa đơn không? Vì chúng tôi thuê của cá nhân nên nếu họ không xuất hóa đơn được thì phải làm sao?”.

 

Mặc dù cán bộ thuế của Cục Thuế Phú Yên đã liên tục trả lời câu hỏi do kế toán các doanh nghiệp đưa lên nhưng khi buổi tập huấn kết thúc, nhiều người vẫn nán lại hỏi trực tiếp để có câu trả lời cụ thể hơn.

 

Tích cực hỗ trợ

 

Trả lời câu hỏi của kế toán các doanh nghiệp nêu trên, bà Hà Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Phú Yên), cho biết: Khi quyết toán thuế TNCN cho công nhân thuê ngoài, doanh nghiệp kê khai theo mẫu 05-2. Đối với doanh nghiệp thuê địa điểm hoạt động thì chỉ cần có hợp đồng thuê là được tính khấu trừ thuế TNDN, không cần bên cho thuê phải xuất hóa đơn. Còn doanh nghiệp đang được áp dụng thuế suất TNDN ưu đãi 20%, đến năm 2016 nếu vẫn đáp ứng điều kiện được áp dụng mức thuế suất này mới được chuyển sang áp dụng thuế suất thuế TNDN 17% kể từ ngày 1/1/2016. Cụ thể là các doanh nghiệp phải thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; đầu tư mới vào các lĩnh vực sản xuất thép cao cấp; sản xuất sản phẩm tiết kiệm năng lượng, sản xuất máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp, sản xuất thiết bị tưới tiêu, sản xuất, tinh chế thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản, phát triển ngành nghề truyền thống.

 

Đối với thắc mắc của kế toán Phòng VH-TT TX Sông Cầu, Chi cục Thuế thị xã đã có văn bản trả lời cụ thể. Theo đó, khi hợp đồng với cá nhân có tổng mức chi trả từ 2 triệu đồng trở lên thì Phòng VH-TT TX Sông Cầu cần khấu trừ thuế TNCN 10% trước khi thanh toán cho các cá nhân này.

 

Theo ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế Phú Yên, từ đầu tháng 3/2017, công tác tập huấn quyết toán thuế TNDN, TNCN được Cục Thuế Phú Yên và chi cục thuế các huyện, thị xã, thành phố rốt ráo thực hiện. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được tập huấn quyết toán thuế, đồng thời còn được phổ biến, cập nhật một số chính sách thuế, phí, lệ phí có hiệu lực từ năm 2017. Bên cạnh đó, trong Tuần lễ hướng dẫn quyết toán thuế (từ ngày 13-18/3), từ Văn phòng Cục đến các chi cục thuế đều cử cán bộ thuộc bộ phận tuyên truyền và bộ phận kê khai trực tiếp ngồi tại bộ phận “một cửa” để hướng dẫn người nộp thuế hoàn thành các thủ tục quyết toán, hoàn thuế TNCN. Ngoài ra, năm nay, Cục Thuế Phú Yên còn mở riêng chuyên mục “Hướng dẫn quyết toán thuế” trên Trang thông tin điện tử của cục để các doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp dễ dàng tra cứu các tài liệu, phần mềm hỗ trợ liên quan đến việc quyết toán thuế.

 

Theo kế hoạch, các doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp phải hoàn thành quyết toán thuế TNDN, TNCN năm 2016 vào cuối tháng 3/2017. Do đó, ngành Thuế Phú Yên đang tích cực hỗ trợ bằng nhiều cách để người nộp thuế quyết toán thuế một cách thuận lợi, giúp họ tiết kiệm thời gian, tránh phải đi lại nhiều lần; đồng thời tránh tình trạng ùn ứ hồ sơ trong những ngày cuối cùng của đợt quyết toán.

 

Ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế Phú Yên

 

VIỆT AN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek